[Cập nhật] Thay thế thịt đỏ bằng rau củ có thể giảm các nguy cơ gây các bệnh về tim mạch

Thay thế thịt đỏ bằng các loại rau củ chất lượng cao như đậu, hạt hoặc đậu nành có thể liên quan đến việc giảm một lượng đáng kể các nguy cơ về bệnh mạch vành (CDH), khuyến cáo bởi một nghiên cứu được phát hành bởi BMJ vào ngày hôm nay.

Thay thế thịt chế biến bằng các loại hạt và các sản phẩm từ sữa, và trứng cũng có thể giảm được nhiều nguy cơ.

Nhiều bằng chứng cho thấy tiêu thụ một lượng lớn thịt đỏ, đặc biệt là các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích, lạp xưởng, xúc xích Ý làm tăng các nguy cơ tử vong và gây ra các bệnh mạn tính, bao gồm bệnh tim mạch vành.

Nghiên cứu cho thấy rằng có những kết quả không nhất quán và thường thất bại trong việc so sánh thịt đỏ với các loại protein tương tự cũng như các nguồn năng lượng khác.

Để nhấn mạnh những vấn đề này trong các bản nghiên cứu và phân tích, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Hoa Kỳ đã khảo sát mối liên hệ giữa thịt đỏ nói chung, chế biến và chưa chế biến, đồng thời họ cũng ước tính mức độ ảnh hưởng của việc thay thế thịt đỏ bằng các nguồn protein khác với các nguy cơ bệnh mạch vành.

Phát hiện của họ dựa trên dữ liệu khảo sát là 43,272 đàn ông ở US ( trung bình 53 tuổi) từ Nghiên cứu theo sát Sức khỏe chuyên sâu, những người này không mắc các bệnh tim mạch và ung thư khi đăng kí.

Người tham gia điền một loạt các câu hỏi chi tiết về chế độ ăn vào năm 1986 và cứ 4 năm sau đó điền một lần, duy trì cho đến năm 2016, các thông tin thu thập được liên quan đến bệnh sử và lối sống.

Hồ sơ bệnh án được sử dụng để ghi chép các sự kiện liên quan đến CHD (những ca tử vọng và không tử vong) trong suốt chu kì 30 năm. Trong thời gian đó, 4,456 trường hợp CHD được ghi nhận với 1,860 ca tử vong.

Sau khi thu thập các yếu tố nguy cơ khác gây bệnh mạch vành, các nhà nghiên cứu tìm thấy cứ một khẩu phần ăn mỗi ngày, thịt đỏ nói chung có liên quan 12% nguy cơ cao mắc CHD. Tương tự đối với thịt chưa chế biến là 11% và thịt đã chế biến là 15%.

Tuy nhiên, so sánh với thịt đỏ, cứ một khẩu phần ăn mỗi ngày nạp vào các nguồn protein từ thực vật, bao gồm hạt, các loại đậu (như đậu Hà Lan, đậu xanh và đậu lăng) và các hạt đậu nành làm giảm nguy cơ mắc CHD là 14%.

Nguy cơ này vẫn thấp đối với nam giới trên 65 tuổi là 18%, so sánh với thịt đỏ đã chế biến là 17%.

Thay thế thịt đỏ nói chung bằng các loại hạt và các sản phẩm từ bơ sữa (như sữa, bơ và sữa chua) và trứng cho thịt đỏ chế biến sẵn cũng liên quan đến giảm nguy cơ mắc CHD. Mối liên hệ này đặc biệt nổi bật đối với những người đàn ông trẻ tuổi, họ đã thay thịt đỏ bằng trứng và đã giảm 20% nguy cơ mắc CHD.

Thay thế thịt đỏ với cá không có mối liên hệ với các nguy cơ mắc CHD. Nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng đó có thể là do quá trình nấu ăn (VD: cá chiên) và sự thật là nhóm thức ăn này còn bao gồm cá chế biến sẵn.

Đây là một nghiên cứu mang tính quan sát, vì vậy nó không thể được thiết lập và mặc dù có sự điều chỉnh các yếu tố mang tính cá nhân và lối sống, các nhà nghiên cứu vẫn không thể loại trừ các khả năng rằng các yếu tố không được đề cập vẫn có thể ảnh hưởng đến kết quả của họ.

Hơn nữa, các đối tượng tham gia nghiên cứu chủ yếu là chuyên gia sức khỏe người da trắng vì vậy các nghiên cứu có thể không được áp dụng rộng rãi.

Tuy nghiên, đây là một nghiên cứu lớn mà chế độ ăn được tái lập khảo sát trong suốt 30 năm, cho thấy những phát hiện này đã trải qua quá trình khảo sát kĩ lưỡng.

Như vậy, họ cho rằng nghiên cứu này cho thấy thu nạp một lượng lớn thịt đỏ nói chung, chưa chế biến hoặc chế biến sẵn liên quan đến các nguy cơ cao mắc CHD, không phụ thuộc vào các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch trong chế độ ăn uống hoặc không liên quan khác.

Thay thế các thực phẩm hạt hoặc các sản phẩm từ bơ sữa cho các thịt đỏ nói chung và trứng cho thịt đỏ chế biến sẵn có mối liên hệ với nguy cơ thấp mắc CHD.

“Những nghiên cứu này thích hợp cho sự ảnh hưởng của các loại thực phẩm lên LDL và ủng hộ lợi ích sức khỏe khi hạn chế tiêu thụ thịt đỏ và thay thế bằng các nguồn protein thực vật,” họ giải thích.

Điều này cũng mang đến những lợi ích cho môi trường, họ kết luận.

Người dịch: Kha Nguyen

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2020/12/201202192758.htm

Story source:

Materials provided by BMJNote: Content may be edited for style and length.

Journal Reference:

  1. Laila Al-Shaar, Ambika Satija, Dong D Wang, Eric B Rimm, Stephanie A Smith-Warner, Meir J Stampfer, Frank B Hu, Walter C Willett. Red meat intake and risk of coronary heart disease among US men: prospective cohort studyBMJ, 2020; m4141 DOI: 10.1136/bmj.m4141

Bài viết tự dịch tại ykhoa.org, vui lòng không re-up!

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Healthline] Liệu giữ một nhật ký lo âu có giúp bạn kiểm soát được căng thẳng?

Bạn thường làm gì khi bị căng thẳng hoặc lo âu? Bạn có kể với …