[COVID-19] Chuyện khẩu trang – Gió đổi chiều

Tác giả: TS. Nguyễn Hồng Vũ

>>> Chuyện khẩu trang – Gió đổi chiều <<<

Khi người nhiễm bệnh Covid-19 trên toàn thế giới đang tiến tới con số hàng triệu và các nước phương Tây liên tục vượt mặt Trung Quốc cả về số người nhiễm bệnh lẫn số người chết thì các khuyến cáo về việc đeo khẩu trang nơi công cộng đang được xem xét lại rất nghiêm túc. Họ đã nhận ra sai lầm lớn khi đã đưa khuyến cáo “người khỏe mạnh không cần đeo khẩu trang”, đã không áp dụng việc đeo khẩu trang trên diện rộng, thậm chí còn có sự kỳ thị với người mang khẩu trang ra đường! Với sự lớn mạnh của dịch Covid-19 trên toàn cầu thì gần đây gió đã đổi chiều, liên tục các bài báo, các lời nhận xét của những người có uy tín trong khoa học lẫn trong chính phủ đưa ra những cảnh báo và lời khuyên mọi người cần đeo khẩu trang để giảm lây nhiễm trong đại dịch này.

Trong thời gian mấy tháng qua, có lẽ một chuyện mà tui thấy tốn nhiều thời gian nhất là tranh luận với các “chuyên gia y tế” về chuyện “cái khẩu trang”. Chỉ vì lời khuyên của tui “nên đeo khẩu trang” không giống với đường lối chỉ đạo của WHO hoặc CDC mà đã có biết bao nhiêu lời qua tiếng lại làm sứt mẻ tình cảm và thậm chí có người còn sử dụng account ảo dấu mặt để mạt sát hạ thấp uy tín tui!

Khác với những dẫn chứng từ các bài báo khoa học đăng trên tạp chí chuyên ngành mà tôi đưa ra để chứng minh “lợi ích của việc đeo khẩu trang để phòng dịch bệnh đường hô hấp Covid-19” thì những “chuyên gia” phản biện thường vịn vô chuyện “người bình thường không biết cách xài sao cho đúng” để rồi tăng thêm khả năng nhiễm virus chứ không đoái hoài tới việc “sao không chỉ cho họ xài”! hoặc thậm chí sử dụng những dẫn chứng giả khoa học ngây ngô như kích thước của virus chỉ khoảng 100 nanô mét nên dễ dàng lọt qua mọi loại khẩu trang nhưng bỏ qua sự thật là virus nằm trong những giọt dịch bắn ra từ người bệnh có đường kính từ 75 đến 360 micro mét, v.v…

Tui rất ưng nội dung của bài viết trên CNN gần đây với lời trích dẫn của Adrien Burch, một chuyên gia về vi sinh tại Đại học California, Berkeley, nhận xét rằng “mặc dù nghe nói rằng khẩu trang ‘không có ích”, nhưng có lẽ bạn chưa thấy bằng chứng nào mạnh để khẳng định điều đó. Đó là vì nó không tồn tại”. Trên thực tế, đã có bằng chứng xác thực cho hướng ngược lại là: khẩu trang giúp ngăn ngừa nhiễm virus như đại dịch hiện nay. Đúng như vậy, trong mỗi bài viết của tôi phân tích về khẩu trang có tác dụng bảo vệ bạn giảm nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp đều có các tài liệu tham khảo khoa học tôi cẩn thận lựa chọn để làm bằng chứng. Tài liệu chứng minh “lợi ích của khẩu trang” không ít, nếu không muốn nói là rất nhiều và đã được nghiên cứu từ lâu.

Sự thật vẫn mãi là sự thật! Người ta có thể cố gắng tránh né nó vì một lợi ích của cá nhân/nhóm người nào đó nhưng đến một ngày “lợi ích của sự thật” trở nên quá lớn cho một số lượng người rất nhiều trong cộng đồng thì sự thật sẽ phải được chấp nhận dù các cá nhân/nhóm người đó có muốn hay không.

Với sự phát triển công nghệ, hiện nay chúng ta rất dễ tiếp nhận thông tin đa chiều, thật giả lẫn lộn. Tiếp nhận thông tin giả, sai sự thật thì cũng hại như uống thuốc độc! Do vậy, để tránh những liều thuốc độc trên thì bạn nên tập thói quen “nghi ngờ”, khi tiếp nhận thông tin nên tìm cách “hiểu” thông tin hơn là chỉ “biết” thông tin. “Hiểu” là một bước xa hơn của “biết” khi các bạn trả lời được câu hỏi “tại sao người ta lại nói như thế?”. Đừng vội tin ai đó qua các chức danh, tên tuổi hay nghề nghiệp mà hãy xem họ có đưa được thông tin để bạn “hiểu” được mà đánh giá vấn đề hay không.

Các bài viết liên quan đến “khẩu trang” dưới đây, các bạn nên đọc qua để biết “hãy đeo khẩu trang” để bảo vệ mình và người khác trong mùa dịch Covid-19 nhé.

Ngày 26 tháng 1 năm 2020 (Các tin đồn liên quan đến 2019-nCoV, khẩu trang N95 vs khẩu trang y tế)
https://www.facebook.com/vu.nguyen.758/posts/3191346670879682

Ngày 31 tháng 1 năm 2020 (Hãy cảnh giác với những lời khuyên – mang khẩu trang để tự bảo vệ mình)
https://www.facebook.com/vu.nguyen.758/posts/3202343806446635

Ngày 17 tháng 2 năm 2020 (Video clip – Ý thức của người bệnh là quan trọng)
https://www.facebook.com/vu.nguyen.758/posts/3238953606118988
Ngày 3 tháng 3 năm 2020 (Khẩu trang có tác dụng bảo vệ bạn giảm nguy cơ mắc bệnh trong mùa dịch bệnh đường hô hấp do virus nCoV hay không?)
https://www.facebook.com/vu.nguyen.758/posts/3272479019433113
Ngày 5 tháng 3 năm 2020 (Sự hiểu biết về Y Học của TS khoa học – chuyện cãi vã của những chuyên gia)
https://www.facebook.com/vu.nguyen.758/posts/3278846435463038
Bảo trọng nhe bà con,

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[COVID-19] 20 Câu hỏi và trả lời về Covid-19 vaccine từ BS Wynn Tran

Hôm nay, ngày 12/14/2020 là một ngày lịch sử trong cuộc chiến chống đại dịch …