[COVID-19] Liệu Vaccine COVID-19 sẽ ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh? Một câu hỏi thú vị!

Các nhà khoa học tham gia giám sát thử nghiệm vắc xin “Operation Warp Speed ​​COVID-19” đang làm nóng lên các mối quan tâm đầy phấn khởi, lưu ý rằng các nghiên cứu vẫn chưa chỉ ra liệu các sản phẩm có thể ngăn ngừa sự lây truyền của vi rút SARS-CoV-2 hay không
“ Chúng tôi không biết liệu người được tiêm Vaccine đã nhiễm bệnh chưa, nên rất có thể ngay cả khi tiêm phòng rồi, người mắc bệnh trước đó vẫn có khả năng lây nhiễm cho cộng đồng” theo Cựu Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ Margaret Hamburg, cho biết trong một cuộc họp báo ngày 18 tháng 11 về vắc xin COVID-19 do Hiệp hội Y tế Công cộng Hoa Kỳ (APHA) và Học viện Y khoa Quốc gia (NAM) tài trợ.
Vì những lý do trên và những lý do khác nữa, nên kể cả người được tiêm có kích thích miễn dịch hay không. “Họ vẫn được khuyên là nên đeo khẩu trang, đồng thời tuân theo các biện pháp y tế công cộng phi dược phẩm mà đã được khuyến cáo và mọi người đều biết rõ” theo bà Hamburg nói.
Theo Larry Corey, MD, người giúp giám sát các thử nghiệm vắc-xin thuộc Mạng lưới Phòng chống COVID-19 của Viện Y tế Quốc gia (NIH) cho biết: “Có thể mất một hoặc vài năm để có các nghiên cứu giải đáp vấn đề về lây truyền. Ông nói thêm, với việc tiêm phòng có thể tạo ra một tình trạng gọi là “Ức chế hành vi”, bắt đầu từ việc mọi người sẽ đến nhà hàng, rạp chiếu phim, nhà hát và các sự kiện thể thao mà không mang khẩu trang.Corey, người cũng là chủ tịch và giám đốc danh dự của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle, Washington cho biết những điều trên quả thực là không tốt. Những người đã được tiêm chủng ngừa vẫn có khả năng tiếp tục lây nhiễm vi rút và trong quá trình lây lan người mang mầm bệnh không hề có các triệu chứng biểu hiện.“Tôi muốn mọi người bắt đầu nhận thức được điều đó,” anh nói.
Một câu hỏi quan trọng
Bác sĩ Hilary Marston, người điều phối phản ứng của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia với các đợt bùng phát cho biết, dữ liệu từ vắc-xin Pfizer/ BioNTech và Moderna đã được Warp Speed ​​và các quan chức NIH xem xét “về khả năng bảo vệ cơ thể khỏi bệnh có triệu chứng”, bao gồm COVID 19.
Ông Marston đã nói chuyện riêng với các phóng viên trong một cuộc họp do Hiệp hội các nhà báo chăm sóc sức khỏe (AHCJ) triệu tập. Ông nói rằng: “Dữ liệu bổ sung có thể giúp xác định xem vắc-xin có thể ngăn ngừa lây truyền hay không.”Dữ liệu đó sẽ xem xét thời gian vi rút phát tán và số lượng vi rút trong tăm bồng quét họng hoặc mũi theo thời gian. Marston cho biết: “Điều đó sẽ cho chúng ta nhận diện được sức mạnh của virus trong những trường hợp bùng phát,” ông lưu ý rằng những trường hợp nhiễm trùng này rất hiếm trong các nghiên cứu của Pfizer và Moderna.
Pfizer đã báo cáo 170 trường hợp nhiễm trùng (162 trường hợp ở nhóm dùng giả dược) ở 41.000 người tham gia. Moderna, cho đến nay, đã báo cáo 95 trường hợp (90 trường hợp trong nhóm giả dược) trong 30.000 người tham gia.
 
Marston cho biết tương tự đối với thử nghiệm Pfizer và vắc cin COVID-19 5 là một phần của Warp Speed, sẽ xem xét cuối cùng về các sự lây truyền không có triệu chứng. Các nghiên cứu cũng đang tiến hành lấy máu những người tham gia để xác định xem họ liệu có kháng nguyên không có trong vắc xin hay không – điều này sẽ cho thấy khả năng nhiễm bệnh vào một thời điểm khác thời điểm tiêm.
 
Corey nói rằng các nghiên cứu không được lập ra để đánh giá sự lây truyền. Họ “không hỏi câu hỏi đó và thực sự không có thông tin về điều này vào thời điểm này”, ông nói trong cuộc họp APHA / NAM.
Ông nói: “Chúng tôi không biết mức độ bao nhiêu virus trong mũi sẽ là cần thiết để gây lây nhiễm, diễn tiến và tác dụng của vắc-xin đối với điều đó”. “Cau hỏi trên một câu hỏi quan trọng”, đặc biệt là khi các cuộc thăm dò cho thấy nhiều người Mỹ miễn cưỡng tiêm vắc-xin khi có vắc-xin COVID-19.
Giám đốc NIH Francis Collins, nói với các phóng viên y tế tại sự kiện AHCJ rằng sẽ mất 80% bảo hiểm để có được khả năng miễn dịch cho cộng đồng và điều đó sẽ không xảy ra cho đến mùa hè năm 2021, với điều kiện “mọi việc suôn sẻ”, ông nói thêm rằng nó phụ thuộc vào việc người Mỹ được tiêm vắc cin.
“Một trong những bi kịch lớn nhất mà bạn có thể tưởng tượng trong xã hội công nghệ của chúng ta hiện nay, nếu khoa học nói rằng chúng ta có thể đạt được điều này, và chúng ta có các liều thuốc và một tỷ lệ đáng kể người Mỹ từ chối chúng, sau đó thì… dịch bệnh lại tiếp diễn. “Tôi thực sự hy vọng đó không phải là những gì chúng ta đang mang đợi.”
link gốc: https://www.medscape.com/viewarticle/941388
Dịch giả: Gia Tân
Biên sửa:
Bài viết tự dịch, vui lòng không reup!

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Medscape] Top 10 Infographic về COVID-19 năm 2020

Mỗi tuần, chúng tôi xác định những từ hoặc cụm từ tìm kiếm hàng đầu, …