“Chốt chặn“ SARS-CoV-2 quan trọng cũng là chìa khóa trị ung thư

Thứ Tư, ngày 20/04/2022 11:01 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Nghiên cứu mới từ Đại học Northwestern (Mỹ) đã phát hiện interferon – một nhóm các protein tự nhiên được sản xuất bởi các tế bào của hệ miễn dịch – chống ung thư mạnh mẽ như chống virus, nếu chúng ta biết cách “cởi trói” cho nó.

Sự kiện: Sống khỏe

Interferon từng được bàn đến nhiều trong đại dịch Covid-19. Nó từng được các nhà khoa học từ University College London (thuộc Viện Đại học London – Anh) chứng minh là “chìa khóa” giúp trẻ em mắc Covid-19 luôn nhẹ và tạo ra triển vọng ngăn chặn bệnh nặng ở người lớn thông qua bổ sung interferon, tận dụng khả năng chống virus cực mạnh của nó cũng như chống lại việc cơ thể “rắc rối” của người lớn làm interferon không thể hoạt động tốt nhất.

"Chốt chặn" SARS-CoV-2 quan trọng cũng là chìa khóa trị ung thư - 1

Tế bào ung thư máu có thể bị diệt gọn bởi “chiến binh” của hệ miễn dịch, dưới sự trợ giúp của y học (Ảnh minh họa từ Internet)

Nghiên cứu mới, vừa công bố trên Nature Communications, đã phát hiện ra một con đường tín hiệu mới được kích hoạt bởi interferon, có thể có tác động tiêu cực là ngăn chặn chính khả năng chống khối u tự nhiên của interferon.

Trước đây, interferon-alpha từng được sử dụng trong điều trị ung thư tăng sinh tủy, nhưng đôi khi nó không đạt được hiệu quả ngoạn mục. Vì vậy, cũng như trong điều trị Covid-19, quan trọng nhất là tìm ra chìa khóa để “cởi trói” cho chiến binh hàng đầu của hệ miễn dịch này.

Nhóm khoa học gia từ Đại học Northwestern (Mỹ) đã xác định được tác động nằm ở ULJ1, một con đường cần thiết cho phản ứng của Đại học Northwestern (Mỹ) để chống khối u, nhưng có thể tương tác với 2 protein tên là ROCK1 và ROCK2, tạo nên phản ứng tiêu cực, khiến con đường tiêu diệt khối u của interferon gặp trắc trở.

“Nếu chúng tôi nhắm mục tiêu 2 protein này bằng một loại thuốc, chúng tôi có thể tăng cường khả năng chống lại tế bào ác tính của interferon” – tiến sĩ Lionidas Platania, một trong những tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Theo Medical Xpress, thí nghiệm “cởi trói” interferon của họ đã thành công trong việc chống lại các tế bào ung thư trong một loại ung thư máu, và hứa hẹn đem đến tác dụng tương tự ở nhiều dạng ung thư khác bởi interferon tấn công mạnh mẽ những kẻ gây hại, bất kể chủng loại.

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/chot-chan-sars-cov-2-quan-trong-cung-la-chia-khoa-tri-ung-thu-202204…Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/chot-chan-sars-cov-2-quan-trong-cung-la-chia-khoa-tri-ung-thu-20220420093844717.htm

Loại gia vị nhiều người Việt ưa thích, ăn nhiều không chỉ mắc bệnh tim mạch mà còn có thể ung thư

Muối là gia vị không thể thiếu trong bữa cơm và cuộc sống hàng ngày của người Việt. Ăn nhiều muối tăng nguy cơ mắc tăng huyết áp, bệnh lý tim mạch và ung thư.

About hlthaibao

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Nam thanh niên 29 tuổi tức ngực khó thở, sút cân, đi khám phát hiện ung thư

Thứ Sáu, ngày 20/05/2022 16:00 PM (GMT+7) Chia sẻ Trước khi vào viện một tháng, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *