Cụ ông 73 tuổi nhiễm trùng máu chỉ vì chiếc xương cá

BVĐK Xuyên Á vừa cấp cứu một cụ ông 73 tuổi, bị hóc xương cá nhưng không biết, chiếc xương trôi xuống ruột non, đâm thủng thành ruột gây nhiễm trùng máu, viêm phúc mạc nặng.

Bệnh nhân vào cấp cứu trong tình trạng đau dữ dội vùng giữa và dưới bụng. Người bệnh cho biết thường xuyên ăn cá nhưng không rõ có bị hóc xương cá gần đây hay không.

xuong-ca-thung-ruot(1).jpg

BS. Hồ Tiến Duy, Trưởng khoa Ngoại Tổng quát cho biết, kết quả xét nghiệm máu cho thấy có tình trạng nhiễm trùng và CT scan ghi nhận dấu hiệu viêm phúc mạc ổ bụng. Đồng thời ê kíp phát hiện một mảnh dị vật nằm trong ruột non của bệnh nhân, hai đầu dị vật nhọn làm thủng hai bên thành ruột non gây rỉ dịch tiêu hóa. Đây chính là nguyên nhân nhiễm khuẩn ổ bụng.

Quá trình phẫu thuật nội soi ổ bụng, bác sĩ phẫu thuật phát hiện bụng nhiều dịch đục, nhiễm bẩn, ruột non phù nề, viêm một đoạn dài. Trên đoạn viêm thấy một đầu xương thủng ra ngoài ruột non. Phẫu thuật viên phải cẩn thận kéo mảnh xương ra ngoài để không gây chảy máu hoặc tổn thương thêm. Chỗ thủng trên thành ruột được khâu 5 mũi để bịt kín. Sau mổ bệnh nhân hồi phục tốt, giảm đau hẳn, ăn uống bình thường.

Theo bác sĩ Duy, thủng ruột non là tình trạng cấp cứu tương đối hiếm gặp và đa phần do dị vật. Nếu có nghi ngờ hóc hay nuốt xương cần đến các cơ sở y tế để kiểm tra và xử trí kịp thời.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Dấu hiệu u nang buồng trứng ác tính và cách phòng ngừa hiệu quả

U nang buồng trứng ác tính là bệnh nguy hiểm, chiếm khoảng 10% các trường …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *