[Covid 19] Kinh nghiệm cho bệnh nhân mắc MS và COVID-19

Hai kinh nghiệm quan trọng về quản lý bệnh nhân đa xơ cứng rải rác (MS) và COVID-19 đã được đề xuất từ một phòng khám bệnh viện ở Madrid, nơi quản lý bệnh nhân MS nhiễm COVID trong giai đoạn đỉnh điểm của đại dịch: Kết hợp phản ứng chuỗi polyme và xét nghiệm huyết thanh học giúp tránh tái phát bệnh ở những người mang mầm bệnh không có triệu chứng trong thời kỳ cao điểm của đại dịch, mặc dù sau khi xét nghiệm đơn độc PCR đạt giá trị ngưỡng; bệnh nhân MS bị nhiễm có thể tiếp tục sử dụng thuốc điều trị MS của họ trong khi được điều trị COVID-19, khi ít hơn 1/5 số người yêu cầu phải nhập viện.
Virginia Meca-Lallana, MD, một nhà thần kinh học và điều phối viên khoa bệnh tổn hại bao myelin tại Bệnh viện Đại học Công chúa ở Madrid, và các đồng nghiệp đã trình bày phát hiện của họ trong hai tấm áp phích tại Ủy ban điều trị và nghiên cứu bệnh đa xơ cứng-châu Âu. Ủy ban điều trị và nghiên cứu bệnh đa xơ cứng (ECTRIMS-ACTRIMS) 2020, năm nay được gọi là MSVirtual2020.
Tiến sĩ Meca-Lallana cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Các phương pháp điều trị MS dường như không làm cho tiên lượng của COVID-19 tồi tệ hơn, nhưng điều rất quan trọng là phải đánh giá các yếu tố nguy cơ khác”. “Các phương pháp điều trị MS ngăn ngừa tình trạng tàn tật của bệnh nhân và điều rất quan trọng là không được dừng nếu không cần thiết.”
Kết quả thu được từ một phác đồ an toàn đa ngành liên quan đến thần kinh học, vi sinh và y tế dự phòng mà các bác sĩ của Đại học Princess đã phát triển để giữ cho bệnh MS ổn định ở những bệnh nhân được chẩn đoán mắc SARS-CoV-2.
Các nhà nghiên cứu đã thu được 152 mẫu phết mũi họng PCR và 140 xét nghiệm huyết thanh học ở 90 bệnh nhân bị MS trong hơn 3 tháng trước khi bắt đầu nhiều phương pháp điều trị MS: Natalizumab (96 xét nghiệm), ocrelizumab (36), rituximab (3), methylprednisolone (7), cladribine ( 4), và đimetyl fumarate (3). Phác đồ đã xác định được 7 người mang mầm bệnh không có triệu chứng – chiếm 7,8% tổng số – 5 người trong số họ có huyết thanh M và G dương tính với globulin miễn dịch. Nghiên cứu cũng xác nhận 5 bệnh nhân có huyết thanh IgM + IgG dương tính sau nhiễm virus, nhưng không phát hiện thấy tái phát COVID-19 sau khi thực hiện phác đồ.
Tiến sĩ Meca-Lallana nói: “Mục tiêu phác đồ làm tránh tái phát bệnh và khởi phát lâm sàng ở những người mang mầm bệnh không có triệu chứng.
Áp phích thứ hai mà cô trình bày báo cáo về nghiên cứu thực tế với SARS-CoV-2 trong đơn vị MS tại bệnh viện của cô. Nghiên cứu quan sát, nghiên cứu tiền cứu bao gồm 41 trường hợp, 38 trường hợp trong số đó là MS tái phát và thuyên giảm còn lại là MS tiến triển. Các bệnh nhân mắc MS trung bình 9 năm.
“Chúng tôi cần nhiều bệnh nhân hơn để đưa ra kết luận chắc chắn, nhưng đối với bệnh nhân của chúng tôi, phương pháp điều trị MS có vẻ an toàn trong tình huống này”, Tiến sĩ Meca-Lallana nói. “Chúng tôi không ngừng điều trị, và sau khi có kết quả đầu tiên, chúng tôi chỉ trì hoãn việc điều trị ở những bệnh nhân mắc thêm bệnh lý khác hoặc khi đến bệnh viện không có cơ sở tốt.
Tổng số 39 bệnh nhân đang dùng các liệu pháp điều chỉnh bệnh (DMTs): 46,3% với thuốc uống, 39% với kháng thể đơn dòng và 10% với thuốc tiêm; 27 bệnh nhân trước đó đã được điều trị bằng các DMT khác. Thang đo Tình trạng Khuyết tật Mở rộng Trung bình (EDSS) là 2,5 , và 11 bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng vào năm ngoái. Mười tám trường hợp đã được xác nhận bằng PCR hoặc huyết thanh học, hoặc cả hai, và 23 trường hợp được chẩn đoán lâm sàng.
Trong số những bệnh nhân bị MS và COVID-19, 17% đã được nhập viện. Sáu bệnh nhân bị viêm phổi, nhưng không có trường hợp nào phải nhập viện chăm sóc đặc biệt và không có trường hợp tử vong nào xảy ra. Ba bệnh nhân có các bệnh đi kèm khác. Bệnh nhân nhập viện có xu hướng lớn tuổi hơn và có điểm EDSS cao hơn, mặc dù sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê. MS trở nên tồi tệ hơn ở 7 bệnh nhân, và 10 bệnh nhân đã ngừng hoặc tạm dừng DMT do nhiễm trùng.
Tiến sĩ Meca-Lallana nói: “Đa xơ cứng là một căn bệnh gây suy yếu.” Các phương pháp điều trị MS dường như không làm cho tiên lượng của COVID-19 trở nên tồi tệ hơn, nhưng nó rất quan trọng để đánh giá các yếu tố nguy cơ khác.”
Nhiễm SARS-CoV-2 dường như không dẫn đến một dạng bệnh nặng hơn ở bệnh nhân MS, và ức chế miễn dịch chọn lọc có thể cải thiện tình trạng của họ, cô lưu ý.
“Các phương pháp điều trị MS tránh được tình trạng tàn tật của bệnh nhân”, điều tra viên nói thêm, “và điều quan trọng là không được dừng chúng nếu không cần thiết.”
Tiến sĩ Meca-Lallana không có tiết lộ tài chính liên quan.
Nguồn: Medscape.com
Link: https://www.medscape.com/viewarticle/937300
Bài tự dịch, vui lòng không reup
Tác giả: pngan

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[COVID-19] 20 Câu hỏi và trả lời về Covid-19 vaccine từ BS Wynn Tran

Hôm nay, ngày 12/14/2020 là một ngày lịch sử trong cuộc chiến chống đại dịch …