[COVID-19] Chuyên gia về bệnh cho biết: Sự đột biến của Coronavirus lây nhiễm nhiều hơn có thể là 'một điều tốt'

SINGAPORE (Reuters) – Một dạng đột biến ngày càng phổ biến của loại coronavirus mới được tìm thấy ở châu Âu, Bắc Mỹ và các khu vực châu Á có thể dễ lây lan hơn nhưng ít gây tử vong hơn, theo một bác sĩ chuyên khoa bệnh truyền nhiễm nổi tiếng.
Paul Tambyah, chuyên gia tư vấn cấp cao tại Đại học Quốc gia Singapore và là chủ tịch được bầu chọn của Hiệp hội Các bệnh Truyền nhiễm Quốc tế, cho biết bằng chứng cho thấy sự gia tăng của đột biến D614G ở một số nơi trên thế giới đồng thời với sự giảm tỷ lệ tử vong, cho thấy nó ít gây tử vong hơn.
Tambyah nói với Reuters: “Có lẽ đó là một điều tốt khi có một loại virus dễ lây nhiễm hơn nhưng ít gây chết người hơn.”
Tambyah cho biết hầu hết các loại virus có xu hướng trở nên kém nguy hiểm hơn khi chúng đột biến.
Ông nói: “Vi-rút dễ dàng lây nhiễm cho nhiều người hơn nhưng không giết họ vì vi-rút phụ thuộc vào vật chủ để tìm thức ăn và nơi trú ẩn.
Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, Các nhà khoa học đã phát hiện ra đột biến này vào đầu tháng Hai và nó đã lan truyền ở châu Âu và châu Mỹ. Vào tháng 7, WHO cũng cho biết không có bằng chứng nào cho thấy sự đột biến đã dẫn đến bệnh trầm trọng hơn. (https://reut.rs/3kThRr3)
Đột biến D614G đã được chứng minh là làm tăng số lượng các gai protein trên bề mặt virus và cũng giúp chúng ổn định hơn (bit.ly/3e5ufAy). Một nghiên cứu cho thấy điều đó cũng có thể làm tăng tính nhạy cảm của vi-rút đối với vắc-xin nhắm vào gai (bit.ly/39vmRNr).

Tuy nhiên, vẫn không có bằng chứng cho thấy đột biến ảnh hưởng đến độc lực tốt hơn hay xấu hơn. Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng tỷ lệ tử vong giảm so với các giai đoạn trước của đại dịch là do virus đang ngày càng lây nhiễm sang những người trẻ hơn, khỏe mạnh hơn.
Hôm Chủ nhật, Tổng giám đốc y tế Malaysia Noor Hisham Abdullah đã kêu gọi công chúng cảnh giác cao hơn sau khi các nhà chức trách phát hiện những gì họ tin là đột biến D614G của coronavirus trong hai nhóm gần đây.`
Sebastian Maurer-Stroh thuộc cơ quan khoa học, công nghệ và nghiên cứu Singapore cho biết biến thể này cũng đã được tìm thấy ở thành phố tự trị nhưng các biện pháp ngăn chặn đã ngăn chặn sự lây lan trên diện rộng.
Noor Hisham của Malaysia cho biết chủng D614G được phát hiện có khả năng lây nhiễm cao gấp 10 lần và các loại vắc xin hiện đang được phát triển có thể không có hiệu quả chống lại đột biến này.
Nhưng Tambyah và Maurer-Stroh cho biết những đột biến như vậy có khả năng sẽ không thay đổi vi rút đủ để làm cho vắc xin tiềm năng kém hiệu quả hơn.
Maurer-Stroh cho biết: “Các biến thể gần như giống hệt nhau và không thay đổi các khu vực mà hệ thống miễn dịch của chúng ta thường nhận ra, vì vậy sẽ không có bất kỳ sự khác biệt nào đối với các loại vắc xin đang được phát triển.”
Nguồn: Medscape
Link: https://www.medscape.com/viewarticle/935888
Bài tự dịch, vui lòng không reup
Tác giả: Roxie Dương

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[COVID-19] 20 Câu hỏi và trả lời về Covid-19 vaccine từ BS Wynn Tran

Hôm nay, ngày 12/14/2020 là một ngày lịch sử trong cuộc chiến chống đại dịch …