[Cập nhật] Khám mắt có thể giúp chẩn đoán sớm bệnh Parkinson theo RSNA

Một cuộc kiểm tra mắt đơn giản kết hợp với công nghệ máy học trí tuệ nhân tạo (AI) mạnh mẽ có thể giúp phát hiện sớm bệnh Parkinson, theo nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội X quang Bắc Mỹ (RSNA).

Bệnh Parkinson là một rối loạn tiến triển của hệ thần kinh trung ương ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Chẩn đoán thường dựa trên các triệu chứng như run, cứng cơ và suy giảm thăng bằng – một cách tiếp cận có những hạn chế đáng kể.

“Vấn đề với phương pháp đó là bệnh nhân thường chỉ phát triển các triệu chứng sau khi tiến triển kéo dài với tổn thương đáng kể đối với tế bào thần kinh não dopamine”, được cho biết bởi tác giả chính của nghiên cứu Maximillian Diaz, tiến sĩ kỹ thuật y sinh, sinh viên tại Đại học Florida ở Gainesville, Florida. “Điều này có nghĩa rằng chúng tôi đang chẩn đoán bệnh nhân muộn trong quá trình bệnh.”

Sự tiến triển của bệnh được đặc trưng bởi sự phân hủy tế bào thần kinh làm mỏng các lớp võng mạc, lớp mô nằm phía sau nhãn cầu. Căn bệnh này cũng ảnh hưởng đến các mạch máu siêu nhỏ, hoặc vi mạch máu của võng mạc. Những đặc điểm này tạo cơ hội cho việc tận dụng sức mạnh của AI để kiểm tra hình ảnh của mắt, từ đó có thể tìm các dấu hiệu của bệnh Parkinson.

Đối với nghiên cứu mới, Diaz đã hợp tác với nghiên cứu sinh Jianqiao Tian và nhà thần kinh học Adolfo Ramirez-Zamora, MD của Đại học Florida, dưới sự chỉ đạo của Tiến sĩ Ruogu Fang, giám đốc phòng thí nghiệm, đánh giá và học tập Tin học Y tế Thông minh (SMILE) của Khoa Tin học Y tế Thông minh của J. Crayton Pruitt.

Các nhà nghiên cứu đã triển khai một loại AI được gọi là máy vectơ hỗ trợ (SVM) xuất hiện từ năm 1989. Sử dụng hình ảnh mặt sau của cả bệnh nhân mắc bệnh Parkinson và những người tham gia đối chứng, họ đã huấn luyện SVM để phát hiện các dấu hiệu trên hình ảnh gợi ý về bệnh.

Kết quả chỉ ra rằng hệ thống máy học có thể phân loại bệnh Parkinson dựa trên mạch máu võng mạc, với đặc điểm chính là các mạch máu nhỏ hơn. Các phương pháp được đề xuất hỗ trợ thêm cho ý tưởng rằng những thay đổi trong sinh lý não có thể được quan sát bằng mắt.

Diaz cho biết: “Phát hiện quan trọng nhất của nghiên cứu này là một bệnh não đã được chẩn đoán bằng hình ảnh cơ bản của mắt. “Điều này rất khác so với các phương pháp tiếp cận truyền thống, nơi để tìm ra vấn đề với não, bạn nhìn vào các hình ảnh não khác nhau.”

Diaz lưu ý rằng những phương pháp tiếp cận hình ảnh truyền thống với kỹ thuật MRI, CT và y học hạt nhân có thể rất tốn kém. Ngược lại, cách tiếp cận mới sử dụng kỹ thuật chụp ảnh cơ bản với thiết bị thường có ở các phòng khám mắt để lấy hình ảnh. Hình ảnh thậm chí có thể được chụp bằng điện thoại thông minh với một ống kính đặc biệt.

Diaz cho biết: “Đó chỉ là một hình ảnh đơn giản của mắt, bạn có thể thực hiện nó trong vòng chưa đầy một phút, và chi phí của thiết bị cũng thấp hơn nhiều so với máy CT hoặc MRI. “Nếu chúng tôi có thể thực hiện sàng lọc hàng năm, thì hy vọng là chúng tôi có thể phát hiện thêm nhiều trường hợp sớm hơn, điều này có thể giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về căn bệnh này và tìm ra cách chữa trị hoặc cách làm chậm sự tiến triển.”

Diaz cho biết, phương pháp này cũng có thể có các ứng dụng trong việc xác định các bệnh khác ảnh hưởng đến cấu trúc của não, chẳng hạn như bệnh Alzheimer và bệnh đa xơ cứng.

Tài liệu tham khảo: Materials provided by Radiological Society of North America.

Nguồn: Science Daily.

Tác giả: Ngọc Khánh

Hiệu đính:  Trần Phương

Bài viết tự dịch bởi ykhoa.org, vui lòng không reup.

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Healthline] Liệu giữ một nhật ký lo âu có giúp bạn kiểm soát được căng thẳng?

Bạn thường làm gì khi bị căng thẳng hoặc lo âu? Bạn có kể với …