[COVID – 19] SỰ TRUYỀN NHIỄM CỦA COVID- 19 CÓ THỂ TỒN TẠI TRONG RUỘT NHIỀU TUẦN

Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu phát hiện sự lây nhiễm hoạt động và kéo dài của vi rút SARS-CoV-2 trong đường tiêu hóa (GI) của những người có COVID-19 được xác nhận. Xét nghiệm phân cho kết quả dương tính ở những người không có triệu chứng GI, và trong một số trường hợp, đến 6 ngày sau khi ngoáy mũi họng cho kết quả âm tính.

Nghiên cứu thí điểm nhỏ cho thấy một bệnh nhiễm trùng tĩnh lặng nhưng đang hoạt động trong ruột. Xét nghiệm phân cho thấy bằng chứng di truyền về sự lây nhiễm tích cực ở 7 trong số 15 người tham gia được xét nghiệm tại một trong hai bệnh viện ở Hồng Kông.

Tác giả cao cấp Siew C. Ng, MBBS, Tiến sĩ, nói với Medscape Medical News.“Chúng tôi phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 hoạt động và kéo dài trong phân của bệnh nhân mắc COVID-19, ngay cả sau khi đã hồi phục cho thấy, coronavirus có thể vẫn còn trong ruột của những người mang mầm bệnh không có triệu chứng.
Giáo sư Paul Chan (trái), Francis Chan, và Siew Ng của Trung tâm Nghiên cứu Hệ vi sinh vật đường ruột tại Đại học Trung Quốc Hồng Kông.
 
Ng, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Hệ vi sinh vật đường ruột tại Đại học Hồng Kông (CUHK), cho biết: “Do mối đe dọa tiềm tàng của việc lây truyền qua đường phân-miệng, điều quan trọng là phải duy trì coronavirus và giám sát sức khỏe lâu dài. Bà nói thêm: “Bệnh nhân đã xuất viện và người chăm sóc họ nên cảnh giác và tuân thủ nghiêm ngặt việc vệ sinh cá nhân và nhà vệ sinh. Nghiên cứu quan sát, tiềm năng được công bố trực tuyến ngày 20 tháng 7 trên tạp chí Gut.
Để theo dõi những phát hiện này và những phát hiện khác – bao gồm việc xét nghiệm hơn 2000 mẫu phân ở trẻ em và những người có nhu cầu đến các sân bay Hồng Kông bắt đầu từ ngày 29 tháng 3 – các nhà điều tra cũng đang thành lập Trung tâm Thử nghiệm Coronavirus CUHK.

Tính đến ngày 31/8, tỷ lệ phát hiện ở trẻ được kiểm tra là 0,28%. Các nhà điều tra đã công bố trong một bản tin ngày 7 tháng 9, Trung tâm có kế hoạch cung cấp khoảng 2000 xét nghiệm COVID-19 hàng ngày để giúp xác định những người mang mầm bệnh không có triệu chứng.

Ngược lại với lấy mẫu dịch mũi họng, mẫu phân “thuận tiện, an toàn và không xâm lấn hơn để lấy ở trẻ em”, giáo sư Paul Chan, chủ nhiệm Khoa Vi sinh, Y học CU, cho biết trong thông cáo phát hành. “Điều này làm cho xét nghiệm phân trở thành lựa chọn tốt hơn để sàng lọc COVID-19 ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và những người khó thu thập mẫu hô hấp”.

Nguồn: medscape.org
Link:https://www.medscape.com/viewarticle/937256
Bài tự dịch,vui lòng không reup
Người dịch: Thương

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[COVID-19] 20 Câu hỏi và trả lời về Covid-19 vaccine từ BS Wynn Tran

Hôm nay, ngày 12/14/2020 là một ngày lịch sử trong cuộc chiến chống đại dịch …