[COVID-19] Từ nhẹ đến nặng: Hệ thống miễn dịch nắm giữ manh mối về phản ứng của virus

Một trong những bí ẩn đáng sợ nhất của COVID-19 là tại sao một số người bị ốm nhẹ hoặc không có triệu chứng trong khi những người khác chết nhanh chóng – và các nhà khoa học đang bắt đầu làm sáng tỏ lý do.

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã phát hiện ra rằng ở một số người bị COVID-19 nghiêm trọng, cơ thể hoạt động bất thường và tấn công một trong những hệ thống phòng thủ miễn dịch quan trọng của chính nó thay vì chống lại coronavirus. Hầu hết là nam giới, giúp giải thích tại sao virus này lại tấn công nam giới nhiều hơn nữ giới.
Và nghiên cứu riêng biệt cho thấy rằng trẻ em khỏe hơn người lớn nhờ các tế bào miễn dịch “phản ứng đầu tiên” mạnh mẽ sẽ suy yếu theo tuổi tác.
Đây là nghiên cứu mới nhất trong danh sách các nghiên cứu khám phá ra nhiều đặc điểm trong sự phức tạp của hệ thống miễn dịch có thể phân chia tỷ lệ giữa kết quả tốt hay xấu. Tiếp theo: Tìm hiểu xem tất cả những manh mối mới này có thể đưa ra những cách can thiệp rất cần thiết hay không.
“Chúng tôi có kiến ​​thức và khả năng thực sự thúc đẩy nhiều khía cạnh của hệ thống miễn dịch. Nhưng chúng tôi không cần phải sử dụng búa tạ”, Dr. Betsy Herold của Đại học Y Albert Einstein ở New York, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết.
Thêm vào sự phức tạp, phản ứng vô cùng khác nhau của mọi người cũng phản ánh các yếu tố khác, chẳng hạn như mức độ khỏe mạnh của họ khi bắt đầu và lượng vi rút – “liều lượng” – họ đã tiếp xúc.
Alessandro Sette, nhà nghiên cứu tại Viện Miễn dịch học La Jolla ở San Diego, người đang nghiên cứu một phần khác của phản ứng miễn dịch cho biết: “Nhiễm trùng và những gì xảy ra sau khi nhiễm trùng là một điều rất đáng ngạc nhiên.

Primer miễn dịch

Có hai nhánh chính của hệ thống miễn dịch. Khả năng miễn dịch bẩm sinh là tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể. Ngay sau khi cơ thể phát hiện ra kẻ xâm nhập bên ngoài, các phân tử quan trọng, chẳng hạn như interferon và cytokine gây viêm, sẽ phát động một cuộc tấn công trên diện rộng.
Các tế bào miễn dịch bẩm sinh cũng cảnh báo nhánh “thích nghi” hoạt động chậm hơn của hệ thống miễn dịch, các yếu tố đặc hiệu dành riêng cho vi trùng, để thiết lập. Tế bào B bắt đầu tạo ra các kháng thể chống lại virus, các protein đang được chú ý rất nhiều trong quá trình săn tìm vắc xin.
Nhưng kháng thể không phải là toàn bộ câu chuyện. Nhiều thành phần khác của miễn dịch thích ứng bao gồm các tế bào T “sát thủ” tiêu diệt các tế bào bị nhiễm vi rút – và các tế bào T và B “ghi nhớ” ghi nhớ tình trạng nhiễm trùng để chúng hoạt động nhanh hơn nếu chúng gặp lại vi trùng đó.

Một mảnh còn thiếu

Thông thường khi vi rút xâm nhập vào tế bào, các protein được gọi là interferon loại I bắt đầu hoạt động, bảo vệ tế bào bằng cách can thiệp vào sự phát triển của vi rút. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy những phân tử quan trọng đó về cơ bản không xuất hiện trong một nhóm nhỏ những người bị COVID-19 nghiêm trọng.
Một dự án quốc tế đã phát hiện ra hai lý do. Trong máu của gần 1.000 bệnh nhân COVID-19 nghiêm trọng, các nhà nghiên cứu phát hiện 1/10 có thứ được gọi là tự kháng thể – kháng thể tấn công nhầm những người cần chống lại virus. Đặc biệt đáng ngạc nhiên là rối loạn tự miễn dịch có xu hướng phổ biến hơn ở phụ nữ – nhưng 95% bệnh nhân COVID-19 này là nam giới.
Các nhà nghiên cứu không tìm thấy các phân tử gây hại ở những bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 nhẹ hoặc không có triệu chứng.
Trong 660 bệnh nhân bị bệnh nặng khác, cùng một nhóm nghiên cứu phát hiện 3,5% có đột biến gen không tạo ra interferon loại I.
Dr. Jean-Laurent Casanova, một nhà di truyền học bệnh truyền nhiễm tại Đại học Rockefeller ở New York và là đồng quản lí dự án “The COVID Human Genetic Effort, cho biết, mỗi lỗ hổng âm thầm đó đủ để tạo nên sự cân bằng có lợi cho virus từ sớm.
Một số interferon nhất định được sử dụng làm thuốc và đang được nghiên cứu như một phương pháp điều trị COVID-19 khả thi; việc phát hiện ra kháng thể tự động bổ sung thêm một yếu tố khác cần xem xét.

Khả năng miễn dịch của trẻ em tăng nhanh

Không rõ tại sao trẻ em ít có nguy cơ mắc COVID-19 hơn. Nhưng đôi khi chúng bệnh  đến mức phải nhập viện, giúp nhóm của Herold có cơ hội so sánh giữa 60 người lớn và 65 trẻ em và thanh thiếu niên tại Hệ thống Y tế Montefiore của New York.
Những đứa trẻ tạo ra một lượng cytokine nhất định cao hơn nhiều, một trong những phản ứng đầu tiên của hệ miễn dịch bẩm sinh. Khi giai đoạn tiếp theo của hệ thống miễn dịch bắt đầu, cả người lớn và trẻ em đều tạo ra kháng thể nhắm vào coronavirus. Đây là vấn đề quan trọng: Phản ứng miễn dịch thích ứng của người lớn là loại có thể kích hoạt phản ứng viêm quá mức.
Các phát hiện cho thấy phản ứng mạnh mẽ sớm của trẻ em cho phép hệ thống miễn dịch của chúng vượt qua virus, làm cho phản ứng thái quá ít xảy ra hơn “và điều đó đang bảo vệ chúng”, Herold nói.

Có bất kỳ khả năng miễn dịch trước hiện tại nào?

Loại coronavirus gây ra COVID-19 là mới đối với con người. Nhưng nhóm của Sette đã nghiên cứu các mẫu máu được lưu trữ trong tủ đông trước đại dịch và tìm thấy một số tế bào T bộ nhớ chứa đựng, nhận biết một phần nhỏ vi rút mới trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.
“Bạn thực sự có thể nói rằng đây là một tế bào T có kinh nghiệm. Nó đã từng chiến đấu trước đây”, Sette nói. Các nhà nghiên cứu ở Đức, Anh và các nước khác cũng đưa ra những phát hiện tương tự.
Loại coronavirus mới có các chủng gần gây ra tới 30% các trường hợp cảm lạnh thông thường, vì vậy các nhà nghiên cứu tin rằng các tế bào T đó có thể là tàn tích của các đợt cảm lạnh trong quá khứ.
Nhưng bất chấp suy đoán, “chúng tôi chưa biết” rằng việc có các tế bào T đó tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào trong việc ai bị bệnh nặng với COVID-19, Rory de Vries, đồng tác giả của một nghiên cứu ở Hà Lan cũng cho thấy tế bào T như vậy trong máu già.
Tất cả những phát hiện này cho thấy sự hiểu biết sâu sắc hơn về vô số cách mà một số người có thể dễ mắc phải hơn những người khác.
Nhà miễn dịch học Bali Pulendran của Đại học Stanford cho biết: “Chúng ta cần phải nhìn một cách tổng thể và không vội kết luận sớm về bất kỳ khía cạnh cụ thể nào của hệ thống miễn dịch. Ông cũng đã tìm thấy một số tế bào miễn dịch bẩm sinh “ở trạng thái ngủ đông” ở những người lớn bị bệnh nặng và tiếp theo là tìm kiếm sự khác biệt trước và sau khi mọi người bị bệnh.
Tuy nhiên, “không chỉ là về hệ thống miễn dịch”, Dr. Anita McElroy, một chuyên gia về miễn dịch virus tại Trung tâm Y tế Đại học Pittsburgh, người đang theo dõi chặt chẽ nghiên cứu, cảnh báo. Một cách để nói trước ai là người có nguy cơ cao nhất? “Chúng ta còn một chặng đường rất dài nữa.”
Nguồn: Medscape
Link: https://www.medscape.com/viewarticle/938430
Bài tự dịch vui lòng không reup.
Tác giả: Roxie Dương

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[COVID-19] 20 Câu hỏi và trả lời về Covid-19 vaccine từ BS Wynn Tran

Hôm nay, ngày 12/14/2020 là một ngày lịch sử trong cuộc chiến chống đại dịch …