[COVID-19] Chăm sóc hỗ trợ đủ hiệu quả để điều trị cho hầu hết trẻ em mắc COVID-19, theo hướng dẫn điều trị mới

NEW YORK (Reuters Health) – Chăm sóc hỗ trợ là đủ để điều trị phần lớn trẻ em bị COVID-19, vì hầu hết sẽ chỉ bị bệnh nhẹ, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhi khoa khuyên.
Dr. Kathleen Chiotos thuộc Trung tâm Nghiên cứu Nhi khoa Roberts ở Philadelphia nói với Reuters qua email: “Đối với một phần nhỏ trẻ em bị bệnh cần nhập viện và bổ sung oxy, sử dụng remdesivir được khuyến nghị dựa trên dữ liệu người lớn chứng minh thời gian phục hồi lâm sàng ngắn hơn khi điều trị”.

“Tuy nhiên, vì lợi ích của remdesivir là khá khiêm tốn ở người lớn và trẻ em đã khỏe hơn khi nhiễm COVID-19 ngay cả khi không điều trị, nên vẫn chưa rõ liệu remdesivir có mang lại hiệu quả tương tự khi sử dụng cho trẻ em hay không”, bà lưu ý. “Điều này cần được nghiên cứu và các bác sĩ lâm sàng nên ưu tiên đưa bệnh nhi vào các thử nghiệm lâm sàng, khi có thể, cho liệu pháp này và các liệu pháp tiềm năng khác để có thể đánh giá tính an toàn và hiệu quả một cách có hệ thống.”
“Cuối cùng, không nên sử dụng hydroxychloroquine hoặc lopinavir-ritonavir để điều trị COVID-19, ngoài thử nghiệm lâm sàng.”
Dr. Chiotos và các thành viên khác của SHaring Antimicroiotics Reports for Pediatric Stewardship (SHARPS) hợp tác đã phát triển một tài liệu hướng dẫn kháng vi rút ban đầu, được xuất bản vào tháng 4 năm 2020, dựa trên bằng chứng tốt nhất hiện có và sự đồng thuận của chuyên gia tại thời điểm đó.
Hội đồng, đại diện cho các bác sĩ và dược sĩ bệnh truyền nhiễm nhi khoa từ 20 tổ chức đa dạng về địa lý ở Bắc Mỹ, đã cập nhật hướng dẫn thông qua hội nghị từ xa và khảo sát trên web để phản ánh bằng chứng đã xuất hiện trong thời gian này.
Như đã báo cáo trên Tạp chí của Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Nhi khoa, hội đồng đã xem xét ba câu hỏi: 1-tiêu chuẩn để trẻ em nhận được remdesivir là gì ?; 2- có nên có các tiêu chí điều trị khác nhau cho trẻ em mắc các bệnh nền không ?; và 3-có nên sử dụng bất kỳ thuốc kháng vi-rút nào khác để điều trị COVID-19 cho trẻ em không?
Không thể thực hiện đánh giá một cách hệ thống vì dữ liệu hạn chế, cũng như bằng chứng sẵn có không được đánh giá bằng cách sử dụng Điểm Đánh giá, Phát triển và Đánh giá Đề xuất (GRADE) hoặc phương pháp luận khác.
Ban hội thẩm lưu ý rằng họ chỉ đề cập đến thuốc kháng vi-rút, rằng bài báo không phải là hướng dẫn và rằng “đánh giá phê bình các tài liệu mới nổi (nên) thông báo các quyết định điều trị.” Sử dụng corticosteroid và các liệu pháp điều hòa miễn dịch khác đã được xem xét trong hướng dẫn xuất bản vào tháng 8 (https://bit.ly/3kJoify).
Dr. Chiotos lưu ý rằng chỉ chăm sóc hỗ trợ được đề nghị cho hầu hết các trường hợp. Đối với trẻ bị bệnh nặng, được xác định cần nhu cầu oxy bổ sung mà không cần thở máy không xâm nhập hoặc xâm nhập hoặc oxy hóa qua màng ngoài tiểu thể (ECMO), nên dùng remdesivir, tốt hơn như là một phần của thử nghiệm lâm sàng.
Remdesivir, nói chung trong năm ngày, cũng nên được xem xét cho trẻ bị bệnh nặng cần thở máy xâm nhập hoặc không xâm nhập hoặc ECMO.
Hơn nữa, như Dr. Chiotos đã nói, hội đồng khuyến cáo không nên sử dụng hydroxychloroquine hoặc lopinavir-ritonavir (hoặc các chất ức chế protease khác).
Dr. Sharon Nachman, Trưởng khoa Bệnh truyền nhiễm Nhi khoa tại Bệnh viện Nhi Stony Brook ở New York, nhận xét trong một email gửi tới Reuters Health, “Hoàn toàn đồng ý với khuyến nghị. Dữ liệu MMWR gần đây về trẻ em ủng hộ mạnh mẽ kết quả của hội đồng. Các bước tiếp theo sẽ là điều tra xem liệu pháp mới hơn nào đang được nghiên cứu ở người lớn sẽ hữu ích ở trẻ em. ”
NGUỒN: https://bit.ly/2Hhrhx9 Tạp chí của Hiệp hội Bệnh Truyền nhiễm Nhi khoa, trực tuyến ngày 12 tháng 9 năm 2020.
Nguồn: Medscape
Link: https://www.medscape.com/viewarticle/937940
Bài tự dịch vui lòng không reup.
Tác giả: Roxie Dương

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[COVID-19] 20 Câu hỏi và trả lời về Covid-19 vaccine từ BS Wynn Tran

Hôm nay, ngày 12/14/2020 là một ngày lịch sử trong cuộc chiến chống đại dịch …