[COVID-19] Rituximab có thể hiệu quả đối với một số bệnh nhân bị COVID-19 nghiêm trọng

(Reuters Health) – Sự suy giảm tế bào B với rituximab có thể hiệu quả với một số bệnh nhân bị COVID-19 nghiêm trọng, các nhà nghiên cứu ở Anh cho biết.
Rituximab được sử dụng để điều trị bệnh nhân mắc bệnh thấp khớp nặng, khó chữa. Một số bằng chứng đăng ký cho thấy thuốc không làm bệnh nặng hơn ở bệnh nhân bị COVID-19, nhưng kiểu hình COVID-19 nghiêm trọng đã được báo cáo ở một bệnh nhân được điều trị bằng rituximab cho bệnh viêm mạch liên quan đến kháng thể kháng bào tương.
Dùng thuốc Rituximab như thế nào an toàn?
Trong một báo cáo trên tạp chí The Lancet Rheumatology, Tiến sĩ Venkat Reddy và các đồng nghiệp tại Đại học Cao đẳng London thảo luận về hiểu biết hiện tại đối với đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào B và rituximab liên quan đến tính an toàn và khả năng điều trị các biến chứng COVID-19 cụ thể.
Sự suy giảm tế bào B có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch kháng vi-rút, tăng nguy cơ tái nhiễm SARS-CoV-2 và làm giảm hiệu quả của bất kỳ loại vắc-xin nào đang được tiêm.
Mặt khác, rituximab có thể hiệu quả trong điều trị đích các đáp ứng miễn dịch vật chủ thích nghi mãn tính như huyết khối liên quan đến COVID-19 hoặc các biến chứng viêm phổi kéo dài ngoài nhiễm trùng cấp tính và khi tải lượng vi rút âm tính hoặc thấp và kháng thể kháng SARS-CoV-2 là dương tính.
Để giải quyết những vấn đề này, các tác giả “kêu gọi nghiên cứu chuyên sâu liên quan đến sự suy giảm tế bào B để hiểu rõ hơn về tác dụng và thời gian của rituximab đối với kết quả của bệnh nhân và khám phá công dụng điều trị tiềm năng của nó trong việc quản lý các biến chứng cụ thể của COVID-19, để xác định xem liệu việc sử dụng rituximab một cách hợp lý có thể đóng vai trò nào đó trong đại dịch hay không. ”
Tiến sĩ Ulrich A. Walker tại Bệnh viện Đại học Basel, Thụy Sĩ, người gần đây đã báo cáo một đợt COVID-19 nhẹ ở một bệnh nhân được điều trị bằng rituximab, với Reuters Health qua email, “Tôi nghĩ rằng dữ liệu hiện tại đảm bảo việc sử dụng rituximab trên từng trường hợp cụ thể. Chắc chắn rituximab là một loại thuốc quan trọng đối với bệnh nhân u hạt hoạt động kèm theo viêm đa tuyến và các thuốc thay thế (glucocorticosteroid liều cao và cyclophosphamide) có khả năng không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến miễn dịch dịch thể mà còn cả tế bào. ”
Ông nói: “Hiện tại, tôi không thấy có chống chỉ định tuyệt đối, nhưng việc sử dụng rituximab có thể được trì hoãn khi bệnh đã được bất hoạt.
“Thông điệp chính cho đến nay là chúng ta cần thêm dữ liệu.” Tiến sĩ Walker nói, “Điều này sẽ khuyến khích các bác sĩ nhập dữ liệu điều trị vào sổ đăng ký và cũng khuyến khích các nhà hoạch định chính trị khuyến khích các bác sĩ làm như vậy.”
Tiến sĩ Reddy báo cáo nhận được tài trợ từ Roche, công ty tiếp thị rituximab. Ông ấy chưa bình luận thêm.
Nguồn bài gốc: https://bit.ly/33JDowi The Lancet Rheumatology, trực tuyến 31/7/2020
Nguồn: Medscape
Link:  https://www.medscape.com/viewarticle/935657
Bài tự dịch, vui lòng không reup.
Tác giả: Roxie Dương

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[COVID-19] 20 Câu hỏi và trả lời về Covid-19 vaccine từ BS Wynn Tran

Hôm nay, ngày 12/14/2020 là một ngày lịch sử trong cuộc chiến chống đại dịch …