Đã có 22 người tử vong do sốt xuất huyết, Bộ Y tế cảnh báo đang cao điểm mùa dịch

Thứ Hai, ngày 13/06/2022 10:40 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Bộ Y tế cảnh báo hiện là cao điểm mùa dịch, số mắc liên tục tăng cao tại nhiều tỉnh, thành phố trong những tuần gần đây.

Theo Bộ Y tế, báo cáo của các địa phương, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 43.628 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Trong đó đã có 22 người tử vong tại TPHCM (6), Bình Dương (5), Tây Ninh (3), Đồng Nai (3), Đồng Tháp (1), Sóc Trăng (1), Bạc Liêu (1), Long An (1), Bình Phước (1).

So với cùng kỳ năm ngoái, số mắc tăng 53%, tử vong tăng 17 trường hợp. Trong đó, số mắc và tử vong tập trung chủ yếu ở khu vực miền Nam.

Đã có 22 người tử vong do sốt xuất huyết, Bộ Y tế cảnh báo đang cao điểm mùa dịch - 1

Ảnh minh họa.

Bộ Y tế cảnh báo hiện là cao điểm mùa dịch, số mắc liên tục tăng cao tại nhiều tỉnh, thành phố trong những tuần gần đây. Dự báo số mắc thời gian tới tiếp tục gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Triêụ chứng ban đầu của sốt xuất huyết rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO) phân loại bệnh thành 2 loại chính, bao gồm: Sốt xuất huyết (có/không có dấu hiệu cảnh báo) và sốt xuất huyết thể nặng. Tùy vào giai đoạn và mức độ bệnh, những triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết sẽ khác nhau.

– Ở thể nhẹ, chủ yếu là: sốt cao đột ngột 39 – 40 độ C; sốt có thể kéo dài 4 – 7 ngày và rất khó hạ sốt; đau đầu dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu; đau nhức khớp và cơ; buồn nôn và nôn; có tình trạng nổi mẩn đỏ, phát ban.

– Ở thể nặng có dấu hiệu xuất huyết: chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, vết bầm tím, nôn ra máu, đi ngoài phân đen; có các dấu hiệu cảnh báo như mệt mỏi, li bì, đau bụng nhiều, nôn nhiều, chân tay lạnh, người vật vã, hốt hoảng , nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

– Hoặc bệnh nhân đi vào sốc Dengue sớm, đây là thể bệnh nghiêm trọng nhất đối với bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Người bệnh có thể xuất hiện tình trạng xuất huyết nặng và tụt huyết áp, tổn thương nhiều cơ quan: gan, thận, não; ứ dịch ở khoang màng phổi và ổ bụng nhiều. Trường hợp này nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Nguồn: http://danviet.vn/da-co-22-nguoi-tu-vong-do-sot-xuat-huyet-bo-y-te-canh-bao-dang-cao-diem-mua-di…Nguồn: http://danviet.vn/da-co-22-nguoi-tu-vong-do-sot-xuat-huyet-bo-y-te-canh-bao-dang-cao-diem-mua-dich-502022136104023894.htm

Sốt xuất huyết đang lên đến đỉnh dịch, có thể tiếp tục ghi nhận ca tử vong

Theo các chuyên gia y tế, thời gian tới Việt Nam có thể tiếp tục ghi nhận số mắc và có thể có tử vong.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Không quan hệ tình dục vẫn mắc bệnh lậu: Làm 4 điều sau để phòng tránh

Bạn sẽ không thể ngờ rằng, bệnh lậu có thể lây nhiễm qua những vật …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *