[Covid 19] Virus Corona, các loại virus đường hô hấp khác có thể gây ra viêm tiểu phế quản nghiêm trọng

NEW YORK (Reuters Health) – Đồng nhiễm trùng với virus Corona địa phương và các virus đường hô hấp khác có thể gây viêm tiểu phế quản nghiêm trọng, theo phát hiện mới.
Cần làm gì khi có các biểu hiện của covid-19? | Vinmec
Bốn loại virus corona cộng đồng (OC43, 229E, NL63 và HKU1) gây bệnh đường hô hấp ở trẻ em nằm viện (cũng như SARS-CoV-2 mới được xác định), nhưng ít được biết về đồng nhiễm virus và tầm quan trọng của tải lượng virus đối với mức độ nghiêm trọng cấp tính.
Bác sĩ Jonathan M. Mansbach của trường Đại học y khoa Harvard và Bệnh viện nhi Boston cùng các đồng nghiệp đã sử dụng dữ liệu từ nghiên cứu Hợp tác nghiên cứu đường thở đa trung tâm lần thứ 30 và 35 về trẻ em nằm viện vì viêm tiểu phế quản trong thời kì trước COVID-19 để kiểm tra bệnh viêm phế quản do virus corona ở cộng đồng, với trọng tâm là về đồng nhiễm virus và mối liên quan giữa tải lượng virus và mức độ nghiêm trọng cấp tính.
Mũi trẻ em có nhiều virus corona gấp 100 lần người lớn
Khoảng 12% (219/1.880) trẻ em nhập viện vì viêm phế quản có một trong bốn loại virus corona cộng đồng địa phương, nhóm báo cáo ở khoa nhi.
Chỉ có 15% trong số này là nhiễm virus Corona đơn lẻ. Trong số cá phần còn lại, đồng nhiễm virus phổ biến nhất là virus hợp bào hô hấp (RSV, 69% trường hợp).
Rsv,respiratory syncytial virus infographic,illustration ...
“Nói cách khác”, các tác giả lưu ý, “việc xác định RSV hoặc một loại virus đường hô hấp khác sẽ không loại trừ khả năng nhiễm virus corona cộng đồng ở trẻ em nhập viện vì viêm tiểu phế quản.”
Trong một mô hình đa biến, đồng nhiễm trùng RVS và virus corona có nguy cơ tương tự khi sử dụng dịch vụ chăm sóc tích cực, so với nhiễm RVS đơn lẻ. Nhưng tải lượng virus corona trong bộ gen cao hơn có liên quan đến nguy cơ cao hơn đáng kể khi sử dụng dịch vụ chăm sóc tích cực.
“Mặc dù SARS-CoV-2 có thể tương tác với các virus đường hô hấp khác với 4 loại virus corona cộng đồng này, nhưng dữ liệu virus học toàn diện ở trẻ em nhập viện với COVID-19 vẫn còn thiếu”, các nhà nghiên cứu lưu ý. “Cho đến khi xét nghiệm SARS-CoV-2 nhanh hơn, phổ biến rộng rãi hơn và âm tính giả được hiểu rõ hơn, thì kết quả hiện tại là một lời cảnh báo cho các bác sĩ lâm sàng hiện đang chăm sóc trẻ em có triệu chứng hô hấp để xác định loại virus hô hấp phổ biến (ví dụ: RVS hoặc rhinovirus) không loại trừ đồng nhiễm SARS-CoV-2.”
Coronavirus tests: how they work and what they show - YouTube
Họ cho biết thêm: “Những kết quả về tải lượng virus cho thấy rằng các tác nhân kháng virus có thể có lợi cho trẻ em viêm tiểu phế quản do virus corona cộng đồng và có thể là trẻ em nhiễm COVID-19.”
Bác sĩ Mansbach không có phản hồi về yêu cầu bình luận.
 
Link bài gốc: https://www.medscape.com/viewarticle/935301
Bài viết tự dịch – Vui lòng không reup
Tác giả: Huỳnh Khánh Linh

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[COVID-19] 20 Câu hỏi và trả lời về Covid-19 vaccine từ BS Wynn Tran

Hôm nay, ngày 12/14/2020 là một ngày lịch sử trong cuộc chiến chống đại dịch …