[ScienceDaily] Kiểm tra sức khỏe tim mạch của bạn bằng cách leo cầu thang theo ESC

“Leo bốn bậc cầu thang trong vòng chưa đầy một phút cho thấy sức khỏe tim mạch tốt”. Theo nghiên cứu được trình bày tại EACVI – Best of Imaging 2020, một hội nghị khoa học của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu (ESC).

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Jesús Peteiro, bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện Đại học A Coruña, Tây Ban Nha cho biết: “Thử nghiệm cầu thang là một cách dễ dàng để kiểm tra sức khỏe tim của bạn. Nếu bạn mất hơn một phút rưỡi để leo lên bốn bậc cầu thang, sức khỏe của bạn đang ở mức không tối ưu, và bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.”

Nghiên cứu này được thực hiện để xem xét mối quan hệ giữa hoạt động hàng ngày – tức là leo cầu thang – và kết quả thu được từ thử nghiệm tập thể dục trong phòng thí nghiệm. Bác sĩ Peteiro cho biết: “Ý tưởng là tìm ra một phương pháp đánh giá sức khỏe tim mạch đơn giản và rẻ tiền. Điều này có thể giúp các bác sĩ phân loại bệnh nhân để kiểm tra bao quát hơn”.

Nghiên cứu bao gồm 165 bệnh nhân có triệu chứng được giới thiệu đến kiểm tra gắng sức vì đã biết hoặc nghi ngờ bệnh mạch vành. Các triệu chứng bao gồm đau ngực hoặc khó thở khi gắng sức. Những người tham gia đi bộ hoặc chạy trên máy chạy bộ, tăng dần cường độ và tiếp tục cho đến khi kiệt sức. Khả năng tập thể dục được đo bằng đương lượng chuyển hóa (MET). Sau khi nghỉ ngơi từ 15 đến 20 phút, bệnh nhân được yêu cầu leo bốn bậc cầu thang (60 bậc thang) với tốc độ nhanh mà không dừng lại, nhưng cũng không chạy và thời gian được ghi lại.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích mối quan hệ giữa các chỉ số MET đạt được trong quá trình kiểm tra bài tập và thời gian leo lên 4 bậc cầu thang. Những bệnh nhân leo cầu thang trong vòng chưa đầy 40-45 giây đã đạt được hơn 9-10 MET. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng 10 MET trong một bài kiểm tra tập thể dục có liên quan đến tỷ lệ tử vong thấp (1% hoặc ít hơn mỗi năm, hoặc 10% trong 10 năm). Ngược lại, những bệnh nhân mất 1,5 phút hoặc lâu hơn để leo cầu thang đạt được ít hơn 8 MET, tức là tỷ lệ tử vong là 2-4% mỗi năm, hoặc 30% trong 10 năm.

Trong quá trình thử nghiệm trên máy chạy bộ, các nhà nghiên cứu cũng tạo ra hình ảnh của tim để đánh giá chức năng của nó khi tập thể dục – nếu tim hoạt động bình thường trong khi tập thể dục, điều này cho thấy khả năng mắc bệnh mạch vành thấp. Sau đó, họ so sánh những phát hiện này với kết quả của quá trình leo cầu thang. Khoảng 58% bệnh nhân hoàn thành bước leo cầu thang trong hơn 1,5 phút có chức năng tim bất thường trong quá trình kiểm tra máy chạy bộ. Ngược lại, chỉ 32% những người leo cầu thang trong vòng chưa đầy một phút có chức năng tim bất thường trong quá trình kiểm tra máy chạy bộ.

Bác sĩ Peteiro lưu ý rằng mối tương quan giữa thời gian đi cầu thang và khả năng tập thể dục (tức là MET) sẽ tương tự trong dân số nói chung. Nhưng tỷ lệ tử vong và chức năng tim tương ứng bằng hình ảnh sẽ thuận lợi hơn so với những bệnh nhân có triệu chứng và nghi ngờ hoặc xác nhận bệnh mạch vành.

Tài liệu tham khảo: Materials provided by European Society of Cardiology.

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2020/12/201211083104.htm

Tác giả: Ngọc Khánh.

Bài viết tự dịch bởi ykhoa.org, vui lòng không reup.

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Healthline] Liệu giữ một nhật ký lo âu có giúp bạn kiểm soát được căng thẳng?

Bạn thường làm gì khi bị căng thẳng hoặc lo âu? Bạn có kể với …