[Covid 19] Thiếu hụt vitamin D có thể làm tăng nguy cơ nhiễm COVID-19

Theo kết quả của một nghiên cứu hồi cứu mới từ Illinois, những người thiếu vitamin D có thể có nguy cơ nhiễm coronavirus cao hơn những người đủ vitamin D.
Những người bị thiếu vitamin D không được điều trị có khả năng có kết quả dương tính với COVID-19 cao hơn gần gấp đôi so với những người có mức vitamin D đầy đủ.
Các tác giả cho biết trong nghiên cứu được công bố trực tuyến ngày 3 tháng 9 trên tạp chí JAMA Network Open “Những phát hiện cho thấy vai trò hỗ trợ của vitamin D trong nguy cơ COVID-19.
“Vitamin D rất quan trọng đối với chức năng của hệ thống miễn dịch và việc bổ sung vitamin D trước đây đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp do vi rút. Phân tích thống kê của chúng tôi cho thấy điều này có thể đúng với nhiễm COVID-19”, David Meltzer, tác giả chính. Bác sĩ, Tiến sĩ, trưởng khoa y học bệnh viện tại Đại học Y khoa Chicago, Illinois, cho biết trong một thông cáo báo chí từ tổ chức của mình.
Quan trọng đối với chức năng miễn dịch
Meltzer và các đồng nghiệp đã nghiên cứu 489 bệnh nhân Đại học Y khoa Chicago (trung bình 49 tuổi, 75% là phụ nữ) có nồng độ vitamin D được xác định trong 2 tháng trước khi được xét nghiệm COVID-19.
Thiếu vitamin D được xác định khi nồng độ 25-hydroxycholecalciferol <20 ng/mL hoặc 1,25-dihydroxycholecalciferol <18 pg/mL.
Tình trạng vitamin D sau khi được phân loại là thiếu đối với 124 người tham gia (25%), có khả năng đủ cho 287 (59%) và không chắc chắn đối với 78 (16%).
Tổng số 71 người tham gia (15%) có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.
Trong một phân tích đa biến, xét nghiệm COVID-19 dương tính có khả năng xảy ra cao hơn đáng kể ở những người có khả năng thiếu vitamin D so với những người có đủ vitamin D tại thời điểm xét nghiệm COVID-19 (nguy cơ tương đối [RR], 1,77 ; 95% CI, 1,12 – 2,81; P = 0,02).
Tỷ lệ COVID-19 trung bình ước tính ở nhóm thiếu là 21,6% so với 12,2% ở nhóm đủ.
Kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 cũng liên quan đến độ tuổi khi lên đến 50 tuổi (RR, 1,06 ; P = 0,02) và ở cả chủng tộc không phải Da trắng (RR, 2,54; P = 0,009)
Hiệu quả bảo vệ của điều trị?
Các nhà nghiên cứu cho biết, phát hiện này cũng làm tăng khả năng điều trị thiếu hụt vitamin D có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh COVID-19.
Những bệnh nhân thiếu vitamin D được điều trị bằng vitamin D dường như không tăng nguy cơ mắc COVID-19.
Điều này cho thấy “hiệu quả bảo vệ của điều trị, nhưng khoảng tin cậy về tỷ lệ ước tính cho các nhóm này quá rộng để loại trừ khả năng không có tác dụng điều trị”, Meltzer và các đồng nghiệp lưu ý.
Họ đưa ra giả thuyết: “Nếu vitamin D làm giảm tỷ lệ mắc bệnh COVID-19, thì việc cân nhắc xem liệu nó có thể làm giảm sự lây truyền COVID-19 hay không”.
Vì vitamin D tăng cường khả năng miễn dịch bẩm sinh nên nó có thể làm giảm sự lây nhiễm và lan truyền COVID-19. Vitamin D cũng ảnh hưởng đến sự trao đổi chất kẽm, làm giảm sự nhân lên của coronavirus.
Như đã báo cáo trước đây của Medscape Medical News, một nghiên cứu gần đây từ Israel cho thấy nồng độ vitamin D trong huyết tương thấp là một yếu tố nguy cơ độc lập đối với nhiễm trùng COVID-19 và nhập viện.
Trong nghiên cứu đó, những người tham gia dương tính với COVID-19 dường như có mức vitamin D thấp so với bình thường cao hơn 50% trong một phân tích đa biến kiểm soát các yếu tố gây nhiễu khác.
Một nửa số người Mỹ bị thiếu Vitamin D, với tỷ lệ cao hơn nhiều ở người Mỹ gốc Phi, người gốc Tây Ban Nha và những người sống ở các khu vực như Chicago, nơi rất khó tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào mùa đông.
Meltzer cho biết: “Việc tìm hiểu liệu việc điều trị các thay đổi do thiếu hụt Vitamin D gây ra nguy cơ COVID-19 có thể có tầm quan trọng lớn tại địa phương, quốc gia và toàn cầu. “Vitamin D không đắt, nói chung là rất an toàn để sử dụng và có thể được phổ biến rộng rãi.”
Meltzer và các đồng nghiệp cho biết hiện nay cần có các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên để xem liệu các biện pháp can thiệp trên diện rộng giữa các nhóm có nguy cơ tăng thiếu vitamin D và COVID-19 có thể làm giảm các trường hợp COVID-19 hay không.
Nguồn: Medscape
Link: https://www.medscape.com/viewarticle/936928
Bài tự dịch, vui lòng không reup
Tác giả: pngan

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[COVID-19] 20 Câu hỏi và trả lời về Covid-19 vaccine từ BS Wynn Tran

Hôm nay, ngày 12/14/2020 là một ngày lịch sử trong cuộc chiến chống đại dịch …