Có thể mắc bệnh truyền nhiễm nào khi hôn?

Nước bọt trong khi hôn, hành động nuốt của lưỡi sẽ quét vi khuẩn vào phía sau cổ họng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

Nước bọt trong khi hôn, hành động nuốt của lưỡi sẽ quét vi khuẩn vào phía sau cổ họng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

Các bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như bệnh tăng bạch cầu đơn nhân do virus Epstein-Barr (EBV) là ví dụ về nhiễm trùng lây lan qua đường miệng từ nước bọt chứa virus. Bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng còn được gọi là “bệnh nụ hôn”.

Virus cự bào

(Cytomegalovirus – CMV) có thể lây truyền đặc biệt qua tinh dịch và các chất dịch cơ thể khác như nước tiểu, máu, nước mắt và sữa mẹ nhưng nguy cơ lây truyền lớn nhất là tiếp xúc với nước bọt của người có triệu chứng. Vì vậy, nếu hôn ai đó có CMV, chúng ta cũng có nguy cơ lây nhiễm bệnh này.

Các vi khuẩn truyền nhiễm khác lây lan qua nước bọt bằng cách bám vào bề mặt bên trong của má và miệng, lưỡi hoặc răng. Chẳng hạn như vi khuẩn Streptococcus có thể gây ra một loạt các bệnh nhiễm trùng, bao gồm cả bệnh nướu răng và viêm họng liên cầu khuẩn.

Các vi khuẩn được tìm thấy trong nước bọt nói chung có thể được tìm thấy ở các bộ phận khác của đường hô hấp, bao gồm cả mũi và cổ họng. Do đó, ngay cả cảm lạnh và cúm (và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác) cũng có thể lây lan qua đường nước bọt.

Một số bệnh nhiễm trùng gây loét miệng cũng có thể lây lan qua nụ hôn như mụn rộp, giang mai, bệnh tay chân miệng. Mụn rộp môi do virus herpes gây ra, thông thường là virus herpes simplex-1 (HSV-1). HSV-1 lây lan qua vết loét lạnh trên môi hoặc gần miệng, dễ lây nhất khi vết loét hở ra và rỉ dịch.

Tay chân miệng do virus Coxsackie gây ra là một bệnh truyền nhiễm khác lây lan qua các vết loét hở trong miệng. Đây là một loại enterovirus, là một bệnh nhiễm trùng phổ biến có nhiều chủng mà tất cả chúng ta thường tiếp xúc. Nhiễm trùng này thường gặp ở trẻ em, nhất là những trẻ ở nhà trẻ hoặc trường mầm non. Bệnh tay chân miệng lây lan khi chạm vào hoặc tiếp xúc gần như hôn hoặc dùng chung đồ dùng và cốc, chạm vào phân của người bệnh như khi thay tã hoặc chạm vào mắt, mũi hoặc miệng…

About hlthaibao

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Gần 30% người đái tháo đường bị stress

Hiện tỷ lệ người mắc đái tháo đường tại Việt Nam tăng gấp đôi trong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *