[COVID-19] Dấu hiệu đáng sợ COVID đang hủy não bạn

Bây giờ, chúng ta biết rằng COVID không chỉ là một bệnh hô hấp đơn giản – nó ảnh hưởng đến một loạt các hệ thống cơ thể. Đặc biệt, các bác sĩ ngày càng tìm hiểu nhiều hơn về tác động có khả năng tàn phá não của nó: Trong một nghiên cứu mới được thực hiện tại Đại học Northwestern, một phần ba bệnh nhân COVID nhập viện có dấu hiệu thay đổi chức năng tâm thần, bao gồm cả lú lẫn và mê sảng. Những bệnh nhân này ở lại bệnh viện lâu hơn gấp ba lần và chỉ 32% trong số họ có thể tiếp tục các hoạt động hàng ngày bình thường sau khi xuất viện. Các chuyên gia cho rằng điều này có thể do vi rút có xu hướng gây viêm và làm suy giảm lưu thông máu. Đây là một số triệu chứng thần kinh đáng sợ liên quan đến COVID. Đọc tiếp, và để đảm bảo sức khỏe của bạn và người khác, đừng bỏ lỡ những Dấu hiệu Chắc chắn Bạn đã Có Coronavirus.

1.SƯƠNG MÙ NÃO

Neurology Consultation Woman

    Nhiều bệnh nhân COVID báo cáo rằng họ cảm thấy bối rối, hoặc không thể tập trung hoặc tập trung. “Sương mù não” này có thể kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng. Vào tháng 8, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet cho thấy hơn 55% những người được chẩn đoán mắc bệnh coronavirus có các triệu chứng thần kinh sau 3 tháng kể từ khi chẩn đoán.

2.CHÓNG MẶT

COVID thường gây chóng mặt, choáng váng và ngất xỉu. Một số bệnh nhân COVID báo cáo rằng họ cảm thấy chóng mặt khi đứng lên sau khi ngồi hoặc nằm xuống. Đây được gọi là nhịp tim nhanh thế đứng, gây ra bởi nhịp tim tăng mạnh khi bạn đứng. Nó rất phổ biến: Ba mươi phần trăm bệnh nhân trong nghiên cứu Northwestern cho biết bị chóng mặt.

3.ĐỘT QUỴ

CT scan of the brain of a patient with intracranial hemorrhage

3D illustration

Trong một diễn biến đặc biệt đáng sợ, các bác sĩ đã bối rối bởi thực tế là những người trẻ khỏe mạnh trước đây không có yếu tố nguy cơ đã bị đột quỵ liên quan đến COVID, một số tử vong. Điều này dường như liên quan đến xu hướng của coroanvirus gây ra cục máu đông trong não (dẫn đến đột quỵ), tim (gây đau tim) và phổi (tạo ra tắc mạch phổi).

4.CHỨNG RỐI LOẠN CHUYỂN HÓA MÁU

man hold his had and suffering from headache, pain, migraine

Trong khi họ đang hồi phục, một số bệnh nhân COVID đã báo cáo về tình trạng khó hiểu này, trong đó hệ thống liên lạc giữa não và dây thần kinh bị hỏng. Các triệu chứng bao gồm các vấn đề về hô hấp và tiêu hóa, mất ngủ, đau nửa đầu, tê tay và chân, nhịp tim nhanh và các giai đoạn khó thở gây lo lắng. Các nhà khoa học không biết nguyên nhân gây ra nó.

5.GIẢM TRÍ NHỚ

woman having problem with Bell's Palsy/Facial Palsy, hand holding her face

Một bệnh nhân COVID 28 tuổi gần đây đã nói với Medium, ví các triệu chứng của cô như một cơn chấn động nặng. “Trong một thời gian, tôi không thể nghĩ ra những từ hoặc định nghĩa thực sự cơ bản. Tôi đã mất hàng tuần liền mà không nói chuyện với ai vì quá nhiều việc.” Điều này có thể do vi rút làm hỏng các mạch máu trong não.

6.CÁC VẤN ĐỀ VỀ SỨC KHỎE TÂM THẦN

Winter depressed sad girl lonely by home window looking at cold weather upset unhappy

Đối phó với một căn bệnh tiềm ẩn nguy cơ chết người như COVID-19 có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe tâm thần, gây ra lo lắng, trầm cảm, thậm chí rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) —tất cả có thể cần được điều trị lâu sau khi có các triệu chứng thể chất của COVID đã giải quyết.

7.LÚ LẪN

Woman has a Migraine and headache after wake up in the morning.

CDC gần đây đã thêm “sự nhầm lẫn mới hoặc không có khả năng khơi dậy” vào danh sách các triệu chứng coronavirus nghiêm trọng cần được chăm sóc y tế khẩn cấp. Điều này có thể cho thấy coronavirus đã gây ra chứng viêm trong não.

8.MÊ SẢNG

Man hands on his head felling headache dizzy sense of spinning dizziness,a problem with the inner ear, brain, or sensory nerve pathway

Vào tháng 8, NBC News báo cáo rằng các bác sĩ đã thấy một triệu chứng đáng ngạc nhiên ở bệnh nhân COVID-19 trẻ tuổi: mê sảng, đặc trưng bởi sự nhầm lẫn và giảm nhận thức về môi trường. Bốn mươi phần trăm bệnh nhân nhập viện có thể gặp phải.

9.MẤT CẢM GIÁC MÙI VÀ VỊ

female cook standing at the hob in her apron tasting her food in the saucepan with a grimace as she finds it distasteful and unpalatable

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, sáu mươi bốn phần trăm những người bị coronavirus cho biết bị mất khứu giác hoặc vị giác. Một cuộc khảo sát gần đây của CDC cho thấy điều này có xu hướng kéo dài trung bình tám ngày. Nhưng một số người trải nghiệm nó trong nhiều tuần. Giống như rất nhiều khía cạnh của COVID-19, các chuyên gia y tế không chắc tại sao điều này lại xảy ra.

10.LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIỮ GÌN SỨC KHỎE

Retired couple walking in a park under quarantine during coronavirus outbreak

Đối với bản thân bạn, hãy làm mọi cách để ngăn chặn sự lây nhiễm — và lây lan — COVID-19 ngay từ đầu: Đắp mặt nạ, đi xét nghiệm nếu bạn cho rằng mình bị nhiễm coronavirus, tránh đám đông (và quán bar và tiệc tùng tại gia), thực hành cách xa xã hội chạy những việc vặt cần thiết, rửa tay thường xuyên, khử trùng các bề mặt thường xuyên chạm vào và để vượt qua đại dịch này khi bạn khỏe mạnh nhất

SOURCE: The Journal Of The American Medical Association – News
TRANSLATOR: Thuong
Bài viết tự dịch vui lòng không reup

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[COVID-19] 20 Câu hỏi và trả lời về Covid-19 vaccine từ BS Wynn Tran

Hôm nay, ngày 12/14/2020 là một ngày lịch sử trong cuộc chiến chống đại dịch …