[COVID-19] Vì sao WHO tuyên bố sự bùng phát của coronavirus mới là một đại dịch?

WHO tuyên bố sự bùng phát của coronavirus mới là một đại dịch
> Đây là đại dịch đầu tiên kể từ khi xuất hiện H1N1
+ Tổ chức Y tế Thế giới  tuyên bố vào ngày hôm nay, Coronavirus lan rộng trên toàn thế giới là một đại dịch. Có hơn 118000 ca nhiễm COVID-19, gây ra bởi virus, xuất hiện ở 114 quốc gia trên toàn thế giới.
+ WHO tiếp tục giám sát chặt chẽ sự lan rộng của virus. Ông Tedros Adhanom – Tổng Giám Đốc của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát biểu: “ Chúng tôi quan tâm sâu sắc đến cả về mức độ lây lan và mức độ nghiêm trọng đáng báo động, và mức độ không hoạt động đáng báo động”. “ Chúng tôi kêu gọi mỗi ngày để các quốc gia hành động khẩn cấp và tích cực”.

Ông Tedros Adhanom – Tổng Giám Đốc của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

+ Có nhiều ổ dịch lớn ở Ý, Hàn Quốc và Mỹ. Ở Mỹ, việc giới thiệu thử nghiệm còn chậm và khả năng xét nghiệm hạn chế đã làm tê cứng phản ứng với căn bệnh này.
> Ông Adhenom nói: “Sự lây lan của virus vẫn có thể được kiểm soát”. Ông chỉ ra rằng Trung Quốc và Hàn Quốc, dịch bệnh đang giảm dần. Chúng ta có thể làm được.
+ Theo WHO, đại dịch là “sự lây lan rộng rãi của một bệnh mới”. Không có tiêu chí mới nào cho những gì đạt đến mức độ của đại dịch và cái gì không.
>> WHO đã phân loại coronavirus mới là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu vào ngày 30 tháng 1. Cho đến tận bây giờ, họ đã miễn cưỡng gọi là một đại dịch vì lo ngại rằng nó sẽ gây ra những hoảng loạng không cần thiết cho mọi người trên thế giới, mặc dù họ đã cảnh báo các nước chuẩn bị cho đại dịch. Ông Adhanom nói trong một cuộc họp báo vào cuối tháng Hai: “Hiện tại, sử dụng từ “đại dịch” này không phù hợp với thực tế, nhưng nó chắc chắn có thể gây ra những nỗi sợ hãi”.” Những gì chúng ta thấy là dịch bệnh ở những nơi khác nhau trên thế giới ảnh hưởng đến các quốc gia khác nhau theo những cách khác nhau”.
+ Những quốc gia trên thế giới, bao gồm Mỹ, đã dựa vào kế hoạch phòng chống đại dịch để chống lại sự bùng phát của virus mới.
=>>  Lần cuối cùng WHO tuyên bố đại dịch là đợt bùng phát dịch H1N1 năm 2009, nó đã lây nhiễm cho 1/4 dân số thế giới. Tuy nhiêm sự công bố đã bị chỉ trích vì đã gây ra những hoảng loạng cho thế giới. SAR không được xem là đại dịch, mặc dù đã ảnh hưởng đến người dân ở 26 quốc gia và MERS cũng không được xem là đại dịch.
Nguồn: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)
🌻Bạn có thể tham gia Nhóm Y Lâm Sàng tại: https://www.facebook.com/groups/858633861249240/
🌻Đọc các bài viết cập nhật mới nhất tại: https://ykhoa.org
🌻Tải tài liệu Y khoa miễn phí tại: https://ykhoa.org/category/tai-lieu
🌻Xem kho video bài giảng tại: https://fb.com/pg/ykhoa.org/videos
🌻Tra cứu Uptodate miễn phí tại: https://ykhoa.org/uptodate
🌻Tham gia cùng làm việc tại địa chỉ: https://forms.gle/cQ5M7AdaesKCTcjt9
 
 
 

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Ngày 7/1: 59 tỉnh thành thêm 16.278 F0, cả nước đã ghi nhận 30 ca nhiễm Omicron

Đến nay cả nước đã ghi nhận 30 ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron. …