Chủ quan mắc COVID-19 nhẹ, bé trai 10 tuổi viêm cơ tim tối cấp nguy kịch

Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận và điều trị thành công ca bệnh trẻ mắc COVID-19 cấp tính nguy kịch, có diễn tiến nặng vì viêm cơ tim tối cấp.

Ngày 16/3, M.Q, 10 tuổi (Quảng Ninh), nhập viện tới tình trạng sốc tim, viêm cơ tim tối cấp do COVID-19 nguy kịch.

Theo lời kể mẹ bé, 4 ngày trước khi nhập viện, con có biểu hiện sốt cao 39 độ, gia đình test nhanh dương tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên vì tâm lý chủ quan, nghĩ rằng chỉ sốt nhẹ và nhanh bình phục nên gia đình không đưa cháu đi khám. Tới khi thấy con mệt mỏi, khó thở, tím tái người, gia đình đưa đi viện thì cháu được các bác sĩ thông báo là rất nguy kịch.

TS. BS Đào Hữu Nam, Trưởng khoa Điều trị tích cực, Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trẻ em cho biết, đây là một trong số những bệnh nhân nguy kịch nhất tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trẻ em, Bệnh viện Nhi TW. Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốt cao và mệt mỏi, khó thở, suy hô hấp- tuần hoàn, trong khi tiền sử cháu khỏe mạnh bình thường, không có bệnh nền hay biểu hiện gì đặc biệt.

be-trai-10-tuoi-mac-covid-19-nguy-kich-2(1).jpg
Chủ quan mắc COVID-19 nhẹ, bé trai 10 tuổi viêm cơ tim tối cấp nguy kịch

TS. BS Phan Hữu Phúc, Viện trưởng Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em, Phó Giám đốc Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trẻ em cho biết, bệnh nhi này có những diễn biến và đặc điểm không giống với các ca bệnh thông thường, đó là thách thức đối với các bác sĩ trong việc chẩn đoán và điều trị.

“Thời điểm đó chúng tôi nghĩ tới các tình huống, do cháu đã có đợt nhiễm SARS-CoV-2 trước đó, nên tình trạng sốc, tổn thương cơ tim nặng có thể là trong bệnh cảnh của hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C), nhưng cũng có thể do một đợt nhiễm virus cấp tính khác gây ra. Do đó, cùng với các biện pháp hồi sức ban đầu như hỗ trợ chức năng sống cho cháu, chúng tôi phảithăm dò thêm các xét nghiệm để xác định chẩn đoán chính xác căn nguyên vàcó các giải pháp điều trị thích hợp” _ TS Phan Hữu Phúc thông tin.

Trước tình hình cấp bách, các bác sĩ Bệnh viện Nhi TW đã tiến hành phối hợp nhiều biện pháp như thở máy, lọc máu bằng quả lọc hấp phụ. Bên cạnh giúp hỗ trợ điều chỉnh các vấn đề về nội môi, kiểm soát dịch, biện pháp này giúp loại bỏ các yếu tố trung gian gây viêm (như các cytokine) trong trường hợp mắc các bệnh lý nặng do COVID-19 gây ra, từ đó giúp toàn trạng của bệnh nhân dễ dàng tiến triển hơn.

be-trai-10-tuoi-mac-covid-19-nguy-kich-3(1).jpg
Chủ quan mắc COVID-19 nhẹ, bé trai 10 tuổi viêm cơ tim tối cấp nguy kịch

Sau khi bệnh nhân điều trị hồi sức ban đầu theo hướng trên thì trong 1-2 ngày đầu, bệnh nhân khá ổn định và tiên lượng tốt lên, nhưng sau đó bệnh nhân lại bất ngờ diễn biến nặng hơn, các bác sĩ đã quyết định cho bệnh nhi chạy ECMO với hy vọng sẽ giữ lại sự sống cho bé.

Kết hợp tất cả các biện pháp điều trị, trải qua nhiều ngày căng thẳng, cuối cùng bệnh nhi cũng vượt qua giai đoạn nguy kịch, vượt qua lằn ranh mong manh của sự sống.

Theo TS. BS Đào Hữu Nam, cho tới nay, tổng số bệnh nhân tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trẻ em là khoảng hơn 500 bệnh nhân, tuy đây là 1 trong những cháu nặng nhất phải phối hợp nhiều biện pháp điều trị phức tạp (lọc máu 5 ngày, thở máy 15 ngày và ECMO 8 ngày…) việc thành công cứu sống cháu bé khi sự sống của cháu đang rất mong manh khiến chúng tôi rất vui mừng”.

be-trai-10-tuoi-mac-covid-19-nguy-kich-4(1).jpg
Bệnh nhi chuẩn bị được ra viện

Hầu hết trẻ mắc COVID-19 đều có biểu hiện nhẹ, sức khỏe nhanh chóng bình phục. Tuy nhiên, trường hợp bệnh nhi kể trên có thể rơi vào nguy kịch vì viêm cơ tim cấp, vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo cộng đồng không nên chủ quan với COVID-19, đặc biệt là trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên.

Theo thống kê của CDC Hoa Kỳ từ dữ liệu của hơn 900 bệnh viện, COVID-19 là thủ phạm hàng đầu gây viêm cơ tim ở trẻ em dưới 16 tuổi. Tỷ lệ viêm cơ tim ở trẻ bị nhiễm là 0,133%, nguy cơ viêm cơ tim ở trẻ mắc COVID-19 là 37 lần cao hơn so với nhóm không mắc COVID-19.

Chính vì vậy. khi phát hiện con có những biểu hiện như sốt cao, đau tức ngực, đánh trống ngực, tím tái, khó thở, mệt mỏi, li bì, tim đập nhanh,… cha mẹ cần đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất để phát hiện và điều trị kịp thời.

About hlthaibao

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Vắc xin ngừa Covid-19 thứ ba của Trung Quốc được WHO phê duyệt

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa cấp phép sử dụng khẩn cấp cho …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *