[ScienceDaily] Liệu pháp CAR T-cell có hiệu quả cao ở những bệnh nhân có nguy cơ cao bị ung thư hạch không Hodgkin theo Dana-Farber

Một liệu pháp CAR T-cell được biết đến là axicabtagene ciloleucel (axi-cel) đã đẩy các tế bào ung thư đến mức không thể phát hiện được ở gần 80% bệnh nhân bị ung thư hạch không Hodgkin (NHL) trong một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2, các nhà điều tra của Viện Ung thư Dana-Farber báo cáo tại Hội nghị thường niên lần thứ 62 của Hiệp hội Huyết học Hoa Kỳ (ASH).

Trong khi NHL có xu hướng là một bệnh phát triển chậm, bệnh nhân thường tái phát sau khi điều trị tiêu chuẩn, nhấn mạnh sự cần thiết của các liệu pháp mới. Theo các nhà điều tra, hiệu quả của Axi-cel đối với những người tham gia thử nghiệm đã tái phát hoặc kháng lại các loại thuốc khác rất đáng khích lệ.

“Chúng tôi rất ấn tượng với mức độ lớn của các phản hồi và cả độ lâu dài”. Caron Jacobson, MD, MMSc của Dana-Farber, người dẫn đầu cuộc thử nghiệm và sẽ trình bày kết quả tại ASH cho biết. “Phương pháp điều trị này đã tác động có ý nghĩa đến những bệnh nhân có nguy cơ cao mắc các bệnh này. Tôi cũng đã sớm bị ấn tượng bởi tính an toàn và thuận lợi như thế nào so với những gì chúng ta đã thấy ở các u lympho phát triển nhanh.”

Axi-cel được tạo ra bằng cách thu thập một số tế bào T chống lại bệnh tật của bệnh nhân và biến đổi chúng về mặt di truyền để dùng một thụ thể chuyên biệt trên bề mặt của chúng. Thụ thể cho phép các tế bào T biến đổi – được gọi là thụ thể kháng nguyên chimeric, hoặc CAR T-cell – bám vào các tế bào ung thư và tiêu diệt chúng. CAR T-cell sau đó được truyền vào bệnh nhân. Trong các thử nghiệm trước đây ở những bệnh nhân bị u lympho tế bào B lớn, liệu pháp này đã làm giảm các tế bào ung thư xuống dưới mức có thể phát hiện được, đạt được “phản ứng hoàn toàn” ở nhiều bệnh nhân.

Trong thử nghiệm hiện tại, được đặt tên là ZUMA-5, các nhà điều tra đã sử dụng axi-cel cho 146 bệnh nhân bị ung thư hạch thể nang hoặc ung thư hạch vùng rìa – hai dạng phát triển chậm của bệnh bạch cầu không Hodgkin – tại nhiều trung tâm y tế của Hoa Kỳ. Tất cả những người tham gia đều bị ung thư hạch hoạt động mặc dù đã trải qua nhiều đợt điều trị trước đó.

Trung bình 17,5 tháng sau khi điều trị với axi-cel, 92% người tham gia thử nghiệm có phản ứng khách quan, giảm sự phát hiện được ở bệnh ung thư của họ và 76% có phản ứng hoàn toàn. Vào ngày giới hạn thu thập dữ liệu, 62% bệnh nhân được điều trị vẫn tiếp tục phản hồi.

Hầu hết tất cả các bệnh nhân đều trải qua các tác dụng phụ không mong muốn, với 86% gặp các tác dụng phụ cấp độ 3 trở lên. 7% gặp hội chứng giải phóng cytokine cấp 3 trở lên và 19% trải qua các biến cố thần kinh cấp 3 trở lên. Tỷ lệ đáp ứng cao hơn một chút và tỷ lệ tác dụng ngoại ý thấp hơn một chút đối với bệnh nhân ung thư hạch dạng nang so với những bệnh nhân bị ung thư hạch vùng rìa.

Acobson sẽ trình bày những phát hiện về nghiên cứu này tại cuộc họp báo “Ranh giới tiến bộ mới: Chỉnh sửa bộ gen & liệu pháp tế bào” vào thứ Bảy, ngày 5 tháng 12, lúc 12:30 chiều. EST. Các chi tiết khác sẽ được trình bày trong Phiên 623, Tóm tắt 700, vào Thứ Hai, ngày 7 tháng 12 lúc 4:30 chiều.

Tài liệu tham khảo: Materials provided by Dana-Farber Cancer Institute.

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2020/12/201205143404.htm?fbclid=IwAR3A1jl4W9uVRkf6TKCdLcvH7eXgTR62gbQzHOg5nVuRS0TeZL9vVM4kQbw

Tác giả: Ngọc Khánh.

Bài viết tự dịch bởi ykhoa.org, vui lòng không reup.

Người duyệt: Trần Phương

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Healthline] Liệu giữ một nhật ký lo âu có giúp bạn kiểm soát được căng thẳng?

Bạn thường làm gì khi bị căng thẳng hoặc lo âu? Bạn có kể với …