[Covid-19] Tổng quan một số phương pháp điều trị cho COVID-19

Hầu hết những người bị bệnh với COVID-19 sẽ có thể phục hồi tại nhà. Hiện không có phương pháp điều trị cụ thể nào cho COVID-19. Nhưng một số điều tương tự bạn làm để cảm thấy tốt hơn nếu bạn bị cúm – nghỉ ngơi đầy đủ, uống đủ nước và uống thuốc để giảm sốt và đau nhức – cũng giúp ích trong việc điều trị COVID-19.
Trong khi đó, các nhà khoa học đang nỗ lực để phát triển các phương pháp điều trị hiệu quả. Các liệu pháp đang được tham khảo bao gồm các loại thuốc đã được sử dụng để điều trị bệnh sốt rét và các bệnh tự miễn; thuốc kháng vi-rút được phát triển cho các loại vi-rút khác và kháng thể từ những người đã hồi phục từ COVID-19.
Huyết tương hồi phục là gì? Nó có thể giúp gì cho mọi người với COVID-19?
Khi người bệnh hồi phục sau COVID-19, máu của họ chứa các kháng thể mà cơ thể họ sản xuất để chống lại coronavirus và giúp họ khỏe mạnh. Kháng thể được tìm thấy trong huyết tương, một thành phần của máu.
Huyết tương hồi phục – nghĩa đen là huyết tương từ những bệnh nhân đã hồi phục – đã được sử dụng trong hơn 100 năm để điều trị nhiều loại bệnh từ bệnh sởi đến bại liệt, thủy đậu và SARS. Trong tình hình hiện tại, huyết tương chứa kháng thể từ một bệnh nhân đã hồi phục được truyền bằng cách truyền cho bệnh nhân đang bị COVID-19. Các kháng thể của người hiến tặng giúp bệnh nhân chống lại bệnh tật, có thể rút ngắn thời gian hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.
Mặc dù huyết tương dưỡng bệnh đã được sử dụng trong nhiều năm và với mức độ thành công khác nhau, người ta vẫn chưa biết nhiều về hiệu quả của nó trong điều trị COVID-19. Đã có báo cáo về sự thành công từ Trung Quốc, không phải nghiên cứu ngẫu nhiên, mà là nghiên cứu có kiểm soát  (tiêu chuẩn vàng cho nghiên cứu) đã được thực hiện. Các chuyên gia cũng chưa biết thời điểm hiệu quả nhất trong quá trình phát bệnh để sử dụng huyết tương này.
Vào ngày 24 tháng 3, FDA đã bắt đầu cho phép sử dụng huyết tương hồi phục ở những bệnh nhân bị nhiễm trùng COVID-19 nghiêm trọng hoặc gần như đe dọa tính mạng. Điều trị này vẫn được coi là thử nghiệm.
Ai có thể hiến huyết tương cho COVID-19?
Để hiến huyết tương, một người phải đáp ứng một số tiêu chí. Họ phải xét nghiệm dương tính với COVID-19, đã hồi phục, không có triệu chứng nào trong 14 ngày, hiện đang xét nghiệm âm tính với COVID-19 và có nồng độ kháng thể đủ cao trong huyết tương. Người hiến tặng và bệnh nhân cũng phải có nhóm máu tương thích. Sau khi hiến tặng huyết tương, nó sẽ được sàng lọc các bệnh truyền nhiễm khác, chẳng hạn như HIV.
Mỗi người hiến huyết tương sản xuất đủ huyết tương để điều trị cho một đến ba bệnh nhân. Hiến huyết tương không được làm suy yếu hệ thống miễn dịch của người hiến và cũng không làm cho người hiến dễ bị tái nhiễm virut.
Có phương pháp điều trị kháng vi-rút nào cho COVID-19 không?
Hiện tại không có  điều trị kháng vi-rút cụ thể cho COVID-19. Tuy nhiên, các loại thuốc được phát triển trước đây để điều trị các bệnh nhiễm vi rút khác đang được thử nghiệm để xem liệu chúng có thể có hiệu quả chống lại vi rút gây ra COVID-19 hay không.
