[COVID-19] Itolizumab làm giảm nguy cơ tử vong ở bệnh nhân cao tuổi mắc COVID-19

(Reuters) – Một loại thuốc từ kháng thể đã được sử dụng để điều trị Coronavirus đã làm giảm tỉ lệ chăm tích cực và tử vong ở những bệnh nhân mắc COVID-19 thể vừa (trung bình – moderate)  tại viện dưỡng lão, theo một nghiên cứu nhỏ được thực hiện tại Cuba và được công bố trên MedRxiv. (https://bit.ly/2DkbOus)

Vào đầu tháng này, công ty dược phẩm sinh học Biocon Ltd của Ấn Độ cho biết, họ nhận được sự cho phép tại Ấn Độ đối với việc sử dụng Itolizumab cho những bệnh nhân bị nhiễm Coronavirus( đối tượng bị suy hô hấp từ trung bình đến nặng). Ban đầu loại thuốc này đã được thử nghiệm để điều trị cho bệnh vẩy nến.
Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Miễn dịch Phân tử của Cuba, nơi phát triển Itolizumab, cho biết việc sử dụng thuốc kịp thời kết hợp với liệu pháp tiêu chuẩn giúp giảm viêm và ngăn ngừa COVID-19 tiến triển xấu đi.
Lâm sàng
19 bệnh nhân nhập viện từ một viện dưỡng lão đã xét nghiệm dương tính với virus vào tháng Tư.
Tất cả đều lớn tuổi hơn 64 tuổi và mắc các bệnh mãn tính như tăng huyết áp, mất trí nhớ, bệnh tim, tiểu đường và bệnh phổi. Các vấn đề về tuổi tác và sức khỏe của họ được coi là yếu tố nguy cơ khiến họ bị mắc COVID-19 nghiêm trọng.
Các bệnh nhân được tiêm tĩnh mạch một đến hai liều Itolizumab, kết hợp với các phương pháp điều trị tiêu chuẩn được sử dụng ở Cuba vào thời điểm đó. Chúng bao gồm thuốc kháng vi-rút, kháng sinh, chloroquine, interferon và chất làm loãng máu.
Chỉ có hai bệnh nhân cần hỗ trợ thở oxy sau liều đầu tiên. Tất cả bệnh nhân đều bình phục sau 14 ngày điều trị, trừ một bệnh nhân.
Khi các nhà nghiên cứu so sánh kết quả của họ với những bệnh nhân COVID-19 cao tuổi tương tự được điều trị tiêu chuẩn mà không dùng Itolizumab, họ ước tính rằng cứ ba bệnh nhân điều trị bằng thuốc có thể ngăn ngừa một ca chăm sóc tích cực và một trường hợp tử vong.
Nghiên cứu cũng cho thấy rằng trong bốn trong số năm bệnh nhân sử dụng Itolizumab, nồng độ protein trong máu có thể gây viêm nhiễm đe dọa tính mạng đã giảm đáng kể trong vòng 24 đến 48 giờ.
Nghiên cứu trên chưa so sánh Itolizumab với các giả dược hoặc các phương pháp điều trị khác.
Mặc dù cần các thử nghiệm lớn hơn để chứng minh thuốc sẽ mang lại lợi ích cho bệnh nhân COVID-19, các nhà nghiên cứu cho biết kết quả cho thấy nó có thể mang lại hữu ích.
Link gốc: https://www.medscape.com/viewarticle/934955
Bài viết được dịch bởi tác giả của Ykhoa.org, vui lòng không reup khi chưa được cho phép.
Tác giả: Gia Tân
 
 
 
 

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[COVID-19] 20 Câu hỏi và trả lời về Covid-19 vaccine từ BS Wynn Tran

Hôm nay, ngày 12/14/2020 là một ngày lịch sử trong cuộc chiến chống đại dịch …