[Covid 19] Hen suyễn có làm Covid 19 trở nên tồi tệ?

COVID-19 Poses a Higher Risk for People with Asthma: What You Can Do
Đại dịch Corona đã phát triển nhanh đến mức các bác sĩ buộc phải đưa ra quyết định với thông tin không đầy đủ. Có vẻ trực quan rằng những bệnh nhân mắc bệnh hô hấp như hen suyễn sẽ có nhiều khả năng bị nhiễm COVID-19 hơn, và một khi bị nhiễm, tỉ lệ mắc bệnh và tử vong cao hơn so với những người không mắc bệnh hen suyễn. Xét cho cùng, hen suyễn được đặc trưng bởi tắc nghẽn đường thở, sản xuất chất nhầy và các đợt nghiêm trọng và được điều trị bằng cách sử dụng corticosteroid dạng hít (ICS) và corticosteroid dạng uống (OCS). Một bệnh nhân bị ức chế miễn dịch với chất nhầy dư thừa trong phổi khó đào thải do tắc nghẽn đường thở dường như là vật chủ hoàn hảo cho COVID-19.
Sử dụng Corticosteroid dạng hít - Bác Sỹ Nhi khoa

Corticosteroid dạng hít

Corticoid là gì? Corticoid có lợi hay có hại? | Vinmec

Corticosteroid dạng uống

Tuy nhiên, trong y học, các mối quan hệ và hành vi sinh lý thường phức tạp hơn so với biểu hiện của chúng. Hen suyễn không phải là một bệnh duy nhất ảnh hưởng đến một nhóm nhân khẩu học cụ thể. Đó là một hội chứng không đồng nhất bao gồm nhiều kiểu hình phát triển trên phổ tuổi. Ngay cả khi không có COVID-19, sự tương tác giữa ICS, OCS và kiểu hình hen suyễn vẫn rất phức tạp.
Bệnh nhân hen suyễn có nhiều khả năng bị nhiễm COVID-19 không? Nếu vậy, họ có nhiều khả năng phải nhập viện hoặc tử vong vì nó không? Chúng tôi đang bắt đầu có một bức tranh rõ ràng hơn và theo dự đoán, nó không đơn giản như bạn nghĩ.
Các báo cáo ban đầu không cho thấy tỷ lệ mắc bệnh hô hấp cao hơn ở những bệnh nhân nhập viện với COVID-19. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đến từ các vùng nông thôn Trung Quốc, nơi mà tỷ lệ hiện mắc bệnh hen suyễn trong dân số nói chung rất khó định lượng và có thể không được theo dõi. Một nghiên cứu từ Thành phố New York, sử dụng hồ sơ bệnh án điện tử để tóm tắt dữ liệu bệnh tật đi kèm, cho thấy tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn ở bệnh nhân nhập viện với COVID-19 là 9%. Điều này không khác quá nhiều so với tỷ lệ phổ biến dự kiến ở Hoa Kỳ. Dữ liệu từ Anh cho thấy hen suyễn nặng có liên quan đến làm kết quả tệ hơn, khi “hen suyễn trầm trọng” được xác định là nhu cầu sử dụng corticosteroid trong 6 tháng trước đó. Dữ liệu khảo sát cho thấy tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh hen suyễn ngoại trú ở bệnh nhân có COVID-19 cao hơn so với dự kiến. Họ cũng chỉ ra rằng số lượng bệnh nhân nhập viện với COVID-19 mắc bệnh hen suyễn đi kèm nhiều hơn so với bệnh nhân ngoại trú bị nhiễm bệnh.
Viêm đường hô hấp ở trẻ em
Khi chúng ta bắt đầu nói về kiểu hình và tương tác với ICS, mọi thứ có thể đoán trước được sẽ trở nên phức tạp hơn. Một báo cáo cho thấy rằng chỉ có kiểu hình hen suyễn không tăng bạch cầu ái toan mới làm kết quả tề hơn. Một nghiên cứu nhỏ trên những bệnh nhân bị hen suyễn có thể trạng tốt cho thấy ICS thực sự làm giảm biểu hiện gen COVID-19, khiến một số người cho rằng ICS có thể bảo vệ. Tất nhiên đây chỉ là một giả thuyết, và điều chúng ta có thể nói nhiều nhất vào thời điểm này là bệnh nhân hen suyễn đang sử dụng ICS nên tiếp tục dùng chúng theo quy định.
Chúng chấm dứt ở đâu?
Giống như mọi thứ liên quan đến COVID-19, chúng ta cần thêm dữ liệu. Cho đến khi chúng ta có chúng, có một số điều cần ghi nhớ.
Đầu tiên, chúng ta không cần phải sợ hãi khi sử dụng ICS cho những bệnh nhân cần chúng. Cho dù nó có hại, bảo vệ hay không vẫn chưa rõ ràng, nhưng nếu bệnh nhân của bạn không nhiễm COVID-19 được chỉ định sử dụng ICS, thì nên tiếp tục. Nếu không, tôi sẽ tiếp tục sử dụng cách hiểu thông thường và nói với những người bị hen suyễn nhẹ rằng họ nên tuân thủ các biện pháp giảm thiểu rủi ro giống như những người khác, nhưng nguy cơ đối với các kết quả bất lợi của họ có thể không tăng lên.
Đối với những người bị bệnh nặng, tôi khuyên họ nên cẩn thận và thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung. Điều này phù hợp với những gì chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi biết vào thời điểm này.
Người bị hen suyễn cần cảnh giác với COVID-19
Bác sĩ Aaron B. Holley, phó giáo sư y khoa tại Đại học Uniformed Services – giám đốc chương trình về bệnh phổi và chăm sóc nguy kịch tại Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed. Ông kiểm soát một loạt các chủ đề về phổi, chăm sóc quan trọng và thuốc ngủ.
 
Link bài gốc: https://www.medscape.com/viewarticle/937369
Bài viết tự dịch – Vui lòng không reup
Tác giả: Huỳnh Khánh Linh
Người duyệt: Phạm Thị Bảo Duyên
 

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[COVID-19] 20 Câu hỏi và trả lời về Covid-19 vaccine từ BS Wynn Tran

Hôm nay, ngày 12/14/2020 là một ngày lịch sử trong cuộc chiến chống đại dịch …