[Covid-19] Thuốc điều trị HCV có khả năng kháng Coronavirus

Thuốc điều trị viêm gan C:
Theo một báo cáo mới cho thấy các loại thuốc kháng virus được phát triển để điều trị nhiễm virus viêm gan C (HCV) cũng có thể mang lại hiệu quả khi điều trị Coronavirus.
Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hơn 6.000 loại thuốc có lịch sử sử dụng an toàn ở người, để xem liệu có loại thuốc nào có thể ngăn chặn enzyme protease chính của SARS-CoV-2 hay không.
Trưởng nhóm nghiên cứu ông Brian Kraemer của Đại học Y khoa Washington nói với Reuters: “Loại mạnh nhất trong số này là những loại thuốc đã được phê duyệt để điều trị viêm gan C”.
Ông chỉ ra Boceprevir và Narlaprevir là các chất ức chế protease được phát triển bởi Merck & Co đã được thay thế bởi các phương pháp điều trị viêm gan C hiệu quả khác.
Các nhà nghiên cứu cho biết, nếu tác dụng của những loại thuốc này có tác dụng với Coronavirus được xác nhận trong các thử nghiệm lâm sàng, chúng có thể sẽ được sử dụng trong liệu pháp kết hợp để có thê áp dụng nhiều hơn một con đường để tấn công chống lại virus.
Lợi thế của việc tìm ra các phương pháp điều bằng các loại thuốc đã được phê duyệt là “Chúng có thể được tiến hành nhanh chóng ở các thử nghiệm lâm sàng mà không cần nỗ lực phát triển tiền lâm sàng nhiều năm”. (https://bit.ly/3hT6cXh)
Nguy cơ gây lây nhiễm bởi các hệ thống ống nước tòa cao tầng:
Các báo cáo mới cho biết các đường ống dẫn nước có thể lây lan COVID-19 qua các tòa nhà chung cư cao tầng.
Vào hôm thứ Ba trên tạp chí Annals of Internal Medicine theo thông tin của các nhà nghiên cứu cho biết coronavirus trong phân của một người dân bị bệnh có thể đã lây lan lên những tầng trên bởi các Sol khí thông qua hệ thống ống thoát nước tại một tòa nhà ở Quảng Châu, Trung Quốc, gây ra nhiễm trùng COVID-19 cho ba gia đình sống trên các tầng cao hơn.
Tháng trước, trên tạp chí Môi trường Quốc tế, một nhóm nghiên cứu đã báo cáo dữ liệu cho thấy khả năng lây truyền qua đường khí dung của loại coronavirus mới thông qua hơi bốc lên trên trong hệ thống ống nước cao tầng ở Trung Quốc.
Không có báo cáo nào chứng minh rằng việc lây truyền qua đường ống dẫn nước gây ra phơi nhiễm. Tuy nhiên, cả hai nhóm nghiên cứu đề xuất các cách để ngăn ngừa khả năng này, chẳng hạn như vệ sinh đầy đủ và thông gió trong phòng tắm. Đặc biệt, để chặn sự truyền chất thải (phân) qua Sol khí không nên để khô đường ống dẫn nước, các ống thoát nước hình chữ U dưới bồn rửa, bồn tắm và vòi hoa sen, các tác giả của bài báo Annals khuyên.
Link gốc:
https://www.medscape.com/viewarticle/936797
https://www.medscape.com/viewarticle/936795
Bài viết được dịch bởi tác giả của Ykhoa.org, vui lòng không reup khi chưa được cho phép.
Dịch giả: Gia Tân
 

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[COVID-19] 20 Câu hỏi và trả lời về Covid-19 vaccine từ BS Wynn Tran

Hôm nay, ngày 12/14/2020 là một ngày lịch sử trong cuộc chiến chống đại dịch …