[COVID-19] Máy thở chẳng giúp gì cho bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán?

 Máy thở chẳng giúp gì cho bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán?

GS. Nguyễn V Tuấn
Quá lệ thuộc vào máy thở có thể chẳng giúp ích gì cho bệnh nhân nhiễm virus, mà có khi làm cho họ chết nhiều hơn! Đó là kết luận của một nghiên cứu mới công bố [1].
Nghiên cứu – thật ra là ‘phân tích’ — mới nhất này do một nhóm bên Thái Lan, Nepal, Anh, Hoà Lan thực hiện. Tóm tắt câu chuyện dài thành ngắn là như sau: nếu bác sĩ dùng máy thở (ventilator) tiết kiệm hơn thì sẽ giảm 50% ca tử vong cho bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán mà được chỉ định thở máy.

Đây không phải là quan tâm mới. Trước đây vài tuần đã có bác sĩ lên tiếng rằng việc vội vã cho bệnh nhân dùng máy trợ thở có thể chẳng giúp gì họ, mà còn gây tác hại cho họ. Các bác sĩ này lí giải rằng có thể sử dụng cách liệu pháp kém xâm lấn hơn như đặt ống thở qua mũi. Phân tích mới này cho biết một số bệnh nhân đã được cho dùng máy thở một cách không cần thiết, và qua cách làm này đã làm tổn thương đến phổi. Một chuyên gia cho biết những bệnh nhân, đặc biệt là dưới 60 tuổi, thiếu oxy trong máu (hypoxemia) thường ổn định, và họ không cần đến máy trợ thở.
Trong khi đó thì rất nhiều nơi xem máy trợ thở như là biện pháp cứu bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán loại nặng. Khắp nơi, các bệnh viện và nhà nước đua nhau mua thêm máy trợ thở với hi vọng đối phó với dịch sau bài học bên Ý. Nhưng nếu kết luận này đúng thì có một số bệnh nhân đã chết vì chính máy mà mục tiêu chính là cứu người đó?
https://www.ajtmh.org/content/journals/10.4269/ajtmh.20-0283?fbclid=IwAR16H34Rux-deeXo19xLFmy_SybElUHcvA47wuRFvz5_V8cc-A0TPJv5C98

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[COVID-19] 20 Câu hỏi và trả lời về Covid-19 vaccine từ BS Wynn Tran

Hôm nay, ngày 12/14/2020 là một ngày lịch sử trong cuộc chiến chống đại dịch …