Chênh lệch tuổi thọ của chính trị gia và người bình thường

Theo nghiên cứu của Đại học Oxford (Anh) được công bố trên tạp chí Dịch tễ học châu Âu, vào cuối Thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, các chính trị gia có tỉ lệ tử vong tương tự phần đông dân số nhưng điều này đã thay đổi trong những thập kỷ gần đây.

Sự chênh lệch tuổi thọ giữa chính trị gia và dân thường dần gia tăng ở nhiều quốc gia trong suốt thế kỷ 20. Các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận này khi rà soát dữ liệu của hơn 57.500 chính trị gia trong giai đoạn 1816 – 2017 của 11 nước phương Tây, gồm Úc, Áo, Canada, Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, New Zealand, Thụy Sĩ, Anh và Mỹ.

chinh-tri-gia.jpeg

Trong số các chính trị gia có tuổi thọ gia tăng, các chính trị gia nữ chiếm từ 3% (Pháp và Mỹ) đến 21% (Đức). Tỉ lệ nữ chính trị gia khác nhau là điều cần xem xét khi so sánh các quốc gia khác nhau vì thường phụ nữ sống lâu hơn nam giới.

Hiện tại, khoảng cách tuổi thọ trung bình giữa chính trị gia và người bình thường dao động từ khoảng 3 năm ở Thụy Sĩ đến 7 năm ở Mỹ. Trong khi đó, một người Ý bình thường có nguy cơ tử vong cao gấp 2,2 lần so với một chính trị gia ở cùng độ tuổi và giới tính, con số này ở New Zealand là 1,2 lần.

Nghiên cứu của ĐH Oxford cho rằng tỉ lệ hút thuốc ở chính trị gia giảm nhanh hơn công chúng phần nào giải thích lý do khoảng cách tuổi thọ giữa chính trị gia và dân thường tăng lên ở nhiều quốc gia sau năm 1950 (nửa sau thế kỷ 20).

Một nguyên nhân khác có thể đến từ sức khỏe tim mạch. Các chính trị gia có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn những người khác, nhưng bệnh tim mạch đã được điều trị dễ dàng hơn kể từ khi thuốc hạ huyết áp được phổ biến rộng rãi vào những năm 1960.

Một yếu tố lớn khác – và có lẽ rõ ràng nhất – là sự giàu có và bất bình đẳng kinh tế. Các chính trị gia có thu nhập cao hơn đáng kể so với phần đông dân số, mang lại lợi thế rõ ràng về tuổi thọ và sức khỏe.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Các biến thể phụ đang lây nhanh ở Việt Nam

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện nay tại Việt Nam đang …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *