[Medscape] Mối liên hệ giữa hút thuốc vào ban đêm và chứng mất ngủ.

NEW YORK (Reuters Health) – Theo một nghiên cứu mới cho rằng: việc hút thuốc lá vào ban đêm cho thấy mối liên hệ chặt chẽ hơn với giấc ngủ kém so với việc hút thuốc vào những thời điểm sớm hơn trong ngày .

Trên tạp chí Sleep Health, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng để giúp bệnh nhân thì việc vệ sinh trước khi ngủ nên được cân nhắc và cùng với đó là kết hợp với nỗ lực cai thuốc lá.

“ Nhiều người hút thuốc lá để thư giãn nhưng nicotine vẫn là một chất kích thích. Vì lí do này, những người hút thuốc – đặc biệt là vào ban đêm – bị mất ngủ nặng hơn và có nhiều khả năng không ngủ đủ giấc”, Tiến sĩ Michael Grandner từ Đại học Y Arizona ở Tucson.

Ông và đồng nghiệp của mình đã viết rằng giấc ngủ kém có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau và chứng mất ngủ liên quan đến chi phí chăm sóc sức khỏe cao hơn, mất ngày làm việc và những hậu quả lớn về sức khỏe.

“ Chứng mất ngủ dẫn đến gia tăng stress và có thể là hút thuốc nhiều hơn”, Tiến sĩ Grandner nói với Reuters Health qua email. “ Vì vậy, bạn thực sự sẽ có một cơn bão hoàn hảo kết hợp giữa mất ngủ và hút thuốc.”

Tiến sĩ Grandner và các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu từ nghiên cứu Sleep and Healthy Activity Diet Environment and Socialization, gồm hơn 1000 người trưởng thành trong độ tuổi từ 22-60 ở thành phố Philadelphia từ năm 2012 đến năm 2014. Nhóm nghiên cứu đã xem xét tình trạng hút thuốc tự khai về thuốc lá và các loại thuốc lá khác, thời gian hút thuốc, mức độ nghiêm trọng của chứng mất ngủ và khoảng thời gian ngủ.

Người hút thuốc có tỷ lệ mất ngủ từ trung bình đến nặng cao hơn 2,5 lần so với người không hút thuốc (P < 0,001). Hút thuốc cũng có liên quan đến tỷ lệ cao hơn 3,3 lần về thời gian ngủ “rất ngắn” từ 4 tiếng trở xuống, và làm tăng rủi ro đáng kể, cũng như nguy cơ cao hơn khi ngủ “ngắn” 5 hoặc 6 tiếng.

Đặc biệt, hút thuốc vào ban đêm có liên quan đáng kể đến chứng mất ngủ nặng hơn và giấc ngủ ngắn hơn. Hút thuốc từ 11 giờ tối và 2 giờ sáng có liên quan đến tỷ lệ tăng đáng chú ý về chứng mất ngủ trầm trọng gấp 2,4 lần.

Hút thuốc vào tối muộn vào khoảng từ 2 giờ sáng đến 5 giờ sáng cũng có liên quan đến tỷ lệ mất ngủ trầm trọng cao hơn gấp 2,5 lần. Về thời lượng ngủ, hút thuốc từ khoảng 11 giờ đêm đến 2 giờ sáng có khả năng có giấc ngủ ngắn cao nhất so với ngủ bình thường.

“Điều đáng ngạc nhiên là không chỉ ảnh hưởng dài hạn của việc hút thuốc có hại cho sức khỏe giấc ngủ mà còn có khả năng là chính kích thích ngắn hạn của nicotine cũng ảnh hưởng”, Tiến sĩ Grandner nói. “ Có lẽ mọi người thường hút thuốc vào ban đêm hơn bởi vì ngay từ đầu họ đã có giấc ngủ kém… tôi mong đợi được khám phá điều đó trong tương lai.”

Các tác giả viết rằng nghiên cứu trong tương lai có thể điều tra tốt hơn về thời gian hút thuốc và giấc ngủ, đồng thời gỡ rối mối quan hệ phức tạp giữa hai đối tượng này. Các bác sĩ lâm sàng và các nhà nghiên cứu nên xem xét tình trạng hút thuốc ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào, đặc biệt là khi xây dựng chương trình cai thuốc lá. Nếu người hút thuốc lá có thể thay đổi thời gian hút hoặc lượng nicotine nạp vào xung quanh giờ đi ngủ thì họ có thể có giấc ngủ tốt hơn, thậm chí còn có thể giúp họ từ bỏ thuốc lá.

Tiến sĩ Christine Spadola thuộc Đại học Công tác xã hội và Tư pháp Hình sự Florida Atlantic tại Boca Raton cho biết: “ Xem xét việc giấc ngủ quan trọng như thế nào đối với sức khỏe thể chất và tinh thần, nghiên cứu vây quanh các phương pháp để tối ưu giấc ngủ có thể có tác động sâu rộng đến mối quan hệ mật thiết với sức khỏe cộng đồng.”

Tiến sĩ Spadola, người không tham gia vào nghiên cứu trên, đã nghiên cứu về việc sử dụng nicotine vào ban đêm và thời gian ngủ. Cô và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng hút thuốc trong vòng 4 tiếng trước khi đi ngủ tương đương với việc giảm 48 phút của thời gian ngủ.

“ Nó có thể vô cùng khó khăn khi bỏ thuốc lá”, bà nói với Reuters Health qua email. “ Nếu việc cai thuốc lá là không khả thi, hãy hướng dẫn xung quanh các phương pháp về thời điểm sử dụng nicotine để giảm bớt tác động tiêu cực lên giấc ngủ có thể hữu ích.”

 

Nguồn: https://www.medscape.com/viewarticle/941662?fbclid=IwAR2mv0yD_Mjq2Jb0cNPsYTCH23E4Q6QaUg4AgTnORMWsgdtcbNQN_t3lbko

Tham khảo: https://bit.ly/3fzJhA2 Sleep Health, online November 18, 2020 :

“Smoke at night and sleep worse? The associations between cigarette smoking with insomnia severity and sleep duration”

Bài viết tự dịch, vui lòng không re-up!

Người dịch: Gia Minh

Người duyệt: Trần Phương

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Healthline] Liệu giữ một nhật ký lo âu có giúp bạn kiểm soát được căng thẳng?

Bạn thường làm gì khi bị căng thẳng hoặc lo âu? Bạn có kể với …