Đau đầu suốt 6 năm, đi khám mới phát hiện bệnh nguy hiểm

Suốt 6 năm nay chị P. thường xuyên bị những cơn đau ở đỉnh đầu “hành hạ” theo chiều hướng tăng dần.

Các bác sĩ Khoa Tim mạch can thiệp- Bệnh viện Hữu Nghị ứng dụng kỹ thuật đặt stent chuyển dòng để phẫu thuật thành công trường hợp bệnh nhân bị phình động mạch não to ở vị trí mạch yếu, nguy vỡ bất cứ lúc nào.

Bệnh nhân là chị Nguyễn Thị P. (48 tuổi, Phú Xuyên, Hà Nội) cho biết, suốt 6 năm nay chị thường xuyên bị những cơn đau ở đỉnh đầu “hành hạ” theo chiều hướng tăng dần.

Chị P. đã từng đi khám gần nhà, được chẩn đoán thiếu máu não, rối loạn tiền đình nên chủ quan. Khoảng 1 năm trở lại đây, chị hay đau đầu dữ dội, nhất là khi trở trời. Có lúc chị sợ ánh sáng, sợ cả tiếng người nói to.

Đau đầu suốt 6 năm, đi khám mới phát hiện bệnh nguy hiểm - 1

(Ảnh minh họa).

Khoảng nửa năm trước, chị đã đi thăm khám, tuy nhiên vẫn không phát hiện ra bệnh, bác sĩ kê đơn về uống, nhưng chỉ đỡ được một vài hôm rồi những cơn đau lại tếp tục diễn ra.

Đầu năm vừa rồi, cơn đau ở đỉnh đầu tăng lên dồn dập, chị P đã đi chụp CT não.

Kết quả chụp cho thấy động mạch não chị bị phình to, có thể vỡ bất cứ lúc nào.

Khi đau quá, chị P. đã đến Bệnh viện Hữu Nghị để kiểm tra lại. Kết quả, mạch não đã giãn to bằng quả nho với kích thước 6,4×8,5mm.

Các bác sĩ khoa can thiệp Tim mạch, Bệnh viện Hữu Nghị cho biết, túi phình nằm ở cuối động mạch cảnh trong trái – vị trí mạch yếu, rất dễ vỡ.

Do kích thước quá lớn, các bác sĩ không thể đặt nút coil (thả nhiều vòng xoắn kim loại) hay phẫu thuật kẹp túi phình vì có nhiều biến chứng. Phương án tối ưu là đặt stent chuyển dòng giúp giảm áp lực máu đi vào động mạch.

BS cũng khuyến cáo, với những bệnh nhân đau đầu dữ dội thời gian dài cần chụp CT não hoặc cộng hưởng từ để kiểm tra vì đau đầu có nhiều nguyên nhân.

Trường hợp phát hiện phình động mạch não, nếu kích thước nhỏ dưới 3mm, không cần can thiệp. Những trường hợp phải can thiệp, tùy kích thước, bác sĩ sẽ đặt các vòng coil hoặc đặt stent chuyển dòng.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/dau-dau-suot-6-nam-di-kham-moi-phat-hien-benh-nguy-hiem-1400858.ngnNguồn: https://nongthonviet.com.vn/dau-dau-suot-6-nam-di-kham-moi-phat-hien-benh-nguy-hiem-1400858.ngn

Tránh nguy cơ đột quỵ khi quan hệ tình dục

Những người có vấn đề về động mạch vành hoặc các bệnh liên quan đến tim mạch nếu không được điều trị kịp thời có nguy cơ tử vong khi đang quan hệ tình dục.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Những chuyện bạn có thể chưa biết về sex

Không ít hiện tượng liên quan đến các địa chỉ nhạy cảm trên cơ thể …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *