[Covid-19] Những chiến sĩ áo trắng

Ngày 24 tháng 1 năm 2020…
Đêm giao thừa và cũng là thời khắc đoàn tụ gia đình, nhưng để đối phó và ngăn chặn dịch bệnh do chủng Coronavirus mới gây ra, một số lượng lớn nhân viên y tế đã từ chối ăn tết để nhận nhiệm vụ ra tiền tuyến.
Đó là những người chiến sĩ áo trắng có thần kinh thép!
Vẫn biết dịch bệnh là vô tâm, nhưng vi-rút Corona chủng mới đã một lần nữa đẩy thế giới vào cuộc khủng hoảng sau 17 năm kể từ dịch SARS-2003, nhân loại đã không học được bài học thực sự, từ Trung Quốc vi-rút nhanh chóng lan ra toàn thế giới để trở thành đại dịch.
Việt Nam đã hành động ngược lại.
Chính phủ Việt Nam nhanh chóng phát động cuộc chiến tranh toàn diện. Y bác sĩ là những người chiến sĩ xung trận đầu tiên, họ mang trên vai một sứ mệnh lịch sử là viết nên khúc khải hoàn ca mang tên dân tộc Việt Nam.
Để giành chiến thắng trong từng trận đánh, những người chiến sĩ áo trắng đã phải hi sinh gia đình nhỏ, phải đốt cháy mình như ngọn đuốc thắp sáng, phải chấp nhận đối diện với hiểm nguy để bảo vệ sự an toàn cho người dân và giành giật lại mạng sống cho từng bệnh nhân.
Không chiến thắng không trở về!
Đó là lời hứa danh dự của mỗi y bác sĩ tuyến đầu với người dân, với mỗi bệnh nhận, cũng như với cả đất nước.
Trong cuộc chiến không có tiếng súng đạn này, tất cả mọi thành phần của đất nước đều nỗ lực để ngăn chặn và kiểm soát sự lây lan của vi-rút, nhưng nổi bật lên trên hết mà ai cũng dễ nhìn thấy nhất, đó là thành tích của những y bác sĩ ở tuyến điều trị.
Bệnh nhân ngừng tim đột ngột 40 phút: bác sĩ ép tim 5000 lần để đẩy lùi cái chết!
Đó là câu chuyện xứng đáng ghi vào kì tích chống dịch COVID, diễn ra vào lúc 0h45’ ngày 8 tháng 4 năm 2020 tại Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, bệnh nhân số 19 nặng nhất phải chạy ECMO đột ngột bị ngừng tim.
Tiếng chuông báo động vừa vang lên, ê kíp cấp cứu gồm 4 bác sĩ và 4 điều dưỡng đã ngay lập tức lao đến, họ khẩn trương tiến hành giải cứu bệnh nhân, thực hiện hồi sức tim phổi toàn diện.
Một người ép tim, một người chuẩn bị sốc điện, một người theo dõi ECG, một người thực hiện tiêm truyền tĩnh mạch, một người quản lí máy thở, một người điều chỉnh sử dụng từng mililite thuốc, một người lấy mẫu xét nghiệm.
Chiến đấu từng giây, kiên nhẫn chờ đợi từng phút, không từ bỏ bệnh nhân!
Đó là mệnh lệnh với tất cả các y bác sĩ cấp cứu ngừng tim, họ không phép được từ bỏ, mặc dù cấp cứu ngừng tim là cuộc chiến khó khăn nhất và ít căn cứ để hi vọng nhất.
Hồi sức tim phổi liên tục: 1 phút, 2 phút, 3 phút…
Tĩnh mạch Adrenalline: 1mg, 1mg, nhanh…
Thời gian lặng lẽ trôi qua: 10, 20, 30 phút…
Cơ hội sống bệnh nhân không còn!
Với 3 lần sốc điện, tim bệnh nhân vẫn không đập trở lại sau 30 phút, cả ê kíp lo lắng bồn chồn, đã bắt đầu nghĩ đến điều xấu nhất là bệnh nhân không qua khỏi.
Dong…
Dong…, dong…
Dong…, dong…, dong…
Đó là phút thứ 40, trái tim của người phụ nữ 64 tuổi bắt đầu tự đập trở lại, mặc dù rất chậm và yếu ớt. Các nhân viên y tế đã có thể nở một nụ cười trên khuôn mặt, nhưng họ vẫn không dám xem nhẹ, các dấu hiệu sinh tồn vẫn đang bị đe dọa nghiêm trọng nên phải tiếp tục hồi sức tích cực trong trạng thái khẩn cấp nhất.
Lưng mỗi người ướt đẫm mồ hôi…
Họ phải thay nhau ép tim, gần 5000 lần ép trong 40 phút, đó là một điều rất kinh khủng, ngay cả với những người có sức khỏe tốt nhất khi thực hiện ép tim luôn là một thách thức.
Trong đêm ấy bệnh nhân 19 đã ngừng tim 3 lần như vậy.
Cuộc sống dù có những phép màu kì diệu, nhưng khi tim bệnh nhân ngừng đập đến 3 lần, thì chỉ có duy nhất nhịp đập trái tim của những người thầy thuốc mới có thể làm cho nó hồi sinh.
Với vai trò đầu ngành về truyền nhiễm, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương trở thành chiến trường cốt lõi, nơi tiếp nhận điều trị những bệnh nhân COVID nặng nhất. Nhân viên y tế, vật tư y tế và các phương tiện cứu sinh được trang bị hiện đại và đầy đủ nhất để tuyên chiến với dịch.
Trái tim của người dân cả nước cũng hướng về bệnh viện này.
Tình cảm của người dân là nguồn động viên lớn nhất, sự sống của bệnh nhân là phần thưởng quý giá nhất, nó giúp cho các y bác sĩ của bệnh viện vững tâm trước thảm họa của đất nước, vượt qua nỗi sợ hãi để trở thành những thiên thần áo trắng, những người anh hùng trong tâm trí của nhân dân.
Trong những giây phút tỉnh táo hiếm hoi, nhưng không thể giao tiếp được bằng lời nói, bệnh nhân 19 vẫn cố gắng ghi những chữ nguệch ngoạc ra mảnh giấy để bày tỏ cảm xúc.
“Cám ơn các y bác sĩ rất nhiều, tôi không quên ơn các bạn!”
Những đứa trẻ ngóng mẹ ngoài cổng bệnh viện, những người vợ đứng đợi chồng, đó là những hình ảnh đẫm nước mắt khi những nhân viên y tế phải cách li gia đình nhiều tháng ngày, họ ở lại trong bệnh viện để chăm sóc và điều trị bệnh nhân, thực hiện sứ mệnh cao cả viết nên trang sử hào hùng của dân tộc trong cuộc chiến chống COVID.

Nguồn: Bs Trần Văn Phúc

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[COVID-19] 20 Câu hỏi và trả lời về Covid-19 vaccine từ BS Wynn Tran

Hôm nay, ngày 12/14/2020 là một ngày lịch sử trong cuộc chiến chống đại dịch …