Tại sao nó rất khó để phát triển các phương pháp điều trị cho các bệnh do virus?
Thuốc kháng vi-rút phải có khả năng nhắm vào phần cụ thể trong vòng đời của vi-rút cần thiết để vi-rút sinh sản. Ngoài ra, một loại thuốc chống vi-rút phải có khả năng tiêu diệt vi-rút mà không giết chết tế bào người mà nó chiếm giữ. Và virus có khả năng thích ứng cao. Bởi vì chúng sinh sản rất nhanh, chúng có nhiều cơ hội để đột biến (thay đổi thông tin di truyền) với mỗi thế hệ mới, có khả năng phát triển đề kháng với bất kỳ loại thuốc hoặc vắc-xin nào mà chúng ta nghiên cứu.
Những phương pháp điều trị có sẵn để điều trị coronavirus?
Hiện tại không có điều trị kháng vi-rút cụ thể cho COVID-19. Tuy nhiên, tương tự như điều trị bất kỳ nhiễm virus nào, các biện pháp này có thể giúp:

  • Trong khi bạn không cần phải nằm trên giường, bạn nên nghỉ ngơi nhiều.
  • Uống đầy đủ nước.
  • Để hạ sốt và giảm đau nhức, hãy dùng acetaminophen. Hãy chắc chắn làm theo hướng dẫn. Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc cảm hoặc cúm kết hợp nào, hãy theo dõi tất cả các thành phần và liều lượng. Đối với acetaminophen, tổng liều hàng ngày từ tất cả các sản phẩm không được vượt quá 3.000 miligam.

Dexamethasone có hiệu quả để điều trị COVID-19 không?
Một báo cáo gần đây về một thử nghiệm lâm sàng cho thấy thuốc dexamethasone corticosteroid làm giảm nguy cơ tử vong ở những bệnh nhân COVID-19 nhập viện rất nặng. Báo cáo được phát hành trước khi công bố nghiên cứu trên một tạp chí y khoa, có nghĩa là các kết quả nghiên cứu không trải qua quá trình xem xét cẩn thận thông thường.
Nhiều bác sĩ, bao gồm cả những người ở Hoa Kỳ, đã điều trị cho bệnh nhân COVID-19 bị bệnh rất nặng bằng corticosteroid kể từ khi đại dịch bắt đầu. Nó có ý nghĩa sinh học đối với những bệnh nhân đã phát triển phản ứng siêu miễn dịch (một cơn bão cytokine) đối với nhiễm vi rút. Trong những trường hợp này, đó là phản ứng thái quá của hệ thống miễn dịch đang gây tổn hại cho phổi và các cơ quan khác, và quá thường xuyên dẫn đến tử vong.
Dexamethasone và các corticosteroid khác (prednison, methylprednisolone) là những thuốc chống viêm mạnh. Chúng luôn có sẵn và không tốn kém.
Một câu hỏi quan trọng nếu dexamethasone có hiệu quả đối với một số bệnh nhân COVID-19: khi nào nên bắt đầu? Nếu bạn bắt đầu quá sớm, bạn sẽ  hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể bớt nhạy hẳn và điều đó có thể cho phép virus phát triển mạnh. Điều có thể có ý nghĩa sinh học nhất là cung cấp dexamethasone khi các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức sau khi lượng vi rút trong cơ thể bắt đầu giảm. Nhưng chúng ta sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn ngoài báo cáo mới nhất này để xác nhận hiệu quả của thuốc.
Dùng ibuprofen để điều trị các triệu chứng của COVID-19 có an toàn không?
Một số bác sĩ Pháp khuyên không nên sử dụng ibuprofen (Motrin, Advil, nhiều phiên bản chung) cho các triệu chứng COVID-19 dựa trên các báo cáo về những người khỏe mạnh khác với COVID-19 đã được xác nhận đang dùng NSAID để giảm triệu chứng và đặc biệt là bệnh viêm phổi. Đây chỉ là những quan sát và không dựa trên các nghiên cứu khoa học.
WHO ban đầu khuyến nghị sử dụng acetaminophen thay vì ibuprofen để giúp giảm sốt và đau nhức liên quan đến nhiễm coronavirus này, nhưng hiện tại tuyên bố rằng có thể sử dụng acetaminophen hoặc ibuprofen. Thay đổi nhanh chóng trong các khuyến nghị tạo ra sự không chắc chắn. Vì một số bác sĩ vẫn lo ngại về NSAID, nên việc chọn acetaminophen trước tiên vẫn có vẻ thận trọng, với tổng liều không vượt quá 3.000 miligam mỗi ngày.
Tuy nhiên, nếu bạn nghi ngờ hoặc biết mình bị COVID-19 và không thể dùng acetaminophen, hoặc đã dùng liều tối đa mà vẫn cần giảm triệu chứng, không cần tránh dùng ibuprofen không cần kê đơn.
Có phải chloroquine / hydroxychloroquine và azithromycin an toàn và hiệu quả để điều trị COVID-19?
Báo cáo ban đầu từ Trung Quốc và Pháp cho thấy bệnh nhân có triệu chứng nghiêm trọng của COVID-19 cải thiện nhanh hơn khi dùng chloroquine hoặc hydroxychloroquine. Một số bác sĩ đã sử dụng kết hợp hydroxychloroquine và azithromycin với một số tác dụng tích cực.
Hydroxychloroquine và chloroquine chủ yếu được sử dụng để điều trị bệnh sốt rét và một số bệnh viêm nhiễm, bao gồm lupus và viêm khớp dạng thấp. Azithromycin là một loại kháng sinh thường được kê đơn cho bệnh viêm họng do liên cầu khuẩn và viêm phổi do vi khuẩn. Cả hai loại thuốc này đều rẻ tiền và có sẵn.
Hydroxychloroquine và chloroquine đã được chứng minh là có thể tiêu diệt virus COVID-19 trong đĩa thí nghiệm. Các loại thuốc dường như hoạt động thông qua hai cơ chế. Đầu tiên, chúng làm cho vi-rút tự gắn vào tế bào khó hơn, ức chế vi-rút xâm nhập vào tế bào và nhân lên bên trong nó. Thứ hai, nếu vi rút có thể xâm nhập vào trong tế bào, thuốc sẽ tiêu diệt nó trước khi nó có thể nhân lên.
Azithromycin không bao giờ được sử dụng cho nhiễm virus. Tuy nhiên, kháng sinh này có một số khả năng chống viêm. Mặc dù chưa bao giờ được chứng minh, đã có suy đoán rằng azithromycin có thể giúp làm giảm phản ứng miễn dịch hoạt động quá mức đối với nhiễm COVID-19.
Vẫn chưa biết liệu các loại thuốc này, một mình hay kết hợp, có thể điều trị nhiễm virus COVID-19 hay không. Trong khi các nghiên cứu gần đây của con người cho thấy không có lợi ích và có thể có nguy cơ tử vong cao hơn do bất thường về nhịp tim gây chết người, hai nghiên cứu ủng hộ kết luận này đã được các tác giả rút lại vì sự bất thường trong cách thu thập và phân tích.
Liên quan đến hiệu quả của hydroxychloroquine đơn thuần để ngăn ngừa nhiễm coronavirus, kết quả của một thử nghiệm lâm sàng vừa được công bố trên Tạp chí Y học New England cho thấy nó không ngăn ngừa nhiễm trùng. Tuy nhiên, làm thế nào nghiên cứu này được thực hiện đã được một số chuyên gia nghi ngờ.
Điều đó để lại chúng ta ở đâu? Các khuyến nghị đã không thay đổi. Không nên sử dụng chloroquine hoặc hydroxychloroquine có hoặc không có azithromycin để ngăn ngừa hoặc điều trị nhiễm COVID-19 trừ khi được kê đơn trong bệnh viện hoặc là một phần của thử nghiệm lâm sàng.
Các thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra và sắp bắt đầu để đánh giá hiệu quả của các loại thuốc này đang được tiếp tục.
Remdesivir thuốc kháng vi-rút có hiệu quả để điều trị COVID-19 không?
Các nhà khoa học trên toàn thế giới đang kiểm tra xem các loại thuốc trước đây được phát triển để điều trị các bệnh nhiễm virut khác cũng có thể có hiệu quả chống lại coronavirus mới gây ra COVID-19 hay không.
Một loại thuốc nhận được rất nhiều sự quan tâm là thuốc kháng vi rút remdesivir. Đó là bởi vì coronavirus gây ra COVID-19 tương tự như coronavirus gây ra bệnh SARS và MERS – và bằng chứng từ các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên động vật cho thấy rằng remdesivir có thể giúp hạn chế sự sinh sản và lây lan của các virus này trong cơ thể. Đặc biệt, có một phần quan trọng của cả ba loại virus có thể bị nhắm mục tiêu bởi thuốc. Phần quan trọng đó, tạo ra một loại enzyme quan trọng mà virus cần để sinh sản, hầu như giống hệt nhau ở cả ba coronavirus; các loại thuốc như remdesivir đã tấn công thành công mục tiêu đó trong vi rút gây bệnh SARS và MERS có khả năng hoạt động chống lại vi rút COVID-19.
Remdesivir được phát triển để điều trị một số bệnh do virus nghiêm trọng khác, bao gồm cả bệnh do virus Ebola gây ra (không phải là coronavirus). Nó hoạt động bằng cách ức chế khả năng sinh sản của coronavirus và tạo ra các bản sao của chính nó: nếu nó không thể sinh sản, nó không thể tạo ra các bản sao lây lan và lây nhiễm các tế bào khác và các bộ phận khác của cơ thể.
Remdesivir ức chế khả năng của các coronavirus khiến SARS và MERS lây nhiễm các tế bào trong một món ăn trong phòng thí nghiệm. Thuốc cũng có hiệu quả trong việc điều trị các coronavirus này ở động vật: có sự giảm lượng virus trong cơ thể, và cũng cải thiện bệnh phổi do virus gây ra.
Thuốc dường như có hiệu quả trong món ăn trong phòng thí nghiệm, trong việc bảo vệ các tế bào chống lại sự lây nhiễm của virus COVID (đúng như với coronavirus SARS và MERS), nhưng nhiều nghiên cứu đang được tiến hành để xác nhận rằng điều này là đúng.
Nghiên cứu của con người cũng đang được tiến hành. Một nghiên cứu từ Trung Quốc được công bố trên tạp chí The Lancet cho thấy những bệnh nhân có thời gian triệu chứng từ 10 ngày trở xuống được điều trị bằng remdesivir có thời gian cải thiện lâm sàng nhanh hơn một chút so với những bệnh nhân được dùng giả dược. Nhưng sự khác biệt không được coi là đáng kể.
Tuy nhiên, một nghiên cứu được thiết kế tốt, được công bố trên Tạp chí Y học New England vào tháng 5 năm 2020, đã có kết quả hứa hẹn hơn. Khi so sánh remdesivir với giả dược ở hơn 1.000 người nhập viện với COVID-19, người ta thấy rằng những bệnh nhân dùng remdesivir đã hồi phục nhanh hơn so với những người dùng giả dược (trung bình 11 ngày đối với remdesivir so với trung bình 15 ngày đối với giả dược) . Đây là một sự khác biệt có ý nghĩa thống kê. Remdesivir ít hiệu quả hơn ở những bệnh nhân mắc bệnh COVID-19, bao gồm cả những người dùng máy thở hoặc trên máy trợ tim. Các câu hỏi vẫn còn, bao gồm cả liệu remdesivir có làm giảm nguy cơ tử vong do COVID-19 hay không.
Vào đầu tháng 5, FDA đã chấp thuận cho phép sử dụng khẩn cấp đối với remdesivir ở người lớn và trẻ em nhập viện vì bệnh COVID-19 nghiêm trọng.
Vitamin D có bảo vệ chống lại COVID-19 không?
Có một số bằng chứng cho thấy vitamin D có thể giúp bảo vệ khỏi bị nhiễm và phát triển các triệu chứng nghiêm trọng của COVID-19. Ví dụ, chúng ta biết rằng những người có lượng vitamin D thấp có thể dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp trên. Một phân tích tổng hợp cho thấy những người dùng thực phẩm bổ sung vitamin D, đặc biệt là những người có lượng vitamin D thấp, ít có khả năng bị nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính hơn những người không dùng.
Vitamin D có thể bảo vệ chống lại COVID-19 theo hai cách. Đầu tiên, nó có thể giúp tăng khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể chúng ta chống lại virus và vi khuẩn. Thứ hai, nó có thể giúp ngăn ngừa phản ứng viêm quá mức, được chứng minh là góp phần gây ra bệnh nặng ở một số người mắc COVID-19.
Cơ thể chúng ta tạo ra vitamin D khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời từ 5 đến 10 phút vào một số hoặc hầu hết các ngày trong tuần đến cánh tay, chân hoặc lưng mà không dùng kem chống nắng sẽ cho phép bạn cung cấp đủ vitamin. Nguồn thực phẩm tốt của vitamin D bao gồm cá béo (như cá ngừ, cá thu và cá hồi), thực phẩm được bổ sung vitamin D (như các sản phẩm từ sữa, sữa đậu nành và ngũ cốc), phô mai và lòng đỏ trứng.
Liều vitamin D được khuyến cáo là 600 IU mỗi ngày cho người lớn từ 70 tuổi trở xuống và 800 IU mỗi ngày cho người lớn trên 70. Một chất bổ sung hàng ngày chứa 1.000 đến 2.000 IU vitamin D có khả năng an toàn cho hầu hết mọi người. Đối với người lớn, nguy cơ ảnh hưởng có hại tăng lên trên 4.000 IU mỗi ngày.
Tôi đã nghe nói rằng vitamin C liều cao đang được sử dụng để điều trị bệnh nhân mắc COVID-19. Nó có hoạt động không? Và tôi có nên dùng vitamin C để ngăn ngừa nhiễm vi rút COVID-19 không?
Một số bệnh nhân bị bệnh nghiêm trọng với COVID-19 đã được điều trị bằng vitamin C tiêm tĩnh mạch (IV) liều cao với hy vọng rằng nó sẽ nhanh chóng phục hồi. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học rõ ràng hoặc thuyết phục rằng nó có tác dụng với bệnh nhiễm trùng COVID-19, và nó không phải là một phần tiêu chuẩn của điều trị cho bệnh nhiễm trùng mới này. Một nghiên cứu đang được tiến hành ở Trung Quốc để xác định xem phương pháp điều trị này có hữu ích cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng hay không; kết quả dự kiến ​​vào mùa thu.
Ý tưởng rằng vitamin C liều cao IV có thể giúp giảm nhiễm trùng quá mức không phải là mới. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy điều trị vitamin C liều cao IV (cùng với thiamine và corticosteroid) dường như ngăn ngừa tử vong ở những người bị nhiễm trùng huyết, một dạng nhiễm trùng áp đảo gây ra huyết áp thấp và suy nội tạng nguy hiểm. Một nghiên cứu khác được công bố vào năm ngoái đánh giá hiệu quả của truyền vitamin C liều cao ở những bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng bị nhiễm trùng huyết và hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS), trong đó phổi chứa đầy chất lỏng. Mặc dù các biện pháp cải thiện chính của nghiên cứu không cải thiện trong bốn ngày đầu điều trị bằng vitamin C, nhưng tỷ lệ tử vong thấp hơn ở 28 ngày ở những bệnh nhân được điều trị. Mặc dù các nghiên cứu này không xem xét sử dụng vitamin C ở bệnh nhân mắc COVID-19, nhưng liệu pháp vitamin được đặc biệt dùng cho nhiễm trùng huyết và ARDS, và đây là những tình trạng phổ biến nhất dẫn đến nhập viện đơn vị chăm sóc đặc biệt, hỗ trợ máy thở hoặc tử vong ở những người mắc bệnh nhiễm COVID-19 nặng.
