[Covid 19] Các yếu tố nguy cơ tim mạch trong bệnh cúm mùa cần phân biệt với COVID-19

Một phân tích mới từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho thấy, gần 12% trong số khoảng 80.000 người lớn ở Hoa Kỳ mắc bệnh cúm sau đó khởi phát bệnh tim mạch cấp tính (Cardiovascular), có khả năng kéo dài thời gian nhập viện và nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến nguy cơ tử vong ( CDC).
Dữ liệu được lấy từ các mùa cúm cuối năm 2010 đến đầu năm 2017, trước khi SARS-CoV-2 ra đời nhưng với những cảnh báo cho các bác sĩ lâm sàng vào năm 2020 đối mặt với mối đe dọa kép của bệnh cúm mùa trong đại dịch COVID-19 vẫn là mối đe dọa chưa được hiểu rõ.
Các biến chứng tim mạch nghiêm trọng bao gồm suy tim (HF) mất bù và các biến cố thiếu máu cục bộ, và hầu hết có khả năng xảy ra với bệnh nhân lớn tuổi và những người mắc bệnh tim mạch , tiểu đường hoặc bệnh thận mãn tính từ trước.
Và những biến chứng đã làm tăng thêm đáng kể gánh nặng bệnh tật cho bệnh nhân. Gần một phần tư số ca tử vong trong tổng số bệnh nhân bị cúm mùa là ở những bệnh nhân đã trải qua một biến cố tim mạch , thậm chí không tính một số ít đã bị sốc tim.

Khoảng 31% những người có biến cố suy tim đã đến phòng chăm sóc đặc biệt và 14% yêu cầu thở máy. Khoảng 7% tử vong trong bệnh viện, “nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của các biến chứng tim mạch khi nhiễm đồng thời vi rút cúm”, các tác giả, dẫn đầu bởi Eric J. Chow, MD, của CDC, viết trong báo cáo của họ được công bố trực tuyến ngày hôm nay trong Biên niên sử về Y học Nội khoa.
Đáng chú ý, các biến chứng tim mạch xảy ra ít hơn từ 14% đến 20% ở những bệnh nhân đã được chủng ngừa thích hợp trong năm. Và đã có bằng chứng cho thấy tác động béo phì có giới hạn nhưng cũng có tác dụng bảo vệ.
Các dữ liệu chắc chắn không phản ánh mức độ thực sự của các trường hợp cúm trong những năm đó, vì những bệnh nhân không nhập viện và những người không có xác nhận của phòng thí nghiệm không được đưa vào, một hạn chế rõ ràng trong phân tích, các tác giả đã chỉ ra.
Các nhà nghiên cứu cho biết, những phát hiện này mang thông điệp lớn, đặc biệt là về việc tiêm phòng cúm theo mùa. Báo cáo cho biết: “Đối với những người mới bắt đầu, họ“ nêu bật tầm quan trọng của việc ngăn ngừa lây nhiễm vi rút cúm, đặc biệt là ở những người có bệnh mãn tính tiềm ẩn ”.

Chỉ 47% trong số thuần tập được biết đã được chủng ngừa cho mùa cúm tương ứng; 39% không được chủng ngừa, và số còn lại không rõ tình trạng.
Ngoài ra, chẩn đoán sớm bệnh cúm, đặc biệt là ở những bệnh nhân được coi là có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao, “có thể dẫn đến điều trị sớm hơn bằng thuốc kháng vi-rút, giảm việc sử dụng kháng sinh không cần thiết và giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh.”

Dữ liệu về bệnh Cúm so với COVID-19

Phân tích hiện tại được “thực hiện nghiêm ngặt”, Jacob A. Udell, MD, MPH, không liên quan đến nghiên cứu, nói với theheart.org | Tim mạch Medscape. “Đó là một tập dữ liệu rất toàn diện đối với các thông tin lâm sàng thực sự quan trọng” và các tác giả “đã làm rất tốt việc xác định các nhóm nguy cơ khác nhau và thực hiện các điều chỉnh cho các yếu tố nguy cơ cạnh tranh.”
Udell, người nghiên cứu mối liên hệ giữa bệnh cúm và bệnh CV tại Đại học Toronto, Canada, cho biết những nhóm có nguy cơ cao hơn “phản ánh những gì chúng ta đang thấy với đại dịch tại thời điểm hiện tại”. thử nghiệm ngẫu nhiên INVESTED khám phá tác động CV của liều cao so với tiêm phòng cúm liều tiêu chuẩn trên hơn 5300 bệnh nhân.
Nguồn :Medscape – Flu’s added CV risk shows need to distinguish it from Covid-19
Link:https://www.medscape.com/viewarticle/936272
Bài viết tự dịch – vui lòng không reup
Tác giả: Trần Thị Phương
Người sửa bài : Phạm Thị Bảo Duyên

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[COVID-19] 20 Câu hỏi và trả lời về Covid-19 vaccine từ BS Wynn Tran

Hôm nay, ngày 12/14/2020 là một ngày lịch sử trong cuộc chiến chống đại dịch …