[Cập nhật]: Đối tượng nào không bị nhiễm trùng khi có sẵn miễn dịch?

Các nhà khoa học đã khám phá ra rằng những kháng thể có phản ứng với chủng coronavirus mới trong những mẫu máu được hiến tặng trước thời điểm khởi phát đại dịch. Họ cho rằng một số người có thể đã có một mức độ miễn dịch nhất định tồn tại từ trước đối với chủng virus mới này.
Một lượng lớn những ca mắc mới đang tăng lên ở nhiều khu vực trên khắp toàn cầu. Nhưng không phải tất cả những ai từng tiếp xúc với SARS-CoV-2, hay chủng corona virus mới, cũng phát triển thành COVID-19.
Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện Francis Crick tại London, cùng với một số đồng nghiệp tại Đại học London, cả hai trường đều đóng đô tại Anh, có thể đã tìm ra một manh mối rằng tại sao một số người có thể chiến đấu với SAR-CoV-2 tốt hơn những người khác.
Công trình nghiên cứu của họ gần đây được xuất hiện tại tạp chí Science.
Phát hiện đáng kinh ngạc
Ban đầu, đội nghiên cứu đặt mục tiêu phát triển một xét nghiệm có độ nhạy cao nhằm phát hiện ra các kháng thể đối với virus SARS-CoV-2.
Các nhà nghiên cứu có thể sử dụng loại xét nghiệm này để xác định liệu một người có kháng thể sau khi mắc COVID-19 hay không, đây là một chìa khóa thông tin cho những người đang gắng tìm kiếm rằng miễn dịch có thể tồn tại trong bao lâu sau khi nhiễm SAR-CoV-2.
Như một phần của công việc, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các mẫu huyết thanh được cung cấp bởi những đối tượng chưa từng mắc COVID-19. Ngạc nhiên là họ tìm thấy kháng thể đã phản ứng với SARS-CoV-2 trong một số mẫu.
Trong bài báo của mình, các nhà nghiên cứu đã mô tả một lí thuyết khoa học rằng việc phơi nhiễm với bất kì coronavirus thông thường, loại có thể gây cảm lạnh, có thể tạo ra lượng miễn dịch chống lại được loại coronavirus khác. Họ gọi trường hợp này là phản ứng miễn dịch chéo.
Có bốn loại coronaviruses theo bốn mùa, hầu hết tất cả chỉ gây bệnh nhẹ. Phần lớn mọi người có thể nhiễm ít nhất một trong bốn loại tại một thời điểm nào đó.
Những nhà khoa học đã cho biết rằng cơ thể chúng ta không xây dựng một hệ thống miễn dịch lâu dài đối với những virus này, đây là lí do tại sao một người có thể nhiễm một loại coronavirus thông thường nhiều hơn một lần trong cuộc đời họ.
Nhưng liệu việc phơi nhiễm từ trước với coronavirus thông thường có thể cung cấp một áo giáp bảo vệ tạm thời chống lại SARS-CoV-2 hay không?
Tìm kiếm kháng thể phản ứng chéo
Coronaviruses sử dụng một loại protein được gọi là “spike protein (protein tăng đột biến)” để gắn vào và lây nhiễm cho tế bào chủ.
Giáo sư George Kassiotis, là tác giả của nghiên cứu mới và là trưởng nhóm của phòng nghiên cứu Miễn dịch học về Retrovirus tại Viện Francis Crick, giải thích rằng làm thế nào những kháng thể nhận diện được một phần của protein tăng đột biến, có thể cung cấp phản ứng miễn dịch chéo.
“Sự tăng đột biến của coronavius này được tạo thành từ hai phần, hoặc từ các đơn vị nhỏ, đảm nhận những công việc khác nhau. Đơn vị S1 cho phép virus bám vào tế vào và tương đối đa dạng giữa các dòng coronavirus, trong khi đó đơn vị S2 cho phép virus đi vào tế bào và có nhiều điểm tương đồng hơn giữa các virus này,” anh ấy nói. “Công việc của chúng tôi là cho thấy rằng đơn vị S2 có đầy đủ điểm tương đồng giữa loại coronavirus gây cảm lạnh thông thường và SARS-CoV-2 để một số kháng thể có thể chống lại cả hai.”
Trong nghiên cứu của họ, giáo sư Kassiotis và các cộng sự đã xác định mức phản ứng chéo của kháng thể trong một vài mẫu thu thập được, hầu hết trong số đó đã được hiến tặng trước khi có sự xuất hiện của virus SARS-CoV-2.
Trong 50 mẫu máu từ những phụ nữ mang thai từ tháng năm 2018, nhóm nghiên cứu tìm ra khoảng 10% trong số đó có phản ứng chéo của kháng thể. Trong khi đó, 101 mẫu riêng biệt khác từ tháng năm 2019, ba trong số đó có những kháng thể này.
Trong một thí nghiệm sâu hơn, nhóm phân tích thêm 13 mẫu từ những người lớn gần đây mắc cảm lạnh do coronavirus. Trong số đó, chỉ có một mẫu có phản ứng chéo kháng thể.
Nhìn chung lại, các tác giả báo cáo rằng, 16 trong tổng số 302 mẫu, tức chiếm 5.29%, có phản ứng chéo kháng thể của SARS-CoV-2. Độ tuổi trung bình của người hiến tặng là 51 tuổi.
Nhưng tại sao một số ít người có phản ứng chéo kháng thể, trên điều kiện là việc nhiễm trùng xảy ra một cách thường xuyên gây ra bởi các coronavirus thông thường ở người?
“Điều này gợi ý rằng sự xuất hiện của chúng không đơn giản là một sự kiện mang tính chất phổ biến tạm thời sau mỗi lần nhiễm trùng [coronavirus thông thường ở người] trong nhóm tuổi này,” các tác giả cho rằng. “Thay vào đó, các kháng thể phản ứng với [coronavirus thông thường ở người] hiện diện hầu hết ở người lớn thì phản ứng chéo của SARS-CoV-2 là khá hiếm và nó chỉ ra rằng chúng ta cần phải có những yêu cầu bổ sung.”
Một trong những yêu cầu đó, họ đề xuất, có thể liên quan đến việc mức độ thường xuyên một người có nhiễm trùng liên quan đến coronavirus. Tần suất xảy ra cao nhất ở trẻ em và thanh thiếu niên.
Trẻ em – “Đối tượng thường xuyên bị phơi nhiễm với các chủng coronavirus khác”
Để tìm kiếm sự liên kết giữa tuổi tác và phản ứng chéo kháng thể của SARS-CoV-2, nhóm đã phân tích 48 mẫu máu từ trẻ em và thanh thiếu niên với độ tuổi từ 1-16. Tất cả các mẫu được cấy từ trước đại dịch.
Họ đã tìm ra rằng 21 trong tổng số mẫu có phản ứng chéo kháng thể, trong khi đó một nhóm khác với các mẫu thử từ những người có độ tuổi từ 17-25 thì chỉ có một mẫu đạt yêu cầu.
“Các kết quả của chúng tôi cho thấy rằng những đứa trẻ đó nhiều khả năng có các phản ứng chéo kháng thể hơn là người lớn. Nhiều nghiên cứu cần hiểu được nguyên nhân, nhưng nó có thể do trẻ em là những đối tượng thường xuyên phơi nhiễm với các loại coronavirus khác,” Kevin Ng phát hiểu, một trong những tác giả nghiên cứu chính và là một sinh viên sau đại học đến từ Phòng nghiên cứu của giáo sư Kassiotis.

“Khi ở mức độ nghiên cứu cao hơn đối với các đối tượng trẻ em, chúng tôi có thể giải thích rằng tại sao trẻ em thường ít có khả năng mắc các bệnh lí nghiêm trọng khi nhiễm COVID-19. Chúng tôi chưa tìm ra bằng chứng, tuy nhiên, những kháng thể này ngăn chặn việc nhiễm SARS-CoV-2 và hạn chế sự lan rộng.” – đồng tác giả nghiên cứu Kevin Ng.

Giáo sư Kassiotis cũng nhấn mạnh: “Cần lưu ý rằng chúng ta vẫn còn những điều chưa biết và đòi hỏi những nghiên cứu sâu hơn. Chẳng hạn như, chính xác thì khả năng miễn dịch đối với một loại coronavirus này được thay đổi như thế nào khi tiếp xúc với loại khác?”
“Hay, tại sao hoạt động này sẽ giảm dần theo độ tuổi? Điều đó không có nghĩa rằng những người gần đây bị cảm nên nghĩ họ có miễn dịch với COVID-19,” ông thêm vào.
Người dịch: Kha Nguyen
Nguồn: https://www.medicalnewstoday.com/articles/covid-19-who-is-immune-without-having-an-infection
Bài viết tự dịch, vui lòng không re-up.

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[COVID-19] 20 Câu hỏi và trả lời về Covid-19 vaccine từ BS Wynn Tran

Hôm nay, ngày 12/14/2020 là một ngày lịch sử trong cuộc chiến chống đại dịch …