[Cập nhật COVID-19] Nồng độ Vitamin D thấp, tổn thương tim sau “bình phục” COVID-19

Dưới đây là những cập nhật về Coronavirus các biên tập viên của Medscape trên toàn cầu cho rằng bạn nên biết hôm nay:
Lượng vitamin D thấp, nguy cơ cao hơn?
Nồng độ Vitamin D trong huyết tương thấp xuất hiện như một yếu tố nguy cơ độc lập đối với nhiễm trùng COVID-19 và nhập viện theo một nghiên cứu lớn dựa trên dân số . Nghiên cứu dân số bao gồm 14.000 bệnh nhân đã được xét nghiệm COVID-19 và cũng đã được xét nghiệm máu trước đó về lượng huyết tương 25(OH)D.

Những người tham gia thử nghiệm dương tính với COVID-19 có tới 50% mang nhiều khả năng có mức 25 (OH)D thấp hơn bình thường trong phân tích đa biến kiểm soát các yếu tố gây nhiễu khác.
Nghiên cứu đưa ra một trường thuyết phục để sàng lọc mức độ vitamin D, để đánh giá nguy cơ nhiễm trùng và nhập viện bởi COVID-19 của một cá nhân. Đồng thời cho thấy sự cần thiết của một nghiên cứu bổ sung vitamin D ngẫu nhiên trên diện rộng để xem liệu vitamin D có vai trò trong phòng ngừa nhiễm trùng hay không.
Tổn thương tim sau khi “hồi phục”
Các bác sĩ lâm sàng đã quan sát thấy COVID-19 ảnh hưởng tiêu cực đến tim, nhưng phần lớn chỉ mang tính suy đoán. Vậy liệu SARS-CoV-2 có tấn công trực tiếp vào tim không?
Hai báo cáo mới được công bố vào ngày 27 tháng 7 trên JAMA Cardiology đã làm sáng tỏ cách thức virus có thể lây nhiễm vào cơ tim mà không gây viêm cơ tim. Hơn nữa, một số bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục phải đối mặt với tổn thương cơ tim và viêm nhiễm kéo dài mà sau này có thể dẫn đến suy tim .
Một nghiên cứu trên những bệnh nhân đã hồi phục sau nhiễm COVID-19 gần đây cho thấy bằng chứng về rối loạn chức năng tâm thất, tâm thất lớn hơn và dấu hiệu viêm cơ tim trên hình ảnh của tim. Một nghiên cứu khác, phân tích sau hậu sản của 39 bệnh nhân COVID-19, cho thấy sự hiện diện đáng kể của SARS-CoV-2 và các dấu hiệu cho thấy virus nhân lên mạnh mẽ trong cơ tim. Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu hậu quả tim mạch lâu dài bởi COVID-19.
 
Bị rụng tóc:

Đối với một số bệnh nhân hồi phục từ COVID-19, có một hậu quả lâu dài không mong muốn và rất không mong muốn: rụng tóc.
Bắt đầu và i tuần hoặc thậm chí vài tháng sau khi bị nhiễm trùng cấp tính, loại rụng tóc được báo cáo là telogen effluvium, một dạng rụng tóc tạm thời do căng thẳng về thể chất hoặc tinh thần, sốt cao, bệnh hoặc sút cân – tất cả đều xuất hiện khi mắc COVID-19. Căng thẳng có thể khiến tới 50% tóc của một người bắt đầu rụng. Không ai biết tại sao rụng tóc chỉ xảy ra ở một số thay vì tất cả, ở những người sống sót sau khi nhiễm COVID 19.
Tin khác:
Anthony Fauci, MD, Viện trưởng Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ cho biết, sự gia tăng của coronavirus ở Florida, California và các bang bị ảnh hưởng nặng nề khác có thể lên đến đỉnh điểm.
Nguồn Medscape: https://www.medscape.com/viewarticle/934851
Tiêu đề: COVID-19 Update: Low Vitamin D, Heart Damage After ‘Recovery’
Bài viết được dịch bới tác giả của Ykhoa.org, không reup khi chưa được cho phép

Dịch bởi: Gia Tân

 
 
 
 

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Bé trai 5 tuổi nhiễm trùng nặng do đắp bỏng bằng thuốc Nam

Do đắp thuốc Nam khiến toàn bộ vùng bỏng trên người bé trai 5 tuổi …