Về phòng ngừa, không có bằng chứng cho thấy dùng vitamin C sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng coronavirus gây ra COVID-19. Mặc dù liều vitamin C tiêu chuẩn thường vô hại, nhưng liều cao có thể gây ra một số tác dụng phụ, bao gồm buồn nôn, chuột rút và tăng nguy cơ sỏi thận.
Xét nghiệm huyết thanh học (kháng thể) cho COVID-19 là gì? Những gì nó có thể được sử dụng cho?
Xét nghiệm huyết thanh học là xét nghiệm máu tìm kiếm các kháng thể được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch của bạn. Có nhiều lý do bạn có thể tạo kháng thể, trong đó quan trọng nhất là giúp chống nhiễm trùng. Xét nghiệm huyết thanh tìm COVID-19 đặc biệt tìm kiếm kháng thể chống lại virus COVID-19.
Cơ thể của bạn mất ít nhất năm đến 10 ngày sau khi bạn bị nhiễm trùng để phát triển kháng thể với loại virus này. Vì lý do này, các xét nghiệm huyết thanh học không đủ nhạy cảm để chẩn đoán chính xác nhiễm trùng COVID-19 đang hoạt động, ngay cả ở những người có triệu chứng.
Tuy nhiên, xét nghiệm huyết thanh học có thể giúp xác định bất cứ ai đã khỏi bệnh coronavirus. Điều này có thể bao gồm những người ban đầu không được xác định là mắc COVID-19 vì họ không có triệu chứng, có các triệu chứng nhẹ, chọn không đi xét nghiệm, xét nghiệm âm tính giả hoặc không thể xét nghiệm vì bất kỳ lý do gì. Các xét nghiệm huyết thanh học sẽ cung cấp một bức tranh chính xác hơn về số người đã bị nhiễm và khỏi bệnh coronavirus, cũng như tỷ lệ tử vong thực sự.
Các xét nghiệm huyết thanh học cũng có thể cung cấp thông tin về việc mọi người có miễn dịch với coronavirus hay không khi họ đã hồi phục và nếu có thì khả năng miễn dịch đó kéo dài bao lâu. Trong thời gian, các thử nghiệm này có thể được sử dụng để xác định ai có thể quay trở lại cộng đồng một cách an toàn.
Các nhà khoa học cũng có thể nghiên cứu các kháng thể coronavirus để tìm hiểu phần nào của coronavirus mà hệ thống miễn dịch phản ứng, từ đó cung cấp cho họ manh mối về phần nào của virus nhắm vào vắc-xin mà họ đang phát triển.
Các xét nghiệm huyết thanh học đang bắt đầu trở nên có sẵn và đang được phát triển bởi nhiều công ty tư nhân trên toàn thế giới. Tuy nhiên, độ chính xác của các thử nghiệm này cần được xác nhận trước khi sử dụng rộng rãi ở Mỹ.
Nguồn : Harvard Health Publishing.
Link: https://www.health.harvard.edu/diseases-and-conditions/treatments-for-covid-19
Bài viết tự  – vui lòng không reup
Tác giả: Nguyễn Việt Lạc Thư.

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[COVID-19] 20 Câu hỏi và trả lời về Covid-19 vaccine từ BS Wynn Tran

Hôm nay, ngày 12/14/2020 là một ngày lịch sử trong cuộc chiến chống đại dịch …