[COVID-19] Vaccine Covid-19 Moderna hiệu quả hơn và dễ sử dụng hơn

Vaccine Covid-19 Moderna hiệu quả hơn và dễ sử dụng hơn
Dr. Huynh Wynn Tran
========
Hôm nay, Moderna/Viện Sức Khỏe Hoa Kỳ NIH công bố kết quả sơ khởi giai đoạn 3, giai đoạn cuối cùng trong nghiên cứu vaccine mRNA-1273 với kết quả khích lệ, hiệu quả lên đến 94.5%, cao hơn cả vaccine Pfizer công bố tuần trước (90%).
Trong số 30,000 bệnh nhân thử nghiệm, chỉ có 95 người có triệu chứng Covid-19 trong 2 nhóm nghiên cứu. Trong số đó, có 90 người bị nhiễm trong nhóm giả vaccine và chỉ có 5 bệnh nhân mắc Covid-19 trong nhóm Vaccine. Điểm chú ý là tất cả 11 ca nặng Covid-19 đều nằm trong nhóm giả vaccine, gợi ý chích vaccine mRNA-1273 không những có thể ngăn ngừa Covid-19 mà có thể còn giảm triệu chứng nếu bệnh nhân chẳng may mắc Covid-19.
Cả Pfizer/BioNtech và Moderna/NIH đều dùng công nghiệp cấy mRNA vào cơ thể để tạo kháng thể và hiệu quả từ nghiên cứu sơ bộ cả hai vaccine này đều trên 90%. Điểm quan trọng là để tồn trữ vaccine này, vaccine Pfizer cần nơi có nhiệt độ rất lạnh, âm – 94 độ F trong khi vaccine của Moderna/NIH có thể trữ trong tủ lạnh thường. Đều này có thể giúp vaccine Moderna/NIH dễ sử dụng hơn.
Cả hai vaccine Pfizer/Moderna đều chích 2 muĩ tiêm với khoảng cách vài tuần. Điều này cũng chỉ ra là chúng ta có thể sẽ có nhiều vaccine hiệu quả cho Covid-19. Hy vọng ngày kết thúc đại dịch này sẽ không còn quá xa.
Lại một tin vui mới tôi muốn chia sẽ cùng qúy vị sau môt ngày bận rộn.
Quý vị có thể xem lại các video của tôi về vaccine Covid-19 tại https://www.youtube.com/watch?v=ye8TJIQT_EU

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[COVID-19] 20 Câu hỏi và trả lời về Covid-19 vaccine từ BS Wynn Tran

Hôm nay, ngày 12/14/2020 là một ngày lịch sử trong cuộc chiến chống đại dịch …