[Covid 19] Suy gan ở bệnh nhân COVID-19

Tóm tắt và Giới thiệu

Tóm tắt

Tình hình: Đại dịch SARS-CoV-2 là một tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu đang diễn ra. Mục đích nghiên cứu của chúng tôi là điều tra những thay đổi của chức năng gan và ý nghĩa lâm sàng của nó ở bệnh nhân COVID-19.
Phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu, trung tâm nghiên cứu duy nhất này được thực hiện trên 115 trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19 tại bệnh viện Zhongnan thuộc Đại học Vũ Hán từ ngày 18 tháng 1 năm 2020 đến ngày 22 tháng 2 năm 2020. Chức năng gan và các chỉ số liên quan được phân tích để đánh giá mối quan hệ của nó với sự tiến triển của bệnh trong bệnh nhân COVID-19.
Kết quả: Một phần bệnh nhân COVID-19 có các chỉ số chức năng gan ở các mức độ bất thường khác nhau. Tuy nhiên, nồng độ ALT, AST, TBIL, GGT và LDH ở bệnh nhân COVID-19 không khác biệt đáng kể khi so sánh với bệnh nhân viêm phổi tại cộng đồng nhập viện, và mức albumin thậm chí còn cao hơn đáng kể. Mức độ ALT, AST, TBIL, LDH và INR cho thấy sự gia tăng có ý nghĩa thống kê trong các trường hợp COVID-19 nặng so với ở các trường hợp nhẹ. Tuy nhiên, ý nghĩa lâm sàng của độ cao là không đáng kể. Đa số bệnh nhân COVID-19 nặng cho thấy mức albumin giảm đáng kể và liên tục giảm trong diễn biến bệnh. Hầu hết các chỉ số chức năng gan ở bệnh nhân COVID-19 có tương quan với CRP và NLR, các dấu hiệu của tình trạng viêm. Phân tích hồi quy logistic xác định thêm NLR là yếu tố nguy cơ độc lập đối với COVID-19 nghiêm trọng, cũng như tuổi tác.

Kết luận: Mặc dù sự bất thường của các chỉ số chức năng gan thường gặp ở bệnh nhân COVID-19, nhưng sự suy giảm chức năng gan không phải là đặc điểm nổi bật của COVID-19 và cũng có thể không để lại hậu quả lâm sàng nghiêm trọng.

Giới thiệu

Đợt bùng phát COVID-19 bắt đầu từ tháng 12 năm ngoái từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, hiện đang lan nhanh trên toàn thế giới, đặc biệt là châu Âu và Hoa Kỳ. Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố bùng phát COVID-19 là một đại dịch vào ngày 11 tháng 3 năm 2020. Tính đến ngày 29 tháng 3 năm 2020, có hơn 650 000 trường hợp được xác nhận trong phòng thí nghiệm trên toàn thế giới, trong đó hơn 30 000 trường hợp tử vong. Coronavirus là những virus RNA lớn sợi đơn dương tính được bao bọc, lây nhiễm sang người, nhưng cũng lây nhiễm sang nhiều loài động vật. [1,2] Có bốn phân nhóm chính của coronavirus, được gọi là alpha, beta, gamma và delta. SARS-CoV-2 thuộc phân nhóm beta của họ coronavirus, cùng với SARS-CoV, gây ra đại dịch trên toàn thế giới vào năm 2003. [1,2]
Bệnh do SARS-CoV-2 gây ra hiện nay theo WHO có tên chính thức là COVID-19. Tương tự như SARS-CoV, SARS-CoV-2 chủ yếu tấn công hệ hô hấp. Ở những bệnh nhân có triệu chứng, các biểu hiện lâm sàng của bệnh thường là sốt, ho, mệt mỏi và các dấu hiệu khác của nhiễm trùng đường hô hấp. [3,4] Trong những trường hợp nặng, các cá nhân có triệu chứng viêm phổi với CT ngực bất thường, liên quan đến các biến chứng nặng hội chứng suy hô hấp cấp tính, chấn thương tim cấp tính, suy thận và cuối cùng là tử vong. Suy gan đã được báo cáo là một biểu hiện lâm sàng thường gặp ở bệnh nhân nhiễm SARS-CoV, ngay cả khi không phải là đặc điểm nổi bật của bệnh. [5,6] Trong dịch mới SARS-CoV-2, vẫn chưa rõ mức độ quan trọng của suy gan là gì . Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã tìm cách phân tích ý nghĩa lâm sàng của những thay đổi chức năng gan và đánh giá mối quan hệ của nó với sự tiến triển của bệnh ở bệnh nhân COVID-19.
Còn tiếp….
Nguồn :Medscape – Liver impairment in COVID-19 Patients [ page 1 ]

Link: https://www.medscape.com/viewarticle/936264

Bài viết tự dịch – vui lòng không reup
Tác giả: Trần Thị Phương
Người duyệt : Phạm Thị Bảo Duyên

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Bé trai 5 tuổi nhiễm trùng nặng do đắp bỏng bằng thuốc Nam

Do đắp thuốc Nam khiến toàn bộ vùng bỏng trên người bé trai 5 tuổi …