Đắp thuốc nam chữa bỏng, bé bị nhiễm trùng nặng

Khi vào viện, bác sĩ xác định bé bỏng khoảng 20% cơ thể, nhiễm trùng tại chỗ và nguy cơ cao nhiễm trùng huyết.

BS. Đặng Quốc Hùng, Trưởng khoa Ngoại chấn thương cho biết, có nhiều tác nhân gây bỏng, nếu không được chữa trị đúng cách, bệnh nhân có nguy cơ nhiễm trùng huyết, nguy hiểm tính mạng.

Cách xử trí khi bị bỏng là nhanh chóng ngâm vùng cơ thể bỏng vào nước, càng sớm càng tốt, tốt nhất trong 30 phút sau khi bị bỏng. Sau khoảng thời gian trên, việc ngâm rửa ít có tác dụng.

Bác sĩ lưu ý nước để ngâm phải là nước sạch như nước đun sôi để nguội, nước máy, nước mưa, nước giếng khoan, nhiệt độ tiêu chuẩn 16-20 độ C. Tuyệt đối không dùng nước đá bởi sẽ gây nhiễm lạnh cho nạn nhân. Có thể ngâm rửa phần bị bỏng dưới vòi nước chảy, trong chậu nước mát hoặc đắp thay đổi bằng khăn ướt dội rửa liên tục lên vùng bỏng. Thời gian ngâm rửa thường tới khi hết đau rát, trong khoảng 15-40 phút, chú ý không làm trợt vỡ vòm nốt phỏng.

Sau đó, che phủ vùng bỏng bằng gạc y tế, khăn mặt, khăn tay, vải màn…, băng ép nhẹ, tránh băng quá chặt gây chèn ép vùng bỏng. Không bôi bất cứ loại thuốc hay hóa chất nào lên vết thương.

Nếu nạn nhân không nôn, không chướng bụng, vẫn tỉnh táo, cho uống nước oresol hoặc uống nước chè đường ấm, nước cháo loãng, nước hoa quả. Trẻ nhỏ vẫn cho bú bình thường, sau đó đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

About hlthaibao

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Nối hẹp thực quản, giúp bệnh nhân bỏ canule ở cổ mang suốt 7 tháng

Nhiều tháng sau khi khỏi Covid-19, bệnh nhân vẫn phải đeo canule mở khí quản …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *