[COVID-19] Bệnh tiểu đường type 1 không tăng nguy cơ nhập viện hay tử vong do COVID-19

Nghiên cứu mới nhất cho thấy rằng, hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường type 1 không tăng nguy cơ nhập viện hoặc tử vong do COVID-19 so với dân số chung.
Hai nghiên cứu cải tiến về bệnh tiểu đường type 1 và COVID-19 đã được công bố trên tạp chí Diabetes Care số tháng 10.
Một nghiên cứu là của Roman Vangoitsenhoven, MD, PhD, thuộc Bệnh viện Đại học Leuven, Bỉ và các đồng nghiệp, không tìm thấy bằng chứng về việc gia tăng nhập viện vì COVID-19 ở những người mắc bệnh tiểu đường type 1 trong 3 tháng đầu tiên của đại dịch ở Bỉ.
Một nghiên cứu khác, từ Maria Vamvini, MD, thuộc Trung tâm Tiểu đường Joslin, Boston, Massachusetts, và các đồng nghiệp, cho thấy kiểm soát tuổi tác và đường huyết không khác biệt đáng kể giữa người lớn mắc bệnh tiểu đường type 1 nhập viện vì COVID-19 và những người nhập viện vì các lý do khác .
Dữ liệu trước đây từ UK Biobank và Type 1 Diabetes (T1D) Exchange hỗ trợ những phát hiện này.
Nhìn chung, những kết quả này cho thấy rằng mặc dù nguy cơ tử vong do COVID-19 nói chung là cao hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường type 1, nhưng nguy cơ gia tăng đó chủ yếu chỉ giới hạn ở một nhóm nhỏ những bệnh nhân đặc biệt dễ bị tổn thương, Catarina Limbert, MD, PhD, cho biết trong một báo cáo tóm tắt tại cuộc họp online thường niên của Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh tiểu đường Châu Âu (EASD).
Limbert, thuộc Trung tâm Đại học Central Lisbon và Bệnh viện Dona Estefania, Lisbon, Bồ Đào Nha nhấn mạnh: “Những người mắc bệnh tiểu đường type 1 chết vì COVID-19 là một nhóm cụ thể.
“Họ có nồng độ hemoglobin A1c trên 10% và trên 50 tuổi đã mắc bệnh tiểu đường trong thời gian dài. Họ là những người yếu hơn, không thể sống sót qua sự nghiêm trọng và mạnh mẽ của virus. Kiểm soát tốt lượng đường là một dấu hiệu tốt và có tác dụng bảo vệ”. cô ấy nói thêm.

Checklist cho mọi người bị bệnh tiểu đường trong đại dịch

Daniel Drucker, MD, của Bệnh viện Mount Sinai, Toronto, Canada – người đã phát biểu tại cuộc họp báo của EASD về các cơ chế tiềm ẩn liên quan đến tỷ lệ mắc COVID-19 trong bệnh tiểu đường – đã nhắc lại tầm quan trọng của việc kiểm soát đường huyết.
Ông đã trình chiếu một slide với những lời khuyên sau dành cho những bệnh nhân mắc cả hai loại bệnh tiểu đường trong kỳ đại dịch ngoài các biện pháp giữ khoảng cách, giữ gìn vệ sinh cá nhân, rửa tay và đeo khẩu trang thông thường và quen thuộc hiện nay:

  • Chuẩn bị một danh sách tất cả các loại thuốc đang dùng, bằng văn bản và trên điện thoại.
  • Cân nhắc nguồn cung cấp thuốc, que thử và thiết bị theo dõi đường huyết liên tục.
  • Đừng bỏ quên việc tập thể dục, ăn kiêng và kiểm soát đường huyết và huyết áp.
  • Sử dụng y học từ xa và các thiết bị để giao tiếp với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.
  • Duy trì mức độ hydrat hóa, tập thể dục thích hợp và theo dõi glucose và ketone.
  • Tối ưu hóa việc kiểm soát đường huyết bất cứ khi nào có thể.
  • Đối với bệnh nhân tiểu đường type 2 nhập viện, có thể cần điều chỉnh thuốc. Insulin thường là loại thuốc hạ đường huyết được ưa chuộng.

Không có bằng chứng về việc gia tăng số lượng nhập viện

Trong nghiên cứu của Bỉ, hồ sơ bệnh án được phân tích trên tổng số 2336 bệnh nhân tiểu đường type 1 được chăm sóc tại hai trung tâm chuyên khoa tiểu đường. Tỷ lệ nhập viện được so sánh với dữ liệu dân số quốc gia.
Nhìn chung, 0,21% (n = 5) bệnh nhân tiểu đường type 1 nhập viện vì COVID-19, tương đương 0,17% (n = 15,239) dân số chung, tính đến ngày 30 tháng 4 năm 2020 (P = .76).
Trong cùng thời gian, 127 người mắc bệnh tiểu đường type 1 phải nhập viện vì các lý do khác ngoài COVID-19, bao gồm kiểm soát đường huyết kém (22%), nhiễm toan ceton do tiểu đường (8%), phẫu thuật theo kế hoạch (21%), các vấn đề về chân do tiểu đường (5%) ), và chuyển viện (5%).
Vangoitsenhoven và các đồng nghiệp viết: “Đáng chú ý là số ca nhập viện vì các lý do khác ngoài COVID-19 đã vượt xa số ca nhập viện liên quan đến COVID-19.
Họ kết luận rằng: “Việc giải thích các kết quả bất lợi của những người mắc bệnh tiểu đường type 1 trong đợt dịch COVID-19 nên được thực hiện một cách thận trọng, vì việc giải thích quá mức về tác động của chính COVID-19 đối với các kết quả bất lợi ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 là có thể xảy ra”.

Kiểm soát đường tương tự ở những người nhập viện vì COVID-19, các lý do khác

Một nghiên cứu nhỏ hơn ở Boston, liên quan đến việc xem xét biểu đồ cải tiến của bảy bệnh nhân tiểu đường type 1 nhập viện vì COVID-19 và 28 bệnh nhân khác nhập viện vì các lý do khác, tất cả trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2020. Các nhóm không khác nhau về liều insulin cho bệnh nhân ngoại trú được điều chỉnh theo cân nặng hoặc kiểm soát đường huyết trong những tháng trước khi nhập viện.
Nhiễm toan ceton do đái tháo đường (DKA) xảy ra ở một bệnh nhân mắc COVID-19 và ở hai bệnh nhân không mắc COVID. Cả hai nhóm đều có các biến chứng đáng kể liên quan đến bệnh tiểu đường, bao gồm bệnh thận ở hơn một nửa mỗi nhóm và ghi nhận được ghép nội tạng có ức chế miễn dịch ở 14% mỗi nhóm.
Kết quả tổng hợp – được chuyển vào đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU), đặt ống nội khí quản hoặc tử vong – xảy ra ở hai bệnh nhân COVID-19 (cả hai trường hợp đều nhập viện ICU mà không đặt nội khí quản và cả hai bệnh nhân đều đã hồi phục) và ở bốn bệnh nhân không mắc COVID, trong đó hai bệnh nhân đã tử vong .
Hai nhóm cho thấy sự giống nhau “đáng kể” về tuổi và kiểm soát đường huyết, mặc dù bệnh nhân COVID-19 có nhiều khả năng là người da đen (bốn so với hai), phù hợp với các nghiên cứu cải tiến khác.
Không có bệnh nhân nào mắc bệnh tiểu đường type 1 mới khởi phát, điều này trái ngược với tỷ lệ 15% được thấy trong nghiên cứu T1D Exchange.
Chỉ 1 trong số 7 bệnh nhân mắc COVID-19 (14%) bị DKA, so với 30% bệnh nhân được xác nhận và có khả năng mắc COVID -19 trong nghiên cứu T1D Exchange.
Sự khác biệt đáng kể về tuổi tác – khoảng 52 tuổi trong nghiên cứu hiện tại so với 21 tuổi trong nghiên cứu T1D Exchange – có thể giải thích những khác biệt đó, Vamvini và các đồng nghiệp nói.
Nguồn: Medscape
Link: https://www.medscape.com/viewarticle/938883#vp_2
Bài tự dịch vui lòng không reup.
Tác giả: Roxie Dương

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[COVID-19] 20 Câu hỏi và trả lời về Covid-19 vaccine từ BS Wynn Tran

Hôm nay, ngày 12/14/2020 là một ngày lịch sử trong cuộc chiến chống đại dịch …