[Covid 19] Tỷ lệ tử vong của bệnh nhân ung thư cao hơn khi nhiễm Covid 19 ở bệnh viện

Theo các nhà nghiên cứu, bệnh nhân ung thư có nguy cơ mắc bệnh COVID-19 bệnh viện cao có liên quan đến tăng tỷ lệ tử vong, vì vậy những bệnh nhân này nên được điều trị trong khu vực không có COVID.
Modern Cancer Treatment: Miracle or Money-Maker? - Focus for Health
Trong một nghiên cứu quan sát trên bệnh nhân mắc COVID-19 và ung thư, 19% bệnh nhân nhiễm COVID-19 mắc phải trong thời gian nằm viện không liên quan đến COVID và 81% mắc COVID-19 trong cộng đồng.
Theo dõi trung bình 23 ngày, tỷ lệ tử vong chung là 28%. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân ở bệnh nhân mắc COVID-19 bệnh viện cao hơn gấp đôi so với bệnh nhân mắc COVID-19 mắc phải tại cộng đồng, lần lượt là 47% và 23%.
Last 24 hours 1560 people infected in coronavirus in West Bengal
Arielle Elkrief, bác sĩ  Đại học Montreal, đã báo cáo những kết quả này trong cuộc họp ảo AACR: COVID-19 và Cancer.
“Đây là báo cáo đầu tiên mô tả tỷ lệ cao COVID-19 mắc phải tại bệnh viện ở bệnh nhân ung thư, với tỷ lệ 19%”, Bac sĩ Elkrief nói. “Điều này có liên quan đến tỷ lệ tử vong cao trong cả phân tích đơn biến và đa biến.”
Nghiên cứu bao gồm 250 người lớn và 3 trẻ em mắc COVID-19 và ung thư được xác định trong khoảng thời gian từ ngày 3 đến ngày 23 tháng 5 năm 2020. Họ có độ tuổi từ 4 đến 95, độ tuổi trung bình là 73 tuổi.
Tất cả các bệnh nhân đều được phòng thí nghiệm xác nhận (95%) hoặc được cho là COVID-19 (5%) và ung thư xâm lấn. Các loại ung thư phổ biến nhất tương tự như các loại được thấy trong cộng đồng. Ung thư phổi và ung thư vú là phổ biến nhất, tiếp theo là ung thư hạch, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư đại trực tràng. Hầu hết bệnh nhân đang điều trị chống ung thư tích cực, nhiều nhất là hóa trị.
Hầu hết bệnh nhân (n = 236) là người Quebec,17 bệnh nhân là người British Columbia.
“Điều quan trọng cần lưu ý là Quebec là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Bắc Mỹ tại thời điểm nghiên cứu”, Bác sĩ Elkrief nói.
Kết quả theo nhóm
Có 206 bệnh nhân (81%) đã mắc COVID-19 trong cộng đồng và 47 (19%) mắc COVID liên quan tới bệnh viện. Hai nhóm này tương tự nhau về tình trạng tình dục, tình trạng hiệu suất và giai đoạn ung thư. Một xu hướng nhỏ xảy ra nhiều hơn đối với bệnh nhân đang điều trị tích cực đã được nhìn thấy trong nhóm bệnh viện, nhưng sự khác biệt không đạt được ý nghĩa thống kê.
Thời gian sống sót trung bình là 27 ngày trong nhóm bệnh viện và 71 ngày trong nhóm mắc phải cộng đồng (tỷ lệ nguy hiểm, 2,2; P = 0,002).
Một phân tích đa biến cho thấy nhiễm trùng bệnh viện là “liên quan mạnh mẽ và độc lập với cái chết”, Bác sĩ Elkrief nói. “Các yếu tố nguy cơ khác cho tiên lượng xấu bao gồm tuổi tác, tình trạng (hiệu suất) kém và giai đoạn ung thư tiến triển.”
Không có sự khác biệt đáng kể giữa các nhóm mắc phải tại bệnh viện và cộng đồng đối với các kết quả khác, bao gồm nhu cầu oxy (lần lượt là 43% và 47%), nhập viện ICU (13% và 11%), cần thở máy (6% và 5%) hoặc thời gian lưu trú ( trung bình, 9.5 ngày và 8.5 ngày).
Tough choices about who gets ICU access: the ethical principles ...
Link bài gốc: https://www.medscape.com/viewarticle/934977
Bài viết tự dịch – Vui lòng không reup
Tác giả: Huỳnh Khánh LInh
 
 
 

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[COVID-19] 20 Câu hỏi và trả lời về Covid-19 vaccine từ BS Wynn Tran

Hôm nay, ngày 12/14/2020 là một ngày lịch sử trong cuộc chiến chống đại dịch …