[Cập nhật]: Một cơ hội mới cho phòng chống tự tử.


 
Người viết chú thích: Cập nhật bản tin và hướng dẫn mới nhất về COVID-19 tại Trung tâm Dữ liệu Medscape về Coronavirus.
Dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra mang đến một mối đe dọa đối với sức khỏe tinh thần, nhưng sự gia tăng về tỉ lệ tự tử sẽ không xảy ra nếu có hành động thích đáng được thực hiện, một chuyên gia cho rằng.
“Sự gia tăng tỉ lệ tự tử không nên xem như là một kết quả có thể dự đoán trước được, ngay cả khi với những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch. Nếu những bài nghiên cứu về phòng chống tự tử được lưu tâm trong và sau đại địch thì nguy cơ gia tăng tiềm tàng có thể được giảm đáng kể,” viết bởi Christine Moutier, MD, giám đốc y tế của Tổ chức Phòng chống Tự tử, trong một buổi được mời giao lưu tại khoa tâm thần JAMA.
“Đây là thời khắc trong lịch sử mà phòng chống tự tử cần được ưu tiên như là một mối quan tâm chính trong sức khỏe cộng đồng,” cô viết.
Giảm thiểu nguy cơ tự tử
Mặc dù bằng chứng từ 6 tháng đầu của đại dịch cho thấy những ảnh hưởng đặc biệt lên nguy cơ tự tử, dữ liệu thực về những cái chết liên quan đến tự tử không được cập nhật trong hầu hết các khu vực trên thế giới. Từ những dữ liệu mới nổi ở một vài quốc gia, trước đó đến nay không có bằng chứng nào về sự gia tăng tỉ lệ tự tử trong suốt đại dịch, Moutier lưu ý.
Tuy nhiên, một lượng lớn những yếu tố nguy cơ liên quan đến đại dịch có thể gia tăng nguy cơ tự tử ở mức độ cá nhân và dân số.
Chúng bao gồm sự suy yếu hoặc sự tái phát của các bệnh lí về tinh thần; gia tăng sự cô lập, tình trạng cô đơn và sự mất mát; đồng thời gia tăng việc sử dụng thuốc và rượu; thất nghiệp và gánh nặng tài chính, bạo lực gia đình.
Các chiến lược giảm thiểu đối với mỗi “mối nguy cơ đe dọa tự tử”. Quan điểm khoa học là khá rõ ràng. Moutier trao đổi với Medscape Medical News.
“Nguy cơ tự tử chưa bao giờ là một tình huống không thể tránh khỏi. Nó là động lực, với nhiều lực tác động trong mỗi cá nhân và tập thể. Sự sống có thể được cứu cánh đơn giản bằng cách làm mọi người cảm thấy kết nối nhiều hơn với người khác, biến họ trở thành một phần trong một cộng đồng lớn,” cô nói thêm.
Tư tưởng chính trị
Moutier chú thích rằng trước đại dịch, bốn quốc gia – Phần Lan, Na Uy, Thụy Điển, và Úc – đã thực hiện đầy đủ các kế hoạch phòng chống tự tử cấp quốc gia và đã đạt mức giảm tỉ lệ tự tử trên toàn quốc. Tuy nhiên, tại Hoa Kỳ, tỉ lệ tự tử gia tăng đều đặn từ năm 1999.
Nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh phát hành trong tháng 8 năm 2020 cho thấy rằng 40% tỉ lệ người lớn Hoa Kỳ được ghi nhận mắc các triệu chứng về trầm cảm, lo âu, hoặc gia tăng tỉ lệ dùng thuốc trong suốt mùa COVID-19 và khoảng 11% được ghi nhận có ý định tử tự trong một tháng vừa qua, tất cả sự gia tăng đều từ trước khi diễn ra nghiên cứu.
COVID-19 đại diện cho một “cơ hội và cấp bách mới” để tập trung vào các tư tưởng chính trị, các đầu tư liên bang, và phòng chống tự tử trên toàn cầu, Moutier viết.
“Tư tưởng chính trị về vấn đề giải quyết tình trạng tự tử đang đi đúng hướng trong xuyên suốt mùa COVID, bằng chứng là một số qui định pháp luật mà chúng tôi đã phải làm việc trong nhiều năm đang được thông qua,” cô ấy phát biểu trong một cuộc phỏng vấn.
Một ví dụ, cô ấy đề cập thêm, là việc Tổng đài đường dây nóng quốc gia về tự tử đã được Tổng thống Donald Trump kí vào tháng này và sẽ sớm trở thành một đạo luật. Như đã thông báo, đạo luật sẽ bắt đầu vào tháng 7 năm 2022, người dân Hoa Kỳ đang trải qua các vấn đề về khủng hoảng tâm lí có thể liên hệ đường dây 9-8-8 và sẽ được kết nối với các dịch vụ và các nhà tư vấn tại đường dây nóng về phòng chống tự tử cấp quốc gia.
Báo cáo của Moutier không liên quan đến các trợ cấp tài chính.
Nguồn: Medscape.
Link: https://www.medscape.com/viewarticle/939670
Bài viết tự dịch vui lòng không re-up.
Người dịch: Kha Nguyen.

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[COVID-19] 20 Câu hỏi và trả lời về Covid-19 vaccine từ BS Wynn Tran

Hôm nay, ngày 12/14/2020 là một ngày lịch sử trong cuộc chiến chống đại dịch …