Đau hạ sườn phải + vàng da cẩn thận ung thư gan

BV ĐH Y Dược TPHCM tiếp nhận bệnh nhân N.V.V. (51 tuổi, ngụ tại TPHCM), nhập viện trong tình trạng đau nhói vùng hạ sườn phải, sốt nhẹ không giảm và xuất hiện vàng da nhẹ.

Các bác sĩ đã thực hiện siêu âm chẩn đoán kết hợp với xét nghiệm và chụp cộng hưởng từ. Kết quả cho thấy, người bệnh bị ung thư gan với khối u ở gan kích thước gần 4cm có dấu hiệu di căn.

Sau hội chẩn, các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật cắt bỏ phần gan mang khối u kết hợp điều trị bằng thuốc ngăn ngừa di căn phát triển. Cuộc mổ đã diễn ra thành công, hiện sức khỏe bệnh nhân đang bình phục tốt và tiếp tục được theo dõi, điều trị.

PGS.TS.BS Bùi Hữu Hoàng, Trưởng khoa Tiêu hóa BV ĐH Y Dược cho biết, những người mắc các bệnh về gan mạn tính như: viêm gan B mạn, viêm gan C mạn và xơ gan thường có nguy cơ cao bị ung thư gan.

Theo thống kê, có từ 80-90% người bệnh từng bị xơ gan tại thời điểm chẩn đoán ung thư gan.

Ngoài ra với những người có tiền sử gan nhiễm mỡ, đái tháo đường type II hoặc do các yếu tố khác như di truyền, nghiện rượu, nghiện thuốc lá… cũng thuộc nhóm có nguy cơ bị ung thư gan.

Theo TS.BS Trần Công Duy Long, Trưởng Đơn vị Ung thư gan mật, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm bệnh về gan, giúp người bệnh được chữa trị kịp thời và có thể chữa khỏi triệt để.

Khi phát hiện bệnh trong giai đoạn đầu, có thể điều trị ung thư gan triệt để với các phương pháp: đốt khối u bằng sóng cao tần (khi kích thước khối u nhỏ hơn 3 cm), phẫu thuật loại bỏ phần gan mang khối u và phẫu thuật ghép gan.

Khi bệnh tiến đến giai đoạn tiến xa hoặc giai đoạn muộn, người bệnh sẽ được chỉ định liệu pháp điều trị toàn thân. Ngoài ra là liệu pháp cổ điển hóa trị: bơm hóa chất và làm thuyên tắc mạch nuôi khối u (TACE).

About hlthaibao

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Nối hẹp thực quản, giúp bệnh nhân bỏ canule ở cổ mang suốt 7 tháng

Nhiều tháng sau khi khỏi Covid-19, bệnh nhân vẫn phải đeo canule mở khí quản …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *