[COVID-19] MÁY THỞ – NHIỆM VỤ HOÀN TOÀN BẤT KHẢ THI

Lời nói đầu: Drägerwerk là công ty đứng đầu thế giới trong sản xuất máy thở. Trong một cuộc phỏng vấn, người đứng đầu công ty Stefan Dräger, 57 tuổi, thảo luận về những thách thức để theo kịp nhu cầu hiện tại khi cuộc khủng hoảng corona đang gia tăng. Đầu bài của “Der Spiegel” là “Nhiệm vụ hoàn toàn bất khả thi”.

DER SPIEGEL: Ông Dräger, công ty của ông hiện đang nhận được số lượng đơn đặt hàng kỷ lục và cổ phiếu trong công ty của bạn đang nóng hơn bao giờ hết. Ông có hài lòng vì điều này không?
Dräger: Nó làm tôi tự hào. Chúng tôi nhận thức được trách nhiệm của mình.
DER SPIEGEL: Chính phủ Đức đã ký hợp đồng với công ty ông để lắp đặt 10.000 máy thở. Ông đã thực hiện đến đâu rồi?
Dräger: Hợp đồng có kế hoạch giao hàng chi tiết kéo dài cả năm. Các thiết bị đầu tiên hiện đã hoàn thành. Khi nghe tin tức từ Vũ Hán, hậu quả gần như có thể dự đoán được. Chúng tôi đã quen từ cuộc khủng hoảng SARS. Nhưng hợp đồng với chính phủ Đức chỉ là một phần sản phẩm của chúng tôi. Một phần lớn hơn là từ các khách hàng nước ngoài.
DER SPIEGEL: Những người mua thiết bị của ông là ai vậy?
Dräger: Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đã nói chuyện điện thoại trước đó. Ông ấy cần 1.000 máy thở, nhưng chúng tôi chỉ có thể cung cấp 50 cho ông ấy vào thời điểm này. Rất nhiều các bộ trưởng từ các quốc gia đã gọi điện, và cuối tuần qua, vua Hà Lan cũng đã gọi.
DER SPIEGEL: Ông liệu có thể đáp ứng tất cả nhu cầu không?
Dräger: Không đủ hoàn toàn. Chúng tôi đã tăng gấp đôi sản lượng sản xuất vào tháng 2 và cuối cùng sẽ tăng gấp bốn lần. Chỉ riêng ở Lübeck (nơi đặt trụ sở công ty), chúng tôi đang tuyển dụng tới 500 nhân viên mới.
DER SPIEGEL: Với số lượng hợp đồng, bạn có ít lựa chọn để ưu tiên. Có phải ông sẽ ưu tiên Đức trước?
Dräger: Không. Ban đầu, hầu hết tất cả các thiết bị đều được chuyển đến Trung Quốc, nơi có nhu cầu cao nhất. Họ cần một thiết bị khá đơn giản và chúng tôi có thể sản xuất 400 chiếc như vậy mỗi tuần. Thiết bị biến không khí xung quanh thành không khí tinh khiết, chỉ cần một ổ cắm điện và, nếu cần, một bình oxy và không cần kết nối với hệ thống cung cấp khí y tế của bệnh viện.
DER SPIEGEL: Làm thế nào để ông quyết định sẽ hoàn thành đơn hàng của ai trước những ngày này?
Dräger: Thực tế là có một số khó khăn. Chúng tôi hiện đang theo dõi tin tức hàng giờ về tình hình ở các quốc gia khác nhau mà chúng tôi cần phải tính đến. Điều này có nghĩa là chúng tôi đặt yếu tố con người lên hàng đầu.
DER SPIEGEL: Các nhà sản xuất ô tô và các hãng khác đã tuyên bố rằng họ có thể sản xuất các bộ phận của máy thở. Đó hoàn toàn là một động thái PR hay thực sự hữu ích?
Dräger: Không có lí nào lại điều chỉnh năng lực sản xuất để sản xuất các thiết bị hỗ trợ hô hấp. Tôi đã nói chuyện với Daimler cuối tuần qua. Họ cũng muốn giúp đỡ. Nhưng tiếc là nó không đơn giản như vậy. Chúng tôi cũng không thể sản xuất xe hơi. Trước khi chúng ta đầu tư quá nhiều vào việc này, chúng ta nên tập trung vào việc đưa các thiết bị đang nằm đâu đó dưới hầm trở lại hoạt động. Hoặc chúng ta có thể thay đổi mục đích sử dụng của các thiết bị khác? Chúng khá tiềm năng đấy.
DER SPIEGEL: Bạn nghĩ những đồ dự trữ này sẽ đến từ đâu?
Dräger: Tôi tin rằng nó có thể sử dụng các thiết bị từ dịch vụ xe cứu thương hoặc khoa gây mê. Những thiết bị như vậy không được sử dụng cho mục đích dài hạn, nhưng chúng có thể phục vụ mục đích đó. Chúng tôi ước tính rằng chỉ riêng ở Đức, 5.000 thiết bị có thể được huy động từ nguồn này. Để làm được điều đó, các nhân viên bệnh viện, tất nhiên, cần được hướng dẫn cách sử dụng các thiết bị này. Và nó cũng yêu cầu hành động thay mặt cho các cơ quan quản lý.
DER SPIEGEL: Máy móc là một thứ. Nhưng hỗ trợ thở cho bệnh nhân COVID-19 rất phức tạp. Có phải thiếu sót chính là sự khan hiếm của các chuyên gia?
Dräger: Vâng, tôi sợ vậy. Và có một vấn đề khác: Bộ trưởng Y tế Đức có thể đã hành động sớm, nhưng vẫn chưa rõ 10.000 thiết bị mà ông đã đặt hàng được phân phối như thế nào. Do đó, nhiều bệnh viện đang liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Mặc dù khó khăn, chúng tôi cần đảm bảo rằng các tài nguyên được phân phối theo cách tốt nhất có thể và các bệnh viện không được nhận thiết bị tiên tiến với số tiền ít mà họ không biết cách sử dụng.
DER SPIEGEL: Có yêu cầu gì về các thiết bị này?
Dräger: Rõ ràng không phải về thiết bị, mà là về người sử dụng nó. Bạn phải có khả năng đánh giá trạng thái của người bệnh và biết cách điều chỉnh thiết bị một cách chính xác để trước tiên cứu mạng người và sau đó đảm bảo rằng họ nhanh chóng khỏe mạnh trở lại. Điều này đòi hỏi nhiều năm kinh nghiệm.
DER SPIEGEL: Tình hình nguồn cung ở nước nào hiện đang đặc biệt thách thức thưa ông?
Dräger: Ở châu Âu, số giường chăm sóc đặc biệt theo đầu người được phân bổ rất không đồng đều. Ở Ý thấp hơn ba lần so với ở đây. Ở Anh, thấp hơn năm lần. Thử thách ở Anh sẽ lớn hơn ở Tây Ban Nha. Và tình hình ở Mỹ rất đáng báo động. Hệ thống báo cáo ở đó cũng kém phát triển.
DER SPIEGEL: Bạn đã nhận được cuộc gọi từ Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chưa?
Dräger: Chúng tôi đang đợi đây. Chính quyền Hoa Kỳ đã đưa ra yêu cầu 100.000 máy thở. Điều đó có khả năng vượt quá năng lực sản xuất hàng năm của tất cả các nhà sản xuất. Đó là nhiệm vụ hoàn toàn không thể. Và thậm chí con số đó cũng vẫn là chưa đủ. Chúng tôi đảm nhận một phần của đơn hàng, bởi vì chúng tôi có trách nhiệm là nhà sản xuất lớn nhất.
DER SPIEGEL: Khi nào sự thiếu hụt sẽ lan sang các bộ lọc, ống và các thành phần khác của máy thở?
Dräger: Nó đã bắt đầu rồi. Khi nói đến nguồn cung cấp linh kiện, chúng tôi đã thấy một hiện tượng tương tự như giấy vệ sinh. Đang có một sự hoảng loạn trong việc mua hàng, nhưng bởi các bệnh viện – và nó gây bất lợi cho mọi người. Các bộ phận đến từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ. Tôi rất hy vọng rằng chuỗi cung ứng vẫn còn nguyên vẹn mặc dù có chủ nghĩa bảo hộ. Nếu ai đó quyết định phá vỡ chúng, sẽ không còn bất kỳ máy thở nào, cho bất cứ ai.
DER SPIEGEL: Công ty của bạn cũng sản xuất khẩu trang. Ông đã tăng cường sản xuất mặt hàng khẩu trang như ông đã làm với máy thở chưa?
Dräger: Vâng, nhưng tình hình thì khác. Khi nói đến máy thở, nhu cầu rất cao đến mức chúng tôi có thể sản xuất gấp 10 lần những gì chúng tôi làm bây giờ. Nhu cầu về khẩu trang rất cao, chúng tôi có thể dễ dàng bán gấp 100 lần những gì chúng tôi làm bây giờ. Nhưng đó là điều không tưởng. Chúng tôi đã tăng gấp đôi sản lượng và không thể làm nhiều hơn thế. Khẩu trang được sản xuất bởi các máy hoàn toàn tự động chạy 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần.
DER SPIEGEL: Hiện nay nhu cầu về khẩu trang chủ yếu đến từ đâu?
Dräger: Một ví dụ: Chính quyền ở Hoa Kỳ muốn mua 500 triệu khẩu trang. Điều đó chỉ đơn giản là không thể, đối với bất cứ ai.
DER SPIEGEL: Tại sao lại không có khẩu trang thưa ông?
Dräger: Khi cuộc khủng hoảng bắt đầu, các nhà đầu cơ nhanh chóng bước vào. Họ đã mua mặt nạ bằng cả container và hiện đang bán chúng với giá cắt cổ. Và sau đó, có một thực tế là nhiều người không làm việc ở bệnh viện tin rằng họ cần phải đeo khẩu trang.
DER SPIEGEL: Chính phủ Đức đã sớm cấm xuất khẩu khẩu trang. Điều đó có tác dụng gì không?
Dräger: Tổng thống Pháp cho biết ông muốn ngừng xuất khẩu và tịch thu đồ bảo hộ. Sau đó, Đức theo sau, và có một phản ứng dây chuyền. Vấn đề là ở Đức không có nhà sản xuất khẩu trang lớn nào. Về phần chúng tôi, mặt nạ chỉ chiếm 0,3 phần trăm doanh thu. Chúng tôi sản xuất chúng ở Thụy Điển và Nam Phi. Việc dừng xuất khẩu có nghĩa là các quốc gia khác cũng đang nắm giữ các mặt hàng mà họ sản xuất.
DER SPIEGEL: Hiệp hội các bác sĩ đa khoa ở bang Lower Saxony đã đưa ra các hướng dẫn may khẩu trang, tuyên bố rằng bạn có thể tự làm khẩu trang từ bát đĩa. Đó có phải là một ý tưởng hay không?
Dräger: Nếu nó giúp mọi người trên đường phố cảm thấy an toàn hơn, thì tại sao lại không? Việc này sẽ giúp để lại nhiều sản phẩm chuyên biệt cho các bác sĩ và y tá sử dụng.
DER SPIEGEL: Vậy làm thế nào để tránh tắc nghẽn nguồn cung trong tương lai?
Dräger: Đức cần phát triển một hệ thống thông minh để lưu trữ một số lượng khẩu trang nhất định có thể được sử dụng nếu cần. Có điều là khẩu trang có hạn sử dụng. Các khẩu trang sẽ cần phải được loại bỏ thường xuyên khỏi nơi lưu trữ khi gần đến ngày hết hạn và bán đi. Tôi đã đưa ra một vài gợi ý về vấn đề này với Bộ trưởng Y tế Jens Spahn.
DER SPIEGEL: Ông có dự trữ khẩu trang trong nhà không?
Dräger: Không. Tôi chỉ mới 57 tuổi, vì vậy tôi vẫn còn ba năm cho đến khi tôi nằm trong nhóm rủi ro cao.
DER SPIEGEL: Những bài học rút ra từ cuộc khủng hoảng này là gì thưa ông?
Dräger: Nó cho thấy ý thức trách nhiệm chung quan trọng hơn chúng ta nghĩ. Những gì xảy ra quá mới và phức tạp đến nỗi những vấn đề chỉ có thể được giải quyết bởi những người cẩn thận cân nhắc quyết định của họ. Trí thông minh nhân tạo, thứ mà được người ta nhắc tới rất nhiều thời gian gần đây, không giúp ích nhiều vào lúc này.
DER SPIEGEL: Ông vẫn nghe tất cả các cuộc gọi từ các Thủ tướng và nguyên thủ quốc gia chứ, hay ông đã bắt đầu tắt điện thoại?
Dräger: Tất cả những ai gửi yêu cầu đều nhận được câu trả lời. Tôi vừa nhận được một cuộc gọi từ một nhóm muốn tặng một máy thở đơn cho Romania. Tất nhiên họ cũng sẽ nhận được câu trả lời từ tôi.
DER SPIEGEL: Câu trả lời sẽ là gì?
Dräger: Câu trả lời mà có lẽ họ sẽ không vui. Thật không may!
Ảnh: công xưởng làm máy thở và ông chủ Stefan Draeger.
(Sưu tầm và lược dịch:
https://www.spiegel.de/…/german-ventilator-manufacturer-abs… )

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Bé trai 5 tuổi nhiễm trùng nặng do đắp bỏng bằng thuốc Nam

Do đắp thuốc Nam khiến toàn bộ vùng bỏng trên người bé trai 5 tuổi …