Đậu mùa khỉ đã có từ lâu ở châu Phi song cộng đồng quốc tế chỉ chú ý khi nó bắt đầu lan ra các nước giàu

Trong cuộc họp báo tại Thụy Sĩ mới đây, các quan chức Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết số ca mắc đậu mùa khỉ bên ngoài châu Phi đã hơn 1.000 trường hợp, trải khắp 29 nước.

Theo tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, mặc dù lây lan ra nhiều quốc gia nhưng bệnh đậu mùa khỉ chưa gây ra cái chết nào. Trong khi đó tại châu Phi, nơi bệnh xuất hiện từ hàng chục năm qua, đã có hơn 1.400 ca bệnh được báo cáo trong năm nay và 66 ca tử vong.

Theo đánh giá của WHO, hiện đợt bùng phát có dấu hiệu lây lan trong cộng đồng ở một số quốc gia, do đó tổ chức này khuyến cáo những người bị bệnh đậu mùa khỉ nên cách ly tại nhà.

Nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện ở các nước khác chưa từng ghi nhận bệnh là có nhưng hoàn toàn phòng ngừa được. Theo ông Tedros, bệnh đã có từ lâu ở châu Phi song cộng đồng quốc tế chỉ chú ý đến bệnh này khi nó bắt đầu lan ra các nước giàu, điển hình như châu Âu và Mỹ.

Bà Rosamund Lewis, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về bệnh đậu mùa khỉ, cho biết “tiếp xúc gần giữa các cá nhân với nhau” vẫn là cách lây nhiễm chính của bệnh.

Thời gian lý tưởng để tiêm phòng sau phơi nhiễm, bao gồm cho cả nhân viên y tế hoặc những người tiếp xúc gần, là trong vòng 4 ngày. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vắc xin đậu mùa cũng có tác dụng với đậu mùa khỉ.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Dấu hiệu u nang buồng trứng ác tính và cách phòng ngừa hiệu quả

U nang buồng trứng ác tính là bệnh nguy hiểm, chiếm khoảng 10% các trường …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *