Cứu sống sản phụ mắc tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật nặng

Sản phụ là N.T.T.H. 39 tuổi nhập viện khi thai được 37 tuần trên vết mổ đẻ cũ lần 2 với cân nặng 98kg, tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường. Với chẩn đoán tiền sản giật nặng đã được các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí phẫu thuật thành công, cứu sống 2 mẹ con sản phụ khỏi tay tử thần.

BSCKII. Vũ Thị Dung- Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu, người tiếp nhận và xử trí trường hợp của sản phụ H. cho biết: sản phụ lúc nhập viện ngày 13/4/2022 với huyết áp là 170/100mmHg, phù hai chân cùng chỉ số đường huyết rất cao, chỉ số BMI là 38.4. Người bệnh được chẩn đoán Tiền sản giật nặng trên nền tăng huyết áp, đái tháo đường Tuyp 2, béo phì.

Ngoài ra, sản phụ H. có bệnh tăng huyết áp, tiểu đường đã được quản lý, điều trị ngoại trú. Nhờ vậy mà tình trạng đã được kiểm soát tránh được các biến chứng do tiền sản giật trong kỳ cuối của thai kỳ.

san-phu-qn-tien-san-giat.jpg
Cứu sống sản phụ mắc tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật nặng

Sau khi hội chẩn các bác sĩ quyết định điều trị nội khoa để điều chỉnh huyết áp, chỉ số đường huyết của người bệnh cho ổn định và sẽ tiến hành mổ lấy thai ngay khi có thể. Bởi theo bác sĩ nếu tiến hành phẫu thuật ngay lập tức sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng của cả 2 mẹ con sản phụ.

Ngay khi các chỉ số ở ngưỡng cho phép, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật chủ động lấy thai cho sản phụ. Bằng sự tính toán kĩ lưỡng và sự chuẩn bị chu đáo về mọi diễn biến có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật, sau khoảng hơn 1 giờ, ca phẫu thuật đã diễn ra an toàn. Hiện tại sức khỏe 2 mẹ con sản phụ sau phẫu thuật ổn định. Sản phụ đang được các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng tư vấn để điều chỉnh chế độ ăn hợp lý.

san-phu-qn-1.jpg
Hiện sức khỏe mẹ con sản phụ ổn định

Theo các bác sĩ, tiền sản giật gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé trong khi sinh, như làm tăng nguy cơ sinh non, sinh con thiếu cân, mẹ bầu có thể co giật, mất ý thức, hôn mê nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó các sản phụ cũng cần lưu ý về chế độ dinh dưỡng với mức tăng cân phù hợp với các thời điểm của kỳ thai, kiểm soát huyết áp, đường huyết. Khi xuất hiện các bất thường cần đi khám để nhận được tư vấn từ phía các bác sĩ.

About hlthaibao

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Amway Việt Nam và Trường Cao đẳng Y dược Cộng đồng ra mắt chương trình đào tạo sắc đẹp chuyên sâu

Amway Việt Nam – Thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp phối …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *