Đề xuất chống dịch COVID-19 thay 5k bằng V2K

Dự thảo đề xuất thay quy định 5K chống dịch COVID-19 chỉ còn V2K (vắc xin – khẩu trang – khử khuẩn). Thông điệp 5K vẫn sẽ được sử dụng nếu xuất hiện biến chủng mới gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân.

Đó là thông tin Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết. Thông điệp 5K gồm “khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế” là những khuyến cáo được Bộ Y tế đề ra trước đây. Tuy nhiên, đến giai đoạn khởi sắc từ năm 2022, COVID-19 dần “thoái trào” trả lại nét bình thường mới cho xã hội. Số ca nhiễm giảm sâu; số ca tử vong liên tục là 0; bệnh viện dã chiến, hồi sức tháo dỡ…, quy định 5K nhiều lần được cho là “lỗi thời” và gây ra nhiều khó khăn trong quá trình phục hồi kinh tế – xã hội.

Bộ Y tế đã lấy ý kiến các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 và trình Chính phủ về đề xuất V2K (vắc xin – khẩu trang – khử khuẩn) thay 5K như trước đây.

covid-5k(1).jpg
Đề xuất chống dịch COVID-19 thay 5k bằng V2K.

Nhiều ý kiến đồng tình với đề xuất trên trước tình hình dịch ổn định hiện nay. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của phó thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế sẽ làm việc với Bộ Tư pháp, các đơn vị liên quan để xem xét về việc có sửa quy định 5K. Dự thảo của Bộ Y tế cũng nêu rõ thông điệp 5K vẫn sẽ được sử dụng nếu xuất hiện biến chủng mới gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân.

Theo thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương, hiện nay việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 đúng lịch, đủ liều là rất quan trọng để đảm bảo phòng bệnh.

Trước đề xuất này, PGS Trần Đắc Phu, nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho biết trong thời gian áp dụng 5K phòng ngừa COVID-19, các bệnh truyền nhiễm khác cũng đã giảm rõ rệt. Vì vậy, dù tình hình dịch hiện nay được kiểm soát, việc duy trì một số biện pháp như khẩu trang và khử khuẩn phòng bệnh vẫn là cần thiết bởi không chỉ có COVID-19 mà còn có rất nhiều bệnh truyền nhiễm khác đang lưu hành.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Dấu hiệu u nang buồng trứng ác tính và cách phòng ngừa hiệu quả

U nang buồng trứng ác tính là bệnh nguy hiểm, chiếm khoảng 10% các trường …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *