[COVID-19] Các đột biến hiếm gặp tiết lộ thêm về COVID-19 và hệ miễn dịch

Được viết bởi James Kingsland ngày 29/7/2020 — được duyệt bởi Catherine Carver, MPH
Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng bốn nam thanh niên thuộc trường hợp COVID-19 nặng ở Hà Lan có đột biến hiếm gặp trong cùng một gen trên nhiễm sắc thể X của họ. Khám phá này làm sáng tỏ cách hệ miễn dịch bẩm sinh gắn kết phòng thủ sớm chống lại nhiễm trùng.

Các bác sĩ biết rằng những người mắc các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường và béo phì và người già có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn, bệnh do SARS-CoV-2 gây ra.
Vì vậy, khi hai anh em – cả dưới 35 tuổi và trước đây khỏe mạnh – nhiễm virut và cần thở máy tại các đơn vị chăm sóc đặc biệt ở Nijmegen, Hà Lan, các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng họ có thể chia sẻ lỗ hổng di truyền.
“Trong trường hợp như vậy, bạn ngay lập tức tự hỏi liệu các yếu tố di truyền có thể đóng một vai trò hay không,” ông Alexander Hoischen, nhà di truyền học tại Trung tâm Y tế Đại học Radboud (RUMC) ở Nijmegen nói.
“Có thể chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên khi hai anh em trong cùng một gia đình bị bệnh nặng như vậy,” bác sĩ Hoischen nói thêm. Tuy nhiên, cũng có thể một lỗi bẩm sinh của hệ thống miễn dịch đã đóng một vai trò quan trọng.
Hoischen và các đồng nghiệp đang điều tra khả năng này khi họ phát hiện thêm hai anh em mắc COVID-19 trên máy thở tại các đơn vị chăm sóc đặc biệt ở những nơi khác trong khu vực. Cả hai cá nhân cũng dưới 35 tuổi và trước đây khỏe mạnh.
Các bác sĩ đã thừa nhận bốn người đàn ông, từ hai gia đình không liên quan đến các đơn vị chăm sóc đặc biệt sớm trong đợt bùng phát vào tháng 3 và tháng 4 năm 2020.
Chỉ có ba trong số bốn cá nhân sống sót sau khi bị nhiễm trùng.

Gen miễn dịch bẩm sinh

Thế nào là suy giảm hệ miễn dịch? | Vinmec
Để xác định bất kỳ lỗ hổng di truyền nào có thể bị nhiễm trùng, các nhà nghiên cứu đã giải trình tự các exome của bệnh nhân, bao gồm các phần mã hóa protein của tất cả các gen trong bộ gen.
Họ đặc biệt tập trung vào các gen mà các nhà khoa học biết có liên quan đến phản ứng miễn dịch bẩm sinh.
Tất cả bốn nam thanh niên đều có đột biến gen tạo ra một thụ thể trên bề mặt tế bào miễn dịch gọi là Toll-like receptor  (TLR7).
Bốn nucleotide, hoặc các chữ cái, đã bị thiếu trong gen của một cặp anh em, trong khi đó, ở cặp còn lại, một chữ cái duy nhất bị nhầm lẫn – một chữ khác đã thay thế nó.
Công việc của thụ thể TLR7 là cảnh báo hệ thống miễn dịch bị nhiễm bằng cách phát hiện chuỗi RNA đơn mà một số virus mang theo, như trường hợp SARS-CoV-2.
Các nhà khoa học cũng nghĩ rằng thụ thể nhận ra các coronavirus liên quan chặt chẽ gây ra hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS).
Khi virus kích hoạt nó, thụ thể sẽ kích hoạt giải phóng interferon, đó là các phân tử tín hiệu miễn dịch liên quan đến việc bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm virus.
Ngoài các xét nghiệm di truyền, các nhà nghiên cứu cũng đã kiểm tra các tế bào miễn dịch từ máu của bệnh nhân và gia đình họ.
Trong phòng thí nghiệm, họ đã sử dụng một phân tử gọi là imiquimod để kích hoạt các tế bào thụ thể TLR7 tế bào, mô phỏng một nhiễm trùng.
Họ phát hiện ra rằng do đột biến trong TLR7 của họ, các tế bào miễn dịch của bệnh nhân đã tạo ra ít interferon để đáp ứng với nhiễm trùng hơn là có thể bảo vệ họ chống lại SARS-CoV-2.
Các nhà khoa học đã công bố nghiên cứu của họ trong JAMA.

Một “kiểm soát tự do” cho virus

“Khi chúng tôi bắt chước nhiễm trùng coronavirus, chúng tôi thấy rằng các tế bào miễn dịch của bệnh nhân không có TLR7 hoạt động tốt hầu như không đáp ứng, và rằng số lượng interferon tối thiểu được sản xuất,” theo ông Caspar van der Made, một sinh viên Ph.D và cư dân tại Radboud UMC, và là tác giả đầu tiên của bài báo.
“Các thử nghiệm này cho thấy rõ rằng virus dường như có khả năng tự do ở người mà không hoạt động đúng TLR7 vì [virus] không được hệ thống miễn dịch nhận ra.
Nhiễm sắc thể X mang gen TLR7. Nam có một nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y, trong khi nữ có hai nhiễm sắc thể X.
Do đó, nam bị đột biến gen này sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn bởi vì, không giống như nữ, họ không có bản sao lưu sao chép trên các nhiễm sắc thể giới tính khác.
Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu kiểm tra cơ sở dữ liệu về đột biến gen ở người, họ không thể tìm thấy một trong những đột biến mà họ đã xác định được ở bốn bệnh nhân.
Điều này cho thấy các đột biến là cực kỳ hiếm và khó có thể giải thích cho nguy cơ tăng COVID-19 nghiêm trọng ở nam giới.
Trong một bài xã luận kèm theo bài báo, Robert M. Plenge, một nhà khoa học tại công ty dược phẩm Bristol Myers Squibb, viết:
“Dựa trên dữ liệu từ các cơ sở dữ liệu quy mô dân số lớn, các đột biến hiếm gặp ở TLR7 dường như không phải là lời giải thích cho COVID-19 nghiêm trọng trong cộng đồng nói chung. Hơn nữa, cho đến nay không có bằng chứng nào cho thấy các biến thể phổ biến trong TLR7 làm tăng nguy cơ COVID-19 nghiêm trọng.“
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu suy đoán rằng có thể có một hiệu ứng lớn do đàn ông chỉ có một bản sao của gen. Điều này có thể có nghĩa là, ngay cả khi không có bất kỳ đột biến nào, chúng có thể tạo ra TLR7 ít hơn so với nữ.
Một bài báo gần đây trên tạp chí Nature Reviews Immunology cũng đưa ra khả năng này.

Gợi ý điều trị

Hai đột biến được xác định ở bốn nam giới này cung cấp thông tin về cách hệ thống miễn dịch phản ứng với nhiễm SARS-CoV-2, cả trong giai đoạn đầu và sau đó khi tình trạng viêm quá mức có thể trở thành vấn đề.
Plenge viết rằng điều này có thể cung cấp manh mối quan trọng cho sự phát triển của các phương pháp điều trị tốt hơn:
“Trong khi các đột biến hiếm gặp ở TLR7 dường như không phải là nguyên nhân chính gây ra bệnh nặng ở hầu hết các cá nhân bị nhiễm SARS-CoV-2, nghiên cứu di truyền bắt đầu làm sáng tỏ nền tảng phân tử của COVID-19. Khi xác định được vị trí di truyền bổ sung, dữ liệu đó có thể giúp cải thiện chẩn đoán và điều trị, bao gồm cả việc tái sử dụng hợp lý các liệu pháp chống viêm hiện có trong nhiễm trùng sớm hoặc bệnh nặng ở giai đoạn cuối.”
Nguồn: MedicalNewsToday
Link: https://www.medicalnewstoday.com/articles/rare-mutations-may-predispose-males-to-severe-covid-19
Bài tự dich – vui lòng không reup
Tác giả: Roxie Dương

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[COVID-19] 20 Câu hỏi và trả lời về Covid-19 vaccine từ BS Wynn Tran

Hôm nay, ngày 12/14/2020 là một ngày lịch sử trong cuộc chiến chống đại dịch …