Chăm sóc ung thư toàn diện?

BS Ang Peng Tiam, Giám đốc y khoa của Trung tâm Ung thư Parkway, bác sĩ ung thư nội khoa, chuyên gia tư vấn cấp cao chia sẻ về tầm quan trọng của các nhóm đa ngành trong việc kiểm soát ung thư và tại sao phương pháp hợp tác này là chìa khóa để đạt được kết quả tốt nhất cho bệnh nhân ung thư.

Các nhóm đa ngành trong việc kiểm soát ung thư

BS Ang Peng Tiam chia sẻ rằng, theo truyền thống, các bác sĩ làm việc đơn độc trong chuyên khoa riêng của họ, thì dịch vụ chăm sóc đa ngành này đòi hỏi sự hợp tác và giao tiếp tốt hơn giữa các chuyên khoa khác nhau.

Ví dụ, chẩn đoán hình ảnh là chìa khóa giúp xác định xem bệnh ung thư của bệnh nhân có di căn hay không. Hoặc ví dụ, những công nghệ hiện đại như PET-CT có thể giúp đánh giá giai đoạn bệnh chính xác hơn, cho phép các bác sĩ đưa ra quyết định điều trị tốt hơn cho bệnh nhân.

Các bác sĩ giải phẫu bệnh đóng một vai trò quan trọng trong việc hướng các bác sĩ đến các phương thức điều trị có thể dựa trên di truyền phân tử của tế bào ung thư, vì các bệnh khác biệt về mặt di truyền đòi hỏi các phương pháp điều trị khác nhau.

Ví dụ, bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 4, mang một đột biến di truyền cụ thể như EGFR, có thể được điều trị bằng thuốc đích dạng uống thay vì phải hóa trị.

Các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ cũng có thể tham gia vào ca tái tạo vú cho những bệnh nhân cần phải phẫu thuật cắt bỏ vú, trong khi các bác sĩ dinh dưỡng, y tá phục hồi chức năng và các tư vấn viên là chìa khóa giúp bệnh nhân kiểm soát lối sống và nhiều vấn đề xã hội hơn khi điều trị ung thư.

Hướng tới kết quả điều trị tốt hơn

BS Ang Peng Tiam bày tỏ: “Phương pháp tiếp cận đa ngành quan trọng vì bệnh nhân không còn được điều trị như một “quả bóng” mà chuyền từ bác sĩ này sang bác sĩ khác”.

dr-ang-pt-19.08.2022.jpg

“Thay vào đó, nhóm đa ngành cùng nhau quyết định đâu sẽ là sự kết hợp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất cho bệnh nhân và căn bệnh của họ, và chúng tôi gọi là Chăm sóc lấy bệnh nhân làm trung tâm”, BS Ang Peng Tiam giải thích rằng kết quả của sự hợp tác như vậy là để mang lại kết quả tốt hơn cho bệnh nhân.

Ví dụ, nếu một bác sĩ phẫu thuật phải phẫu thuật cho một bệnh nhân ung thư vú dương tính với HER2 với khối u vú 5cm, họ có thể phải xem xét cắt bỏ toàn bộ vú.

Tuy nhiên, với đội ngũ đa ngành, bệnh nhân có thể chỉ cần hóa trị với các thuốc kháng HER2 để kích thước khối u co nhỏ lại, cho phép tiến hành cắt bỏ rộng, bảo tồn vú và do đó mang lại kết quả thẩm mỹ tốt hơn cho bệnh nhân, mà không ảnh hưởng đến tỷ lệ chữa khỏi.

Nếu bạn là bệnh nhân, nên lưu ý lựa chọn tìm kiếm ý kiến thứ hai và thậm chí thứ ba nếu bác sĩ của bạn chỉ giới hạn cuộc thảo luận trong một phương thức điều trị duy nhất.

BS Ang Peng Tiam khuyên: “Hầu hết các bác sĩ điều trị ung thư sẽ mô tả vai trò của các phương thức khác nhau (phẫu thuật, hóa trị và xạ trị) để bạn xem xét và hiểu toàn diện về các lựa chọn điều trị có sẵn cho mình”.

Tương lai của dịch vụ chăm sóc đa ngành

Chăm sóc ung thư đa ngành khuyến khích sự hợp tác trong nhóm, thường mang lại kết quả và chăm sóc bệnh nhân tốt hơn.

Các lựa chọn điều trị có sẵn thường phát triển cùng với những tiến bộ trong kỹ thuật phẫu thuật, phát hiện và phát triển các loại thuốc và thiết bị y tế mới.

“Sự thật là Trung tâm ung thư Parkway lúc đầu rất nhỏ. Chúng tôi bắt đầu với tư cách là bác sĩ ung thư nội khoa nói chung. Nhưng ngày nay, chúng tôi đã phát triển nhiều chuyên ngành phụ hơn ngay trong trung tâm”, BS Ang Peng Tiam chia sẻ.

Chúng tôi hiện có các bác sĩ ung thư nội khoa chuyên về ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đường tiêu hóa, bệnh bạch cầu, ung thư hạch, sarcoma… Các bác sĩ dinh dưỡng, các tư vấn viên và y tá được đào tạo về ung thư trong số những người khác cùng tham gia vào đội, dần dần kết hợp họ vào PCC để có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc toàn diện hơn cho bệnh nhân của mình.

Thông qua giáo dục cộng đồng cũng như sự hợp tác tốt hơn giữa các bác sĩ ung thư và các bác sĩ khác trong bệnh viện, chúng tôi muốn đưa chăm sóc đa ngành trở thành tiêu chuẩn chăm sóc.

Đó sẽ là mục tiêu lâu dài của chúng tôi: Để mọi bệnh nhân ung thư có thể tận hưởng các lợi ích của dịch vụ chăm sóc toàn diện liền mạch.

BS Ang Peng Tiam, Giám đốc Trung tâm Ung thư Parkway từ Bệnh viện Mount Elizabeth, Singapore sẽ có buổi tư vấn trực tiếp dành cho bệnh nhân gặp các vấn đề ung thư vào ngày thứ Sáu, 19/8/2022:

BS Ang Peng Tiam – Chuyên khoa ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đường tiêu hóa, ung thư sinh dục và ung thư hạch ác tính, với vai trò là một trong những bác sĩ chuyên khoa ung thư đầu tiên tại Singapore cùng hơn 40 năm kinh nghiệm trong ngành, sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích dành cho bệnh nhân và những người đang quan tâm đến các bệnh lý trên.

Link đăng ký tư vấn với bác sĩ: https://bit.ly/3OE3jJG

Thời gian: 9h00 sáng Thứ 6 ngày 19/8/2022

Địa điểm: VPĐD Y tế Parkway Hospitals Singapore tại Hà Nội

Tầng 5, số 110 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0988 155 855 hoặc 084 308 3637

Email: [email protected]/[email protected]

FB Page:

https://www.facebook.com/CanHO…

https://www.facebook.com/parkw…

Quảng cáo

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Bé trai 5 tuổi nhiễm trùng nặng do đắp bỏng bằng thuốc Nam

Do đắp thuốc Nam khiến toàn bộ vùng bỏng trên người bé trai 5 tuổi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *