[COVID-19] "Dashboard" Một nghiên cứu đáng ngưỡng mộ

“Dashboard” Một nghiên cứu đáng ngưỡng mộ

BS. NGUYEN V TUAN
============
Có ai biết rằng cái Dashboard theo dõi tình hình dịch Vũ Hán của ĐH Johns Hopkins là do 1 em sinh viên nghĩ ra và thực hiện? Em này tên là Ensheng Dong, nghiên cứu sinh năm thứ nhứt về “civil & systems engineering” làm về mô hình dịch tễ học. Nghiên cứu sinh năm thứ nhất!
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi và màn hình

Ensheng Dong, sinh viên năm thứ nhất về “civil & systems engineering” của ĐH Johns Hopkins, người đằng sau cái Dashboard về dịch Vũ Hán rất nổi tiếng trên thế giới.

Sở dĩ em ấy có thể xây dựng  dashboard nhanh chóng là vì trước đây nhóm này đã từng làm một cái giống như vậy. Chẳng những vậy, em ấy và cô em đã công bố hẳn một bài báo trên Lancet Infectious Diseases vào ngày 19/2/2020. Chỉ 2 tháng sau, bài báo đã có 79 trích dẫn (Google Scholar)! Đúng là siêu sao.

Trong khi dịch Vũ Hán diễn ra, rất nhiều nhóm trên thế giới tìm cách góp phần chuyên môn vào việc kiểm soát dịch. Không phải chỉ trong chuyên ngành dịch tễ học, mà rất nhiều chuyên gia từ các chuyên ngành khác cũng tham gia trực tiếp hay gián tiếp. Nào là giới miễn dịch học, kinh tế, toán & thống kê, engineering, v.v. Ít ai nghĩ engineering có thể đóng góp gì, nhưng đây là một ví dụ tuyệt vời về sự đóng góp của giới engineering. Đây cũng là một ví dụ hay về ‘thinking outside the box’.
Không có mô tả ảnh.

Dashboard của ĐH Johns Hopkins cập nhựt dữ liệu trực tuyến. Đây cũng là nguồn dữ liệu cho rất nhiều nghiên cứu và modeling trên thế giới. Tôi cũng hay sử dụng nguồn dữ liệu này cho việc dự báo.
https://coronavirus.jhu.edu/map.html

Trong khi đa số sinh viên ở tuổi em này có lẽ còn chơi game, thì em ấy đã có công trình giúp ích và gây ảnh hưởng tích cực cho cả thế giới [2]. Quá ngưỡng mộ!
===
[1] https://www.natureindex.com/…/behind-johns-hopkins-universi…
[2] Các bạn có thể dùng R để tải toàn bộ dữ liệu từ Dashboard về máy tính cá nhân. Một trong những chương trình tôi thích là “coronavirus”, và các bạn có thể tìm hiểu ở đây:
https://www.statsandr.com/…/top-r-resources-on-covid-19-c…/…
PS: Em ấy là nghiên cứu sinh năm thứ nhứt, không phải ‘sinh viên năm thứ nhứt’ như tôi viết lúc đầu. Xin lỗi về sai sót. Đã sửa.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Bé trai 5 tuổi nhiễm trùng nặng do đắp bỏng bằng thuốc Nam

Do đắp thuốc Nam khiến toàn bộ vùng bỏng trên người bé trai 5 tuổi …