[Covid-19] Manh mối liên quan đến nguy cơ đông máu COVID-19

Các triệu chứng phát ban da có thể giúp các bác sĩ xác định những người mắc COVID-19 nghiêm trọng, những người có nhiều khả năng mắc bệnh rối loạn đông máu, bằng chứng mới cho thấy.
Các nhà nghiên cứu tại Weill Cornell Trung tâm y tế NewYork-Presbyterian ở thành phố New York đã liên kết các triệu chứng phát ban da và da nguyên phát với khả năng mắc bệnh mạch máu liên quan đến nhiễm SARS-CoV-2 trong một loạt ca bệnh nhỏ.
Những dấu hiệu da này có thể làm tăng các thử nghiệm đông máu trong dân số bệnh nhân này. “Các bác sĩ nên xem xét tư vấn huyết học để chống đông máu tiềm ẩn ở những bệnh nhân có các biểu hiện da này và COVID-19 nghiêm trọng”, tác giả cao cấp Joanna Harp, MD, nói với Medscape Medical News .

“Các bác sĩ cũng nên xem xét các nghiên cứu về D-dimer , fibrinogen , đông máu và sinh thiết da vì cũng có các chẩn đoán khác về sự phân biệt.”
Bức thư nghiên cứu đã được công bố trực tuyến hôm nay trên tạp chí JAMA Dermatology .
Các phát hiện được xây dựng trên nhiều báo cáo trước đây về các biểu hiện ngoài da liên quan đến COVID-19, bao gồm một nghiên cứu trên 375 bệnh nhân ở Tây Ban Nha. Trong số những người bị nghi ngờ hoặc được xác nhận nhiễm SARS-CoV-2, tác giả cao cấp của nghiên cứu người Tây Ban Nha, Ignacio Garcia-Doval, MD, PhD, cũng quan sát thấy các vết bỏng rộp và da hoại tử phổ biến hơn ở bệnh nặng.
Ông nói với Medscape Medical News : “Tôi nghĩ rằng loạt trường hợp này [của Harp và các đồng nghiệp] khẳng định những phát hiện trong bài báo trước đây của chúng tôi – rằng những bệnh nhân có tổn thương hoại tử hoặc sống dạng sống có tiên lượng xấu hơn, vì đây là dấu hiệu của tắc mạch máu .
Harp và các đồng nghiệp báo cáo quan sát của họ với bốn bệnh nhân từ 40 đến 80 tuổi. Mỗi người đều mắc COVID-19 nặng với hội chứng suy hô hấp cấp tính và phải đặt nội khí quản. Các bác sĩ điều trị đã yêu cầu một tư vấn da liễu để đánh giá các bài thuyết trình về bệnh sùi mào gà cố định acral và retiform purpura.
Mức D-dimer vượt quá 3 microgam / mL trong mỗi trường hợp. Cả 4 bệnh nhân đều có nghi ngờ thuyên tắc phổi trong vòng 1 đến 5 ngày kể từ ngày phát hiện bệnh da liễu. Thuốc chống đông máu dự phòng khi nhập viện đã được thay đổi thành thuốc chống đông máu điều trị vì tăng mức độ D-dimer và các sự kiện huyết khối nghi ngờ.
Garcia-Doval, nhà nghiên cứu tại Học viện Da liễu Tây Ban Nha ở Madrid cho biết: “Tôi nghĩ rằng bài báo này rất thú vị vì nó cho thấy các kết quả mô bệnh học liên quan và có ý nghĩa lâm sàng quan trọng do sự liên quan đến thuyên tắc phổi”. “Những bệnh nhân này có lẽ nên được chống đông máu.”

Kết quả sinh thiết da

Sinh thiết Punch cho thấy bệnh lý mạch máu do huyết khối do viêm liên quan đến mao mạch, tiểu tĩnh mạch, tiểu động mạch hoặc động mạch nhỏ.

Những phát hiện trên da của Livingo racemosa chỉ ra sự tắc nghẽn một phần của các mạch máu ở da, trong khi xuất huyết tái phát cho thấy sự tắc nghẽn hoàn toàn của các mạch máu da.
Không có khả năng xác nhận chính xác thời điểm bắt đầu phát ban trên da là một hạn chế của nghiên cứu.

“Các phát hiện cho thấy các bác sĩ lâm sàng chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19 nên nhận thức được phát ban dạng sống và ban đỏ là biểu hiện tiềm ẩn của tình trạng tăng đông tiềm ẩn”, các tác giả lưu ý. “Nếu những phát hiện da này được xác định, sinh thiết da nên được xem xét bởi vì kết quả có thể hướng dẫn quản lý chống đông máu.”

Quan sát trong một đợt bùng phát

Các nhà nghiên cứu đã quan sát những trường hợp này trong khoảng thời gian từ ngày 13 tháng 3 đến ngày 3 tháng 4, trong thời gian cao điểm của vụ dịch COVID-19 ở New York.

Harp, một bác sĩ da liễu tại NewYork-Presbyterian cho biết: “Chúng tôi đã thấy thêm các trường hợp khác kể từ thời kỳ nghiên cứu.

Một yếu tố góp phần khác trong việc giảm các trường hợp là “thực hiện chống đông máu sớm hơn, tích cực hơn ở nhiều bệnh nhân tại tổ chức của chúng tôi,” cô nói thêm.

Các nhà điều tra dự định tiếp tục nghiên cứu. “Chúng tôi đang nghiên cứu một nghiên cứu chính thức hơn”, tác giả chính Caren Droesch, MD, nói với Medscape Medical News .

“Nhưng với số lượng bệnh nhân rất thấp trong khu vực của chúng tôi, chúng tôi chưa bắt đầu tuyển dụng bệnh nhân”, Droesch, cư dân tại Weill Cornell Medicine và NewYork- Presbyterian tại thời điểm nghiên cứu cho biết. Cô hiện là bác sĩ da liễu tại Mass General Brigham ở Wellesley, Massachusetts.

Xem xét tư vấn da liễu

“Đây là một loạt trường hợp nhỏ gồm bốn bệnh nhân, nhưng phản ánh những gì chúng tôi đã thấy tại tổ chức của chúng tôi và những gì người khác đã báo cáo về từng bệnh nhân trên khắp thế giới”, Anthony Fernandez, MD, Tiến sĩ, bác sĩ da liễu tại Bệnh viện Cleveland ở Ohio, nói với Medscape Tin tức y tế . “Da, giống như nhiều hệ thống cơ quan khác, có thể bị ảnh hưởng bởi các biến cố huyết khối trong bối cảnh của bệnh COVID-19.”

Tương tự như nghiên cứu hiện tại, Fernandez quan sát thấy các biểu hiện ở da ở những người bị COVID-19 nặng với mức độ D-dimer tăng cao. Những bệnh nhân này thường cần thở máy trong phòng chăm sóc đặc biệt, ông nói thêm.

“Như các tác giả đã chỉ ra, điều quan trọng đối với tất cả các bác sĩ lâm sàng chăm sóc bệnh nhân COVID-19 là tìm kiếm những phát ban này”, ông Fernandez, người đồng tác giả một báo cáo về các biểu hiện da ở dân số bệnh nhân này. “Chúng tôi cũng đồng ý rằng các bác sĩ lâm sàng nên có một ngưỡng thấp để tư vấn về da liễu. Sinh thiết da là xâm lấn tối thiểu và có thể quan trọng trong việc xác nhận hoặc bác bỏ rằng những phát ban như vậy thực sự phản ánh bệnh lý huyết khối.”

Harp, Droesch và Garcia-Doval không tiết lộ mối quan hệ tài chính liên quan nào. Fernandez đã nhận được tài trợ từ Hiệp hội Khoa học Lâm sàng và Dịch thuật tại Đại học Case Western Reserve để nghiên cứu các biểu hiện trên da của COVID-19.

JAMA Derm . Xuất bản trực tuyến ngày 5 tháng 8 năm 2020. Thư nghiên cứu


Bài gốc: https://www.medscape.com/viewarticle/935216#vp_2
Người dịch: Donny Trần
Bài viết tự dịch- Vui lòng không reup!
 
 
 

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[COVID-19] 20 Câu hỏi và trả lời về Covid-19 vaccine từ BS Wynn Tran

Hôm nay, ngày 12/14/2020 là một ngày lịch sử trong cuộc chiến chống đại dịch …