Chữa đau nhức vai gáy dẫn đến suy gan

Do đau vai gáy, một người đàn ông ra tiệm thuốc mua paracetamol uống liên tục mỗi ngày 2 viên trong vòng 2 tháng dẫn đến bị vàng da, vàng mắt, suy gan cấp phải nhập viện.

Các bác sĩ khoa hồi sức tích cực – chống độc Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết vừa điều trị thành công một trường hợp bị suy gan cấp do dùng paracetamol chữa đau nhức trong thời gian dài.

Bệnh nhân là anh B.T. (27 tuổi, Quảng Ngãi). Khoảng 15 ngày gần đây anh T. xuất hiện tình trạng vàng da, vàng mắt. Do người mệt mỏi, ăn uống kém hay nôn ói, anh T. đến khám tại BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng.

Các bác sĩ đã thực hiện xét nghiệm chẩn đoán với virus viêm gan B, C và các virus viêm gan khác nhưng đều cho kết quả âm tính.

Qua khai thác bệnh sử được biết trước đó, người bệnh từng uống khoảng 80 viên paracetamol trong vòng 2 tháng để chữa đau nhức vai gáy.

Theo bác sĩ Lê Quốc Tuấn, khoa hồi sức tích cực – chống độc Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, người bệnh nhập viện trong tình trạng viêm gan, suy gan cấp nặng. Các chỉ số men gan, bilirubin, chức năng đông máu bị rối loạn nghiêm trọng.

Các bác sĩ đã tiến hành điều trị tình trạng suy gan cấp nặng ở người bệnh bằng phương pháp thay huyết tương kèm theo điều trị hỗ trợ trong lúc chờ đợi gan hồi phục.

Sau 8 ngày điều trị, sức khỏe người bệnh hiện tại ổn định, ăn uống ngon miệng, tình trạng vàng ở da và mắt được cải thiện.

Ngộ độc paracetamol là một loại ngộ độc dễ gặp nhưng dễ bị bỏ sót, chẩn đoán chậm trễ, đặc biệt khi người bệnh lạm dụng paracetamol để tự điều trị với mức độ quá liều lặp lại nhiều lần. Trường hợp ngộ độc paracetamol nhẹ thì tổn thương viêm gan, nặng có thể gây suy gan cấp, thậm chí là tử vong nếu không được xử trí kịp thời.

About hlthaibao

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Amway Việt Nam và Trường Cao đẳng Y dược Cộng đồng ra mắt chương trình đào tạo sắc đẹp chuyên sâu

Amway Việt Nam – Thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp phối …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *