[Medscape] Phẫu thuật giảm cân thông thường làm suy yếu xương ở thanh thiếu niên béo phì

NEW YORK (Reuters Health) – Theo một nghiên cứu mới,Trẻ em béo phì sau khi cắt dạ dày tạo hình kiểu ống tay bị giảm mật độ khoáng xương và tăng chất béo trong xương cột sống thắt lưng

Tiến sĩ Miriam Bredella của Trường Y Harvard nói với Reuters Health qua email: “Tuổi vị thành niên là thời điểm chúng ta hình thành khối lượng xương của mình nên bất cứ điều gì cản trở quá trình này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng sau này trong cuộc sống”.

“Mặc dù phẫu thuật giảm cân rất hữu ích để giảm cân và giảm nguy cơ mắc bệnh chuyển hóa tim, nhưng người ta cần đảm bảo tối ưu hóa sức khỏe của xương trước và sau khi trải qua phẫu thuật “, Tiến sĩ Bredella, phó chủ tịch khoa X quang tại Massachusetts General Bệnh viện cho biết thêm

Tiến sĩ Bredella cho biết khi trình bày phát hiện của mình tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội X quang Bắc Mỹ (RSNA) cũng sẽ rất quan trọng để tìm ra những phương pháp mới để điều trị chứng mất xương ở trẻ em trải qua phẫu thuật giảm cân.

“Với tình hình đại dịch béo phì đang diễn ra, ngày càng có nhiều trẻ em phải phẫu thuật giảm cân. Chúng tôi biết từ các nghiên cứu ở người lớn rằng phẫu thuật giảm cân có hại cho xương nhưng không có nghiên cứu nào kiểm tra tác động chi tiết của phẫu thuật giảm cân đối với xương ở thanh thiếu niên” Bà đã nói với Reuters Health

Nghiên cứu bao gồm 52 thanh thiếu niên (trung bình 17,5 tuổi; 38 trẻ em gái) bị béo phì mức độ trung bình đến nặng (BMI trung bình, 45). Một nửa đã trải qua phẫu thuật cắt dạ dày tạo hình kiểu ống tay áo và một nửa thì không. Trước và 12 tháng sau cắt dạ dày tạo hình kiểu  ống tay (hoặc không phẫu thuật), bệnh nhân được chụp CT định lượng cột sống thắt lưng, định lượng mật độ khoáng xương thể tích và quang phổ proton MR để định lượng mỡ tủy xương cột sống thắt lưng.

“Đây là nghiên cứu đầu tiên sử dụng CT định lượng (ít dễ bị thay đổi trọng lượng cơ thể) để đánh giá mật độ khoáng xương thể tích và là nghiên cứu đầu tiên kiểm tra chất béo trong xương (mô mỡ tủy xương) trước và sau khi phẫu thuật giảm cân ở thanh thiếu niên “, Tiến sĩ Bredella đã cho biết với Reuters Health.

Vào một năm, thanh thiếu niên trải qua phẫu thuật cắt dạ dày tạo hình kiểu ống tay áo đã giảm được 34 (+/- 13) kg, trong khi không có sự thay đổi đáng kể về trọng lượng ở nhóm đối chứng.

So với nhóm đối chứng không phẫu thuật, thanh thiếu niên được phẫu thuật cắt dạ dày tạo hình kiểu ống tay áo cho thấy mật độ khoáng xương thể tích ở cột sống thắt lưng giảm và mô mỡ tủy thắt lưng tăng lên.

Tiến sĩ Bredella đã đưa ra hai ví dụ sau đây trong bài thuyết trình của mình. Ở một phụ nữ 17 tuổi, BMD thể tích là 183 mg / cm3 trước khi phẫu thuật và đã giảm xuống 146 mg / cm3 sau một năm. Ở một phụ nữ 18 tuổi, mỡ tủy trước khi phẫu thuật có tỷ lệ lipid / nước là 0,20 và tăng lên 0,41 sau 12 tháng.

Tiến sĩ Bredella cho biết trong một tuyên bố từ RSNA: “Mặc dù phẫu thuật giảm cân thành công trong việc giảm cân và cải thiện các rối loạn chuyển hóa, nhưng nó lại có tác động tiêu cực đến xương”. “Chúng tôi cần xác định các cơ chế giúp ngăn ngừa mất xương ở những bệnh nhân này và làm cho thanh thiếu niên mắc bệnh béo phì nhận thức rõ hơn về sức khỏe của xương.”

Theo RSNA 2020

Nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia. Các tác giả đã chỉ ra rằng không có tiết lộ liên quan.

Tài liệu tham khảo:  https://bit.ly/37lGqqu RSNA 2020, presented November 29, 2020.

Bài gốc: https://www.medscape.com/viewarticle/941746

Người dịch: Trần Phương

Bài viết tự dịch bởi ykhoa.org, vui lòng không reup.

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Healthline] Liệu giữ một nhật ký lo âu có giúp bạn kiểm soát được căng thẳng?

Bạn thường làm gì khi bị căng thẳng hoặc lo âu? Bạn có kể